CÂN BẰNG CÔNG VIỆC & CUỘC SỐNG?

Tôi làm công việc đào tạo, hay gọi là Trainer. Đây là một công việc thử thách nhưng cũng rất vinh quang. Để trở thành một Trainer được yêu mến, tôi phải nỗ lực và làm việc rất nhiều, thậm chí có những ngày 3-4h sáng mới đi ngủ, chưa kể áp lực phải luôn thách thức chính mình hơn mỗi ngày.

Một câu hỏi tôi thường được các bạn trẻ đặt ra khi giao lưu về nghề này, đó là “Vậy thì làm sao có thể cân bằng được công việc và những thứ khác trong cuộc sống?”. Tôi có hai điều muốn chia sẻ với những ai đang trong hoàn cảnh bị mất cân bằng như thế, trong bất kì công việc gì chứ chẳng riêng gì Trainer.

Thứ nhất, nếu bạn đang tin rằng “làm việc như vậy thì không thể cân bằng được cuộc sống” thì trước tiên bạn cần phải thay đổi niềm tin ấy, và thay đổi niềm tin suy cho cùng cũng chỉ là một lựa chọn nên bạn hoàn toàn có thể làm được. Bởi nếu bạn giữ niềm tin ấy, bạn sẽ chẳng còn hứng thú với công việc nữa vì hứng thú làm gì khi mà mình phải bỏ mất gia đình, người yêu, bạn bè, những thú vui khác,… và đảm bảo công việc của bạn cũng chẳng thể ở hàng tốp được.

Tôi tin là bạn đã từng nghe hoặc đọc ở đây đó những con người họ làm Tổng Giám Đốc điều hành của 2, 3 công ty rất thành công và gia đình họ vẫn rất hạnh phúc; các mối giao thiệp, bạn bè của họ tốt đẹp không chê vào đâu được. Thế thì có người làm được như vậy thì chắc chắn bạn cũng sẽ có tiềm năng làm được như vậy. Vấn đề ở chỗ niềm tin của bạn đang giới hạn bạn, bởi vì nếu bạn thật sự MONG MUỐN, hay mạnh hơn nữa là nếu bạn thật sự KHÁT KHAO rằng bạn có thể dành thời gian cho những thứ khác ngoài công việc, bạn sẽ làm được. Có một câu nói vui mà tôi rất thích, đó là:

“Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm lý do”.

Chính vì thế, đừng nghĩ rằng mình không thể cân bằng được công việc và những thứ khác, mà hãy nghĩ rằng làm cách nào để mình cân bằng được công việc và những thứ khác. Hãy tìm cách, và chắc chắn bạn sẽ tìm ra cách. Chỉ cần một niềm tin mạnh mẽ và một “cái muốn” mãnh liệt.

Thứ hai, đừng xem đó là công việc bạn phải làm hàng ngày (đây là tình trạng của rất nhiều người đi làm và bản thân tôi cũng từng như vậy). Hãy xem công việc là một phần cuộc sống của bạn, và sự hiện diện của bạn trong công việc tức là bạn đang trải nghiệm một phần rất tuyệt vời của một cuộc sống và khi công việc của bạn tốt đẹp thì cuộc sống của bạn cũng thật tươi đẹp.

Để làm được như vậy, bạn cần phải tìm cho mình một công việc bạn yêu thích hoặc đam mê. Đó phải là một công việc mà bạn cảm thấy vui sướng khi làm nó, hứng thú khi được dành thời gian cho nó. Đó phải là một công việc bạn hăng say khám phá, học hỏi, tìm tòi và liên tục thách thức mình để tiến lên nữa.

Nhưng nếu vậy, đâu phải ai cũng có thể tìm được công việc mình yêu thích thì sao?

Đối với những bạn nào đang làm một công việc mà bạn tin rằng đó là một công việc nhàm chán thì sẽ rất khó để bạn… yêu thích công việc này. Một lần nữa bạn cần thay đổi niềm tin ấy, vì khi bạn đã tin rằng công việc này chán thì thậm chí bạn sẽ chẳng muốn làm tốt công việc của mình chứ đừng nói là tìm tòi khám phá để yêu thích nó.

Để yêu thích một công việc, bên cạnh việc bạn đã xác định được bạn yêu thích việc gì đó ngay từ đầu rồi thì quá tốt rồi, ngoài ra bạn hoàn toàn có thể “tập” yêu thích công việc của mình hơn bằng cách chịu khó tìm tỏi, khám phá, thâm nhập sâu vào mảng công việc đó. Tôi đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy hứng thú vì bạn sẽ nhận ra được rằng đằng sau công việc là cả một thế giới rộng lớn cho bạn khám phá và học hỏi. Cho nên hãy đi đủ xa để nhận ra mình có thật sự yêu thích công việc đó hay không chứ đừng “buông” ngay từ đâu. Và “đi thật xa” ở đây phải được hiểu là bạn tìm tòi, khám phá, nghiên cứu, cải tiến,… công việc ấy đến bao sâu chứ không phải là lượng thời gian bạn dành cho công việc ấy là bao nhiêu.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể làm được cả hai thay vì chỉ một trong hai, tùy vào lựa chọn và cách nhìn nhận của bạn. Mến chúc bạn trên con đường bạn đi ấy, dù là công việc gì đi nữa thì bạn vẫn luôn hạnh phúc để thành công.

4 thoughts on “CÂN BẰNG CÔNG VIỆC & CUỘC SỐNG?

 1. Bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa!

  “Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm lý do”. Khi anh nghe em nói câu này đã tạo động lực cho anh rất nhiêu trên con đường “Cân bằng giữa công việc và gia đình”!

  Cám ơn em nhiều!

  Like

 2. Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm lý do
  hay lắm anh Thể à,chúc mừng anh vì đã thực hiện được đam mê của mình. em đang rất tập trung,hi vọng sẽ tìm ra niềm đam mê ấy

  Like

 3. Khi e đang chưa tìm được niềm vui trong công việc, e đọc được bài này của anh… Phải nói là giúp e nhận ra được rât nhiều điều giúp cho e! Cảm ơn a nhiều ạ!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s