Ý NGHĨA BÀN TAY

Một lá thư tôi viết riêng cho đội ngũ Trainee (Chuyên Gia Đào Tạo Tập Sự – một chương trình đào tạo & phát triển Trainer của YDC – tiền thân là TGM Training) để chia sẻ những suy nghĩ, bài học tâm đắc và cùng các bạn hướng đến một năm Nhâm Thìn 2012 thành công.

Năm 2009, tôi trúng tuyển vào chương trình này, trải qua rất nhiều khó khăn, vui buồn, thử thách, cũng đã có lúc bỏ cuộc, rồi lại quyết tâm làm lại từ đầu, để sau 18 tháng đạt được một số thành quả của ngày hôm nay, tôi rất tự hào về điều đó… Hiểu được tất cả những thử thách đó, tôi chia sẻ với họ 5 bí quyết thành công, cũng là 5 bài học mà tôi rất tâm đắc mà muốn chia sẻ đến các bạn như là món quà xuân Nhâm Thìn 2012 này. Lá thư như sau:

“Khi nhìn vào bàn tay của mình, có bao giờ bạn thắc mắc rằng ý nghĩa của nó là gì không? Tại sao nó lại có ngón to, ngón nhỏ? Tại sao ngón này ngắn, ngón kia lại dài? Tại sao ngón tay này nằm ở vị trí đó mà không phải là một vị trí khác?… Thành thật tôi cũng chưa bao giờ thắc mắc và tự hỏi mình điều đó cả, cho đến một dịp gặp anh Trường Chiến (người Thầy của tôi). Anh Chiến bảo tôi giơ tay lên, nhìn vào nó và tìm hiểu xem tại sao lại như vậy? Tôi nhìn vào và suy nghĩ một lúc, nhưng thật lòng không nghĩ được gì cả. Anh cười và nói với tôi: “Trong bàn tay là cả một kho tàng chứa đựng những bài học của người thành công đó”. Anh Chiến càng nói, tôi càng tò mò tìm hiểu nhưng vẫn không tài nào đoán được. Cuối cùng anh chia sẻ với tôi 5 bí quyết thành công. Nó gần đến nỗi nằm ngay trong lòng bàn tay của chúng ta mà đến giờ tôi mới nhận ra.

1. Ngón cái

Đây là ngón tay c nht, cũng có thể nói là ngón quan trng nht trong bàn tay, vì hãy tưởng tượng rằng bạn mất đi ngón tay cái này thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, cầm nắm, nâng nhấc đồ vật,… Nó đại diện cho những những ước mơ ltrong cuộc sống. Để thành công, hãy bắt đầu bằng một ước mơ, bởi có một câu nói rằng “life without dream is a life without meaning” (tạm dịch: cuộc sống mà thiếu ước mơ thì trở nên vô nghĩa).

Cùng nhìn những con người vĩ đại nhé. Nếu không có một ước mơ lớn, thì mc sư Martin Luther King đã không thể giải phóng nạn kì thị chủng tộc ở Hoa Kỳ vào thập kỉ 60 với một bài diễn văn “I have a dream” được đánh giá xuất sắc và trở thành một trong những bài diễn văn được yêu thích nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Qua ước mơ của mình là một đất nước nơi mà người da trắng và người da đen có thể chung sống hòa thuận với nhau như những con người bình đẳng, ông đã thật sự truyền cảm hứng cho cả thế giới. Đó là một ước mơ LN! Chúng ta sẽ không thể có Bill Gates và tp đoàn Microsoft của ngày hôm nay nếu ông thiếu đi giấc mơ từ những ngày đầu khởi nghiệp, đó là trên bàn mi gia đình đu có mt máy vi tính. Và không đâu xa, YDC của chúng ta sẽ không thể hùng mạnh như ngày hôm nay nếu từ những ngày đầu tiên, chúng ta thiếu đi một ước mơ “Góp phần xây dựng một thế hệ trẻ toàn diện, giàu lòng tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng đất nước.

Như thế nhé, hãy bt đu bng một ước mơ LN. Với tôi, đó là mục tiêu trở thành Lead Trainer được công nhận bởi AKLTG vào cuối năm 2012. Hãy mơ, vì bn có quyn mơ. Và khi đã mơ, hãy mơ LN, vì không ai có quyn đánh thuế gic mơ ca bn.

Tuy nhiên, chỉ ngồi mơ không thôi thì chưa đủ, người ta sẽ kêu mình là điên, là khùng, là kẻ mơ mộng viễn vông, chính vì thế…

2. Ngón út

Mơ LỚN, nhưng hãy bt đu và trách nhiệm t nhng vic rt nh, tựa như ngón út là ngón nh nht trong một bàn tay. Tòa nhà Bitexco hiện là cao nhất Việt Nam (thời điểm 2012) với 68 tầng lộng lẫy, thế nhưng nó cũng phải bắt đầu từ một viên gạch, một bao xi măng. Để có Apple ngày nay, Steve Jobs đã bắt đầu bằng văn phòng tại một garage xa cũ kỹ. Để có YDC, chúng ta cũng đã bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, thậm chí phải đi mượn văn phòng người khác làm chỗ tiếp khách.

Việc gì cũng vậy, hãy dấn thân trong nhng vic tưởng như nh nht và không có gì quan trng, thế nhưng sau này tất cả điều đó khi xâu chuỗi lại sẽ cho chúng ta một bức tranh và một câu chuyện đầy cảm hứng của nghề Trainer. Mỗi người là một câu chuyện để kể, vì vậy câu chuyện của bạn có thú vị và lôi cuốn hay không là tùy vào ngày hôm nay bạn có nỗ lực từ những việc rất nhỏ hay không.

3. Ngón tr

Đây là ngón tay chúng ta sử dụng mỗi khi cầm bút viết hoặc khi học bài (đương nhiên phải kết hợp với ngón cái nữa), ý nghĩa của nó là bạn hãy hc hi không ngng.

Chúng ta đang sống trong một cuộc sống có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt và lượng kiến thức cũng như thông tin gia tăng kinh khủng, đến nỗi ngày nay không thể có bất kì ai có thể có thể giỏi mọi mặt mà xu hướng của thế giới bây giờ là chuyên môn hóa, chỉ giỏi trong một vài lĩnh vực nhất định mà thôi. Mà ngay cả khi đã có một lĩnh vực nhất định rồi thì việc thật sự giỏi trong lĩnh vực ấy cũng đòi hi n lc và kh năng kiên trì hc hi không ngng của chúng ta. Hãy bắt đầu bằng những việc rất cụ thể: mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định (1-2 tiếng) để đọc sách nâng cao kiến thức chuyên môn, trao dồi và rèn luyện kĩ năng diễn thuyết, xem video clip của những diễn giả hàng đầu để học hỏi từ họ, đọc tin tức để cập nhật kiến thức xã hội, chủ động trao đổi với nhau để học hỏi và đào sâu những vấn đề bạn tâm đắc hoặc chưa hiểu rõ,…

Có rất nhiều cách để chúng ta học, quan trọng là bạn hãy nhận thức đúng đắn để học hỏi một cách miệt mài, không bao giờ cho phép mình ngừng lại.

4. Ngón gia

Đây là ngón tay vng chãi nht. Nó vững chãi không phải vì nó dài nhất mà vì nó được gia cố bởi 4 ngón tay ở hai bên. Ý nghĩa rằng, trong cuộc sống, bạn không thể tự một mình làm tất cả, cũng như không bao giờ có khái niệm thành công một mình trên đời này, do đó bí quyết thứ tư nằm ở ngón tay giữa: hãy tìm kiếm s tr giúp t người khác.

“Cht lượng cuc sng là cht lượng ca nhng mi quan h mà bn đang có. Trên đời này ai cũng cần có những người sẵn lòng trợ giúp mình, vì vậy hãy mạnh dạn kêu gọi sự giúp đỡ và thể hiện tinh thần nương tựa hỗ trợ nhau như một đội nhóm vững mạnh, hãy nghiêm túc đầu tư vào những mối quan hệ này, ở đây cụ thể là những anh em trong đội ngũ Trainer/ Trainee của YDC chúng ta. Hãy nghĩ tích cực cho nhau, sẵn sàng hi sinh lăn xả cho nhau trong công việc nhưng vẫn mạnh dạn góp ý cho nhau khi có lỗi lầm. Tôi tin rằng qua những buổi rèn luyện với tinh thần như thế, chúng ta chân thành phản hồi cho nhau một cách thẳng thắn, điều này vô cùng hữu ích cho sự tiến bộ của mỗi người, bởi đôi khi có những cái bạn không nhìn ra được (người ta gọi là vùng mù của bạn), phải nhờ đến góc nhìn của một người khác.

Hãy nhớ một điều, chúng ta là đồng đội cùng chí hướng trên con tàu YDC, chúng ta đang xây dng nên mt đi ngũ Trainer hùng mnh ch không phi nhng cá nhân Trainer riêng l.

5. Ngón áp út

Tại sao nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út mà không phải là ngón tay khác? Có nhiều giả thiết được đặt ra để giải thích cho điều này, những giả thiết tưởng tượng cũng có mà khoa học cũng có. Nhưng không quan trọng ở chỗ giải thích đúng hay sai, mà ý nghĩa của điều này rất đáng để suy ngẫm. Khi nói đến chiếc nhẫn cưới, nó là hin thân cho mt tình yêu đp và ngón áp út được vinh hnh nhn ly điu này. Đây cũng là bí quyết thứ năm, bí quyết của ngón áp út: tình yêu ngh.

Là Trainer, bạn phải yêu khán thính giả của mình, bạn phải yêu từng giây từng phút được đứng trên sân khấu để chia sẻ với họ, và trong giây phút đó, bn gn như quên hết tt c mi th bên ngoài, ch có bn và người nghe mà thôi. Còn trong công việc, để thành công, bạn phải yêu những công việc bạn đang làm, nếu không yêu được ngay từ đầu thì bạn phải tập yêu nó vì yêu là mt đng tbn có th la chn hành đng. Hãy thử thách mình nhiều hơn, đào sâu để hiểu tường tận những việc mình đang làm, hãy nghĩ đến ý nghĩa của công việc bạn tạo ra, hãy đọc về những gương thành công trong công việc ấy,…

Có rất nhiều cách để bạn tập yêu công việc và dần dần bạn sẽ phát hiện ra những cái hay, cái đẹp của công việc. Yêu là động từ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, sẵn sàng hi sinh cái riêng cho cái chung, vì đối tượng được bạn yêu. Công việc cũng vậy thôi, bạn có quan tâm, có tìm hiểu, có đón nhận, có dám hi sinh thì mới có thể yêu công việc được và ngược lại cũng đúng. Tất cả đều là lựa chọn.

Quay lại với nghề Trainer, đây là là một công việc khắc nghiệt, đòi hỏi trả giá rất nhiều. Khi ấy, tình yêu ngh là vũ khí mnh m có th giúp bn vượt qua mt mi và th thách trên con đường chông gai. Chỉ có tình yêu nghề, chúng ta mới vui vẻ trả những cái giá rất đắt trong sự bằng lòng và hạnh phúc.

Tóm lại, có 5 bí quyết thành công đơn giản và ý nghĩa nằm ngay trong chính bàn tay của mình:

 • Ngón cái: hãy ước mơ LN
 • Ngón út: bt đu t nhng vic nh
 • Ngón trỏ: hãy hc hi không ngng
 • Ngón giữa: tìm kiếm s tr giúp
 • Ngón áp út: tình yêu ngh

Mến chúc bạn và gia quyến một năm mới an lành, bình an và thành công!”

8 thoughts on “Ý NGHĨA BÀN TAY

 1. 1 bài viết thật sự rất hay và có ý nghĩa! Mỗi người chúng ta vốn dĩ đã nắm sẵn trong tay mình ít nhất là 5 bí quyết trở thành những người con người thành công. Cảm ơn anh Thể đã viết 1 bài chia sẻ rất sâu sắc và hữu ích. Lang thang và vô tình đọc được bài này, đây thực sự là 1 món quà đầu năm tuyệt vời đối với em.

  Hy vọng em sẽ được đọc nhiều hơn và thường xuyên hơn những bài viết của anh 🙂

  Like

 2. Bài viết hay lắm. Thể cho P mượn bài này nhé, sử dụng nội bộ thôi, tất nhiên là có sửa lại chút xíu để phù hợp hoàn cảnh hơn 🙂

  Like

 3. Cám ơn anh đã cho em một món quà tinh thần để em thêm yêu nghề diễn giả và quay lại con đường thực hiện ước mơ LỚN của mình sau vài ngày lầm lạc. Một bài học rất hay,mỗi chúng ta đều có cơ hội thành công, em sẽ luôn nhớ bài học này khi nhìn vào bàn tay mình :). Hẹn gặp lại anh ở chương trình đào tạo Trainee dù bây giờ em chỉ mới 16t nhưng em sẽ nổ lực hết mình, tập yêu mọi công viêc mình làm, làm bằng hết khả năng vì em tin ước mơ trở thành diễn giả được đi chia sẻ và giúp đỡ mọi người sẽ không bao giờ là một ước mơ viễn vông cả.

  Like

 4. Cảm ơn anh Thể đã chia sẻ một bài viết rất hay. Em rút ra rằng: Thành công nằm trong lòng bàn tay của bạn. Hãy tận dụng nó.

  Like

 5. Một bài học lớn được rút ra từ một hình ảnh quen thuộc với tất cả mọi người, những không phải ai cũng biết. 🙂
  Cảm ơn anh!

  Like

 6. Hay quá anh àh, không ngờ mỗi ngón tay của chúng ta lại có ý nghĩa như thế. Trước đây em chỉ biết bùn, vui , xui tình, bạn thôi

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s