GIAO LƯU VỚI “TỰ TIN VÀO ĐỜI”

Một chương trình ý nghĩa, được cảm thấy quay lại với thời sinh viên. Ngồi giao lưu và chia sẻ với các bạn trẻ đầy nhiệt huyết, tôi thấy hình ảnh của mình ngày nào. Chúc các bạn luôn mạnh mẽ, tìm ra và dám sống vì ước mơ của mình.

Bài tường thuật buổi nói chuyện với nhóm sinh viên của chương trình Tự Tin Vào Đời: http://tutinvaodoi.com.vn/

Vào sáng thứ 3, ngày 22/11/2011, tại Training Room 2 – Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Năng Sống TGM TP.HCM, đã diễn ra một buổi coffe-talk giữa Đại Sứ là anh Vũ Đức Trí Thể cùng 7 bạn sinh viên tới từ các trường đại học trong địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Buổi chia sẻ bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng và kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với sự ấm cúng và vui vẻ.

Thuộc thế hệ 8x, mang trong mình sức trẻ và niềm đam mê lớn, bằng chính câu chuyện của bản thân, anh Thể đã tiếp thêm động lực cho những bạn trẻ để những con người đầy hoài bão ấy tiếp tục vững bước tới ước mơ của mình, để họ tin rằng nếu thực sự khát khao cháy bỏngvà hành động không mệt mỏi, họ hoàn toàn có thể thành công trên chính con đường mà họ lựa chọn.

Buổi coffe-talk đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bằng việc gửi đến anh Vũ Đức Trí Thể lời cảm ơn chân thành, Ban Tổ Chức chương trình TỰ TIN VÀO ĐỜI 2011 mong rằng anh sẽ là vị Đại Sứ cho tất cả các bạn sinh viên và sẽ đồng hành cùng TỰ TIN VÀO ĐỜI trong những năm tới.

Dưới đây là một số câu hỏi của các bạn sinh viên trong buổi giao lưu với anh Vũ Đức Trí Thể:

1. Khi đang đảm nhận một vị trí quan trọng trong Nestle – Management Trainee, anh đã quyết định rời bỏ công việc ấy và sang làm việc tại TGM. Anh có gặp khó khăn gì khi đưa ra quyết định đó không? Và đến bây giờ thì anh có thấy tiếc khi hồi đó đã quyết định như vậy không?

Anh Thể: Lúc đó, anh gặp rất nhiều khó khăn và áp lực đến từ mọi phía, kể cả gia đình.  Người duy nhất ủng hộ anh là bạn gái. Sự phản đối cũng là dễ hiểu, vì so sánh giữa hai công ty là rất khập khiễng, một bên là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 150 năm, có trên 100.000 nhân viên, chỉ riêng ở Việt Nam cũng hơn 1000 nguời; còn một bên là công ty nhỏ nội địa mới chỉ thành lập được hơn 1 năm.

Tuy nhiên, niềm đam mê thật sự chính là lý do giúp anh dũng cảm quyết định gia nhập TGM sau hơn 3 tháng trằn trọc suy nghĩ.

2. Khi nghỉ việc ở Nestle, chắc hẳn áp lực từ phía gia đình đến anh là rất lớn. Vậy anh làm thế nào để vượt qua được điều đó?

Anh Thể: Đúng là áp lực từ phía gia đình rất lớn, đặc biệt là mẹ và chị. Ngày nào mẹ anh cũng trách mắng, còn chị thì gọi điện thoại can ngăn cả tiếng đồng hồ (cười). Tuy nhiên, anh hiểu rằng mẹ và chị làm như vậy là vì thương mình và anh cũng đã sẵn sàng tinh thần cho điều đó. Vì vậy, anh không bao giờ cãi lại mẹ, những lúc như thế anh chỉ nói một câu thôi: “Mẹ cứ tin con đi, rồi mẹ sẽ thấy con lựa chọn đúng”, và anh nỗ lực chứng minh cho mẹ và gia đình bằng chính hành động của mình.

Những ngày ở TGM, anh làm việc quên thời gian, nỗ lực rất nhiều trong công việc, dù rất mệt tuy nhiên đã về nhà là anh gạt bỏ mệt mỏi, luôn vui vẻ để mọi người thấy rằng anh hạnh phúc với công việc của mình.

Anh rất kiên nhẫn mỗi ngày, và rồi khoảng 6 tháng sau thì mẹ cũng hết phản đối và bắt đầu chuyển sang ủng hộ. Bây giờ thỉnh thoảng vẫn cằn nhằn nhưng là bởi vì anh đi làm về muộn quá (cười).

3. Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm khi mới vào một công ty đa quốc gia làm việc không ạ?

Anh Thể: Khi làm việc ở Nestle, mới đầu anh bỡ ngỡ nhiều thứ lắm, đặc biệt là 2 tháng đầu tiên, mọi thứ dường như là một thế giới hoàn toàn mới lạ với anh. Nhưng sau đó anh đã hoà nhập rất nhanh nhờ mình là “em út” trong công ty nên các anh chị rất thương và giúp đỡ. Tuy nhiên để được như vậy, anh đã không ngừng tạo dựng mối quan hệ tốt với các anh chị trong công ty và sẵn sàng học hỏi mọi điều từ họ.

Do đó, điều cần thiết khi em bước vào làm việc tại công ty đa quốc gia hay bất cứ công ty nào cũng vậy, đó là tích cực tạo dựng các mối quan hệ tốt với các anh chị đồng nghiệp và không ngừng học hỏi. Đừng giấu dốt, cái gì không biết thì hỏi, mạnh dạn hỏi và nhờ sự giúp đỡ từ các anh chị khác trong công ty.

4. Làm thế nào mình có thể nhận ra được đam mê thực sự của mình?

Anh Thể: Bản thân anh cảm thấy mình rất may mắn đã tìm ra được đam mê từ khá sớm. Nhiều người sống cả ba bốn mươi tuổi, thậm chí suốt đời vẫn chưa nhận ra được điều gì khiến họ đam mê thật sự, mà họ vẫn phải làm việc vì một lý do gì đó, có thể là vì gia đình, vì áp lực xã hội,…. Tìm kiếm đam mê cũng giống tìm kiếm người bạn đời của mình vậy, nhiều khi người yêu hiện tại của mình chưa chắc đã là vợ/chồng mình, nhưng khi đã yêu phải yêu hết mình và trọn vẹn cho tình yêu ấy. Giống như anh, truớc khi nhận ra mình đam mê diễn thuyết, anh cũng đã từng có 2 đam mê khác là vẽ và bán hàng.

Cho nên theo anh cách tìm thấy niềm đam mê là hãy mạnh dạn thử, thử thật nhiều vào, tuy nhiên, mỗi khi nhận ra điều gì thì phải sống hết mình với điều đó.

5. Trong thời gian làm việc tại TGM, có lúc nào những khó khăn làm giảm đi niềm đam mê của anh không?

Anh Thể: Với anh, khó khăn không làm cho đam mê bớt đi; ngược lại, khó khăn giúp người ta trưởng thành hơn, để đam mê bùng cháy mạnh mẽ hơn thôi.

6. Trong quá trình diễn thuyết thì làm cách nào anh có thể tự tin và khiến người ta tin tưởng vào những điều mình nói?

Anh Thể: Anh cảm thấy tự tin nhất để diễn thuyết trước mọi người vì anh nói thật, chia sẻ thật những điều mình đã chiêm nghiệm và trải nghiệm. Bất cứ ai cũng có một cái gọi là “Oh oh feeling”, đây là cái cảm giác sẽ xuất hiện khi mình làm một điều gì đó không đúng với con người thật của mình, hoặc cảm nhận thấy có điều gì bất ổn trong lòng. Em không thể nói người ta tin em nếu chính em không tin bản thân mình. Bởi vậy, hãy là chính mình khi đối diện với người khác.

7. Theo anh thì mình nên sống thật với bản thân, vậy khi phỏng vấn xin việc, mình cũng nên sống thật với bản thân chứ? Nhiều bạn sinh viên khi đi phỏng vấn cứ hay tỏ ra mình hiểu biết và nói quá sự thật về mình, anh nghĩ như thế nào về điều này?

Anh Thể: Khi công ty phỏng vấn tuyển dụng em, người ta muốn biết em có phù hợp với vị trí công việc và môi trường làm việc ở đó hay không. Nếu như em không thành thật với bản thân mình, vì một lý do gì đó em may mắn được tuyển vào công ty thì sau đó sẽ là khoảng thời gian em rất đau khổ vì em phát hiện ra rằng mình không hòa nhập được hoặc công việc này không phù hợp với mình. Việc gì phải tự làm khổ bản thân mình như vậy? Giải sử em không được nhận vào công ty này không có nghĩa là mình dở, mà là mình không phù hợp, đơn giản như vậy thôi. Nếu không phù hợp, thì mình đi tìm nơi khác phù hợp.

Điều anh khuyên các bạn ở đây là hãy sống đúng với bản thân mình, đúng với những gì mình có, thì các bạn mới thành công trong hạnh phúc. Trong một cuốn sách rất hay là “Hiểu Về Trái Tim”, anh nhớ có một câu mà anh rất thích, đại loại là: “Trong thời đại ngày nay, con người ta rất dễ sống không thật với bản thân mình. Tuy nhiên, can đảm sống đúng với bản thân mình mới là điều khó.”

8. Anh có thể chia sẻ cho tụi em một chút kinh nghiệm về kĩ năng thuyết trình được không ạ?

Anh Thể: Thuyết trình là một kỹ năng mềm. Hiện nay, có rất nhiều khóa học về các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giao tiếp,… Tuy nhiên, cái đó giúp chúng ta giải quyết phần ngọn của vấn đề mà thôi. Em thử tưởng tượng con người chúng ta được chia làm 3 phần giống một cái cây: phần rễ cây tương ứng là giá trị sống – là phần sâu bên trong chúng ta, thể hiện đời sống tinh thần của mỗi người. Phần thân tương ứng là kỹ năng sống, được hình thành từ khi mình bắt đầu có nhận thức về thế giới bên ngoài, cái này vẫn ở bên trong, nhưng được bộc lộ khi có những yếu tố bên ngoài tác động; và cuối cùng là lá, hoa, trái – là phần tương tác với thế giới bên ngoài để tạo kết quả, đó là kỹ năng mềm.

Như vậy, kỹ năng sống sẽ là nền tảng của kỹ năng mềm. Để thuyết trình giỏi, ngoài những vấn đề kỹ thuật như là ngôn ngữ cơ thể, dáng đi, nét mặt, chất giọng,… thì cái cốt lõi nhất phải đến từ bên trong em, đó là sự tự tin.

9. Anh làm thế nào để cân bằng giữa công việc và những thứ khác trong cuộc sống?

Anh Thể: Anh làm việc rất nhiều nhưng anh vẫn dành thời gian cho gia đình, những người bạn thân và người yêu. Chỉ cần những việc rất nhỏ thôi, nhưng thể hiện sự quan tâm của mình dành cho họ, ví dụ như buổi trưa, thỉnh thoảng anh chạy về nhà ăn bữa cơm gia đình.

Ngoài ra để cân bằng lại những lúc anh làm việc mệt mỏi, đuối sức thì anh cho phép mình nghỉ ngơi, ví dụ như đi du lịch vài ngày ở đâu đó. Những lúc đó anh bỏ công việc sang một bên và chỉ hoàn toàn là thư giãn và nghỉ ngơi mà thôi.

Chân thành cám ơn anh.

Nguồn: http://www.toitaigioi.com/tu-tin-vao-doi/

One thought on “GIAO LƯU VỚI “TỰ TIN VÀO ĐỜI”

  1. Chúc mừng anh Thể nhé. Em tự hào về anh rất nhiều! Em chúc anh luôn giữ vững phong độ này để mỗi ngày cùng TGM tạo nên sự khác biệt cho nhiều người hơn nữa.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s