TRAINER TGM CẦN GÌ?

Từng là một Trainee cách đây hơn 2 năm, từng trải qua những thử thách khắc nghiệt của quá trình rèn luyện, từng có lúc quá áp lực đến mức…bỏ cuộc, từng bị xem là không có khiếu hài hước, từng bị xem là thiếu phong cách riêng,…tất cả là một câu chuyện dài… Và sau những nỗ lực miệt mài, tôi cũng đạt được mục tiêu! Tôi cảm nhận rất rõ vinh quang và niềm tự hào của giây phút nhận thông tin chúc mừng. Ngày 6/6/2011, tôi được công nhận trở thành Trainer củaTGM.

Nếu ai hỏi tôi câu hỏi: “Vậy để trở thành Trainer của TGM cần những gì?”, tôi sẽ trở lời rằng:

Để trở thành một Trainer của TGM, điều đầu tiên bạn cần có là một ĐAM MÊ. Đam mê ở đây phải được hiểu là đam mê mãnh liệt, đam mê được chui rèn qua những khó khăn, áp lực. TGM sẽ giúp bạn thử thách đam mê của chính mình thông qua chương trình Đào tạo và Phát triển Trainer được thiết kế dựa trên nền tảng kinh nghiệm của TGM, tham khảo mô hình đào tạo chuyển tiếp từ Tập đoàn Giáo dục và Đào tạo hàng đầu khu vực – Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG). Trên con đường đi, sẽ có những lúc bạn phải giật mình tự hỏi: “Liệu Trainer có phải là đam mê của mình?”. Và chỉ có bạn mới là người đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Đam mê thôi chưa đủ, bạn cần có chút năng khiếu diễn thuyết và thể hiện được TÀI NĂNG của mình để vượt qua cuộc thi TGM Trainer Audition 2012, xa hơn là những kì kiểm tra đánh giá năng lực rất khắc nghiệt của TGM trong chương trình Đào tạo và Phát triển Trainer. Người ta vẫn thường nói: “đường dài mới biết ngựa hay”, cuộc thi TGM Trainer Audition dù đã rất khó nhưng chỉ mới là điểm khởi đầu. Bạn phải chủ động học hỏi, nỗ lực rèn luyện từng ngày, từng giờ, từng phút: ăn Trainer, ngủ Trainer, đi lại Trainer, làm gì cũng Trainer,… chỉ khi đó bạn mới có thể vượt qua những thử thách một cách xứng đáng.

Đam mê, tài năng vẫn chưa thể tỏa sáng nếu bạn đánh mất trái tim trong công việc này vì một lý do gì đó. Có rất nhiều thứ bạn có thể đạt được với nghề Trainer: tiền bạc, danh vọng, địa vị, sự kính trọng, ngưỡng mộ của người khác,… Tuy nhiên, tất cả những thứ ấy chỉ là thành quả của những năm tháng nỗ lực quên mình vì học viên, mê say cống hiến, vượt qua những thử thách khắc nghiệt, hi sinh những cái riêng tư (thời gian, sức khỏe, bản thân,…) và còn nhiều khó khăn lắm. Bạn sẽ khó lòng đứng vững trong nghề này nếu như thiếu đi CÁI TÂM. Ánh hào quang chỉ có thể là động lực chứ không bao giờ được là mục đích. Một Trainer thật sự chỉ có một lựa chọn là nói từ chính trái tim của mình, chia sẻ những gì mình sống và sống những điều mình chia sẻ. Vì lẽ đó, hãy đơn giản xuất phát từ trái tim và kết thúc cũng bằng trái tim.

Có 3 yếu tố này: CÁI TÂM, TÀI NĂNG, ĐAM MÊ xem như bạn có đủ dũng khí để bắt đầu cuộc hành trình thử thách đam mê của mình. Hãy đồng hành với chúng tôi, mở đầu bằng cuộc thi TGM Trainer Audition 2012. Trở thành Trainee, bạn như một hạt mầm hội tụ những điều kiện cần. Chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển hạt mầm ấy. Để một ngày nào đó, hạt mầm vươn cao thành cây, đâm chồi, sinh hoa, kết trái và mang đến vẻ đẹp thật sự cho cuộc sống này, đó là cùng chúng tôi thực hiện hoài bão “Vì 1 triệu người hạnh phúc và thành công hơn”.

15 thoughts on “TRAINER TGM CẦN GÌ?

 1. Em là 1 trong những người may mắn được chứng kiến toàn bộ con đường anh trở thành Trainer. Hơn ai hết, em đã nhìn thấy được những khó khăn mà anh phải đối mặt cũng như hi sinh để có được. Em tin với CÁI TÂM, TÀI NĂNG VÀ SỰ ĐAM MÊ ấy, anh sẽ còn thành công hơn nữa và nhanh chóng đạt được “đỉnh cao” của sự nghiệp :D.

  Like

 2. Vẫn là câu nói ấy, em thật sự tâm đắc và luôn nhớ “Sống với những gì mình đang sống và sống với những gì mình chia sẻ”. Cám ơn anh 🙂

  Like

 3. Rất cảm ơn những chia sẻ đáng quý của anh !
  Anh cho em hỏi TGM Trainer Audition 2012 chỉ tổ chức ở TP Hồ Chí Minh hay ở cả Hà Nội ạ?

  Like

 4. Cuộc hành trình để khám phá những tiềm năng của bản thân là cuộc hành trình thú vị nhất, cảm ơn anh Thể vì những chia sẽ của anh. Hành trình của anh là một tấm gương cho những bạn trẻ thật sự muốn THỬ THÁCH ĐAM MÊ

  Like

 5. cho em xin hoi , khoa dao tao trainer nay , em can co dieu kien gi ? khi nao thi bat dau ? em rat muon tro thanh 1 trainer trong tuong lai ….

  Em sap tot nghiep ngang thac sy ve tieng anh , lieu e co the tro thanh 1 trainer duoc kg ?? va linh vuc em hoc co the train duoc zi cho khach hang ?

  xin anh giai thich gium em .

  em cam on ah

  Like

  1. Chào bạn,

   Chương trình đào tạo Trainer của TGM không tổ chức định kỳ mà tổ chức tùy theo nhu cầu của TGM, khởi đầu bằng kì thi tuyển chọn Trainee. Điều kiện dự thi thì chỉ cần bạn trên 21 tuổi, có một khao khát thật sự trở thành Trainer (của TGM) trong lĩnh vực mà TGM đang hoạt động là đào tạo về phát triển bản thân và có khả năng dành thời gian theo như một dạng (part-time) trong quá trình rèn luyện trở thành Trainer.

   Câu hỏi của bạn là “liệu có thể trở thành Trainer được không?” thì mình không trả lời được qua những dòng chữ này mà cần một quá trình tuyển chọn, đánh giá, rèn luyện,… rất nhiều thứ. Bạn mong muốn trở thành Trainer thì chính bản phải là người xác định được mình muốn trở thành Trainer trong lĩnh vực nào, từ đó mới trả lời được câu hỏi thứ hai là “lĩnh vực bạn học có thể train được gì cho khách hàng?”.

   Chúc bạn một ngày tốt lành.

   Like

 6. Chào anh,

  Em thấy trong bài viết anh có đề cập đến ” đam mê ” của một trainer. Vậy anh có thể nói rõ hơn về cái “đam mê” ấy cho em biết được không? Vì em chưa hiểu rõ công việc cụ thể của một trainer của TGM, mình sẽ làm những gì? Giá trị của công việc của mình là gì? Mình “đam mê” là cụ thể mình đam mê cái gì?
  Đó là một vài thắc mắc của em. Em đang có ý định tìm hiều về nghề này để xem mình có thực sự hợp với nó không nên hy vọng sẽ anh sẽ giúp có một cái nhìn tổng quát về nghề trainer.

  Em cám ơn anh,
  Chúc anh nhiều điều tốt lành. 😀

  Like

  1. Chào Thư,

   Cảm ơn của em. Anh chia sẻ ngắn gọn với em nhé, do nói về công việc này thì cũng nhiều lắm. Cái đam mê anh muốn nói ở đây là khi mình nhìn thấy được ý nghĩa trong công việc mình làm, đó là chia sẻ với người khác, và thông qua chia sẻ đó, họ sẽ lựa chọn những thay đổi để cuộc sống của họ tốt hơn. Anh lấy ví dụ như những lá thư chia sẻ của học viên của anh, đó chính là giá trị mà anh nhìn thấy được khi làm công việc này.

   Trainer thì có nhiều hình thức khác nhau, với công ty TGM (là nơi anh làm việc) thì trainer sẽ làm một số công việc cụ thể sau: 1/ nghiên cứu & phát triển sản phẩm (tức là khóa học), 2/ huấn luyện trong những khóa học đó, 3/ chia sẻ ở những chương trình cộng đồng, 4/ hỗ trợ chuyên môn cho các bộ phận liên quan,… đại khái vậy đó em.

   Anh chia sẻ thêm bài này để em tham khảo: http://trandangkhoa.vn/tai-sao-ban-muon-tro-thanh-dien-gia/

   Chúc em sớm sống tốt và tìm hiểu được nghề mình mong muốn.

   Like

 7. Em đang thực tập ở vị trí là một trainer, với em đây là một thử thách quá lớn. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, em bị mất niềm tin vào bản thân. Anh có thể cho em một vài lời khuyên được không ạ!

  Like

  1. Đó là những cảm giác thật quý báu của em trên hành trình đạt mục tiêu của mình. Em phải luôn ghi nhớ rằng, để huấn luyện được người khác thì em phải huấn luyện được chính bản thân mình trước hết. Nhìn những thử thách này là cơ hội rèn luyện em nhé. Chúc em thành công!

   Like

 8. Chào anh,
  Mục tiêu của em chính là sẽ đứng vào hàng ngũ trainer của TGM nhưng hiện giờ vẫn chưa phải thời điểm, em cần thời gian để thử thách đam mê này về kiến thức, về rèn luyện bản thân, về quyết định này có phải chăng là phù hợp với mình.
  Bản thân em là người không giỏi, nhu nhược, cảm tính nhưng em phải thay đổi, phải huấn luyện bản thân mình giống như anh nói ” Một trainer thật sự chỉ có 1 lựa chọn là nói từ chính trái tim của mình, chia sẻ những điều mình sống và sống những điều mình chia sẻ. Vì lẽ đó hãy đơn giản bắt đầu bằng trái tim và kết thúc bằng trái tim”
  Hiện giờ em có trái tim đó, em muốn giúp được nhiều người giải quyết những vướng mắc trong cuộc sống cũng như em đã,đang và sẽ gặp, nhưng may mắn những khi ấy em luôn được một người bạn ở bên định hướng cho mình, em nghĩ ai cũng sẽ cần một người như vậy vào một lúc nào đó trong cuộc đời.
  Em cũng lên từng bước cho mình trước khi gửi hồ sơ vào TGM, hy vọng sẽ giữ được niềm đam mê này cho tới lúc đó.
  Hiện tại chỗ em làm thường có sinh viên vào thực tập, em mong muốn các bạn ngoài kiến thức thì còn được trang bị thêm những buổi sinh hoạt nâng cao khả năng nhìn nhận bản thân, cuộc sống để sống tốt hơn !
  Em cũng đã mạnh miệng nói với mọi người em sẽ chịu trách nhiệm về sinh viên nhưng giờ nhìn lại tự hỏi mình có đủ khả năng không?
  1. Mình hơn sinh viên được bao nhiêu tuổi mà dạy người ta?
  2. Mình sẽ dạy những gì ?
  3. Các em nhiều khi còn từng trãi hơn mình thì mình nói như vậy có cần thiết không ?
  4. Kỹ năng nói trước đám đông kém thì sao truyền đạt ?

  Em rất mong anh có thể cho em vài lời khuyên

  Like

  1. Tốt nhất, anh nghĩ nên em chia sẻ những tâm sự đến công ty TGM để được tư vấn cụ thể hơn, vì theo anh biết công ty TGM có các chương trình tuyển Trainer.
   Chúc em luôn vui và sống nhiệt huyết.

   Like

 9. Chào anh,
  Em có một ước mơ là trở thành một diễn giả chuyên nghiệp trong tương lai. Chính vì vậy em đã ứng tuyển vào chương trình Next Trainer Program (NTP) của MTP Corporation và hiện tại em đã vượt qua vòng 3 và chuẩn bị bước vào vòng 4. Tuy nhiên em đang theo học Ngành Cầu đường và nó không giúp ích nhiều cho em trong con đường trở thành diễn giả, dù vậy em vẫn sẽ hoàn thành Ngành học này. Vì vậy em hiểu là khi ra trường em sẽ không có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cứng liên quan đến nghê diễn giả, vậy ngay bây giờ và sau này em cần trau dồi thêm những kiến thức cứng nào để phù hợp với ước mơ của mình. Em thấy học chuyên sâu Marketing cũng là một sự lựa chọn hay, anh có thể cho em những nhận định và lời khuyên từ kiến thức và kinh nghiệm bản thân được không ah ?
  Em cảm ơn rất nhiều !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s