SINH VIÊN – BẠN CẦN GÌ?

Gửi các bạn sinh viên những trăn trở của một người trẻ tuổi.

Giờ này có thể bạn đang ngủ rất ngon. Tôi thì không dù đồng hồ chỉ đúng 5h sáng. Mấy nay cứ trăn trở nhiều thứ, thức khuya lắm! Nhiều khi cũng thắc mắc không biết mình có phải 25 tuổi không? Thấy mình già so với tuổi quá.

Đây không phải là một chủ đề to tát hoặc mới mẻ gì, nhưng tôi trăn trở nên chia sẻ, thế thôi!

Tôi nhớ trong một tác phẩm nào đó của nhà văn Phan Việt có đoạn: “Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng, cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc”. Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của tác giả. Tôi đặt tên cho khoảng thời gian ấy là Tuổi Trẻ. Chẳng phải dưới 18 hoặc trên 25 thì không trẻ nữa, nhưng tôi thấy 8 năm ấy mới thật sự là đẹp nhất của giai đoạn tuổi trẻ. Ở cái tuổi ôm trọn thời sinh viên này, lẽ ra các bạn phải dấn thân thật nhiều, trằn trọc, suy tư thật nhiều về cuộc đời, về xã hội, về dân tộc,… thậm chí mất ăn mất ngủ, thao thức đêm dài.

Có quá nhiều câu chuyện kể về những con người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, cùng cực để rồi họ có động lực vươn lên thành công. Tôi từng đọc và cả tiếp xúc với những con người ấy và tôi nghĩ: “Nếu ở trong hoàn cảnh đó, mình cũng sẽ có động lực vươn lên như họ thôi”. Hoặc cũng không thiếu những câu chuyện về những người thành công được sinh ra trong một nền tảng gia đình rất tốt, ba mẹ đều thành công và họ ý thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào giáo dục cho con cái. Tôi cũng biết và tiếp xúc với nhiều người thuộc nhóm này, rồi tôi cũng từng nghĩ: “Gia đình họ có điều kiện và nền tảng như vậy, việc họ thành công không có gì đáng ngạc nhiên cả”. Nếu bạn cũng có những suy nghĩ giống như tôi cho hai trường hợp trên, thì tôi chia sẻ rằng đó chỉ là sự biện hộ thôi. Cả hai nhóm người trên đều đáng ngưỡng mộ và trân trọng bởi họ đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Tôi thì thuộc nhóm người ở giữa và tôi nghĩ mình giống đa số các bạn. Nói một cách văn vẻ đây là nhóm người mắc kẹt ở mức trung bình về nhiều mặt. Gia đình tôi không giàu, nhưng cũng không quá nghèo (tuy là hơi nghèo vào cái thời đất nước còn khó khăn, gia đình nào cũng vậy thôi). Tôi học không xuất sắc, nhưng cũng không dở. Tôi không tự ti, nhưng cũng chẳng tự tin về mình lắm. Tôi không có nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, nhưng cũng có không ít bạn bè,… Tôi nói như vậy chỉ để muốn chia sẻ với bạn rằng ai cũng có thể vươn lên cho dù xuất thân trong hoàn cảnh gia đình như thế nào, thành tích học tập ra sao, thông mình vừa vừa, thông minh kiệt xuất, hay ngu si đần độn,… Chỉ cần một tư duy đúng đắn, nuôi dưỡng khát vọng lớn và dám dấn thân lăn xả từng việc nhỏ bằng tất cả trách nhiệm của mình. Ai cũng có thể vươn lên!

Cứ mỗi lần tiếp xúc với các bạn sinh viên là tôi lại đau đáu trong lòng. Những câu hỏi các bạn đặt ra cho tôi nhiều khi khiến tôi phát bực nhưng phải làm chủ cảm xúc để giữ thái độ bình tĩnh. Hoặc cũng không ít lần khi nghe hỏi xong, tôi chỉ biết cười trừ vì thật sự không biết phải trả lời sao cho thỏa đáng nữa. Tôi xót xa không biết tại sao những câu hỏi ấy lại được nêu lên dù biết là không nên vùi dập từ trong trứng nước, cần khuyến khích dám đặt câu hỏi khi có thắc mắc vì đó là cách rất hay để học hỏi. Nhưng thông qua những câu hỏi ấy, tôi thấy một thực trạng tư duy kém cỏi, thiển cận và bị động đang ăn sâu vào trong nhiều bạn sinh viên.

Trong một lần tọa đàm thân mật với khoảng 20 bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau, có một bạn sinh viên năm cuối khối ngành kinh tế hỏi tôi rằng: “Anh ơi, trong 4 năm học đại học, em không tham gia hoạt động hoặc đi làm thêm gì hết, vậy thì bây giờ em điền cái gì vào CV để xin việc đây anh?”. Khi tôi hỏi ngược lại những người tham dự hôm ấy là ai cũng ở trong tình trạng giống vậy, thì quá ngạc nhiên là khoảng 60% cánh tay giơ lên. Trời ơi! Tôi chỉ muốn hét thật to với nhóm bạn trẻ đó (may là tôi giữ được sự bình tĩnh để từ tốn chia sẻ): “Các em ơi, sao các em đi tìm một thứ mà chắn chắn là không có trên đời này vậy? Các em muốn thành công mà không phải trả giá? Các em muốn học giỏi mà không có những đêm thức trắng vùi đầu vào đèn sách sao? Làm gì có cái thứ đó trên đời này”. Tôi đang nói đến một tư duy vô cùng nguy hiểm ở các bạn sinh viên, tư duy mì ăn liền. Cái gì cũng muốn có ngay kết quả mà không phải bỏ công sức. Cái gì cũng muốn người ta mang đến dâng cho mình, ngồi rung đùi mà hưởng trái ngọt.

Khi huấn luyện một khóa học với chủ đề “Sẵn sàng cho sự nghiệp”, tôi ngạc nhiên khi thấy có khá nhiều bạn sinh viên mong muốn bước vô khóa học để được nghe về cách trả lời phỏng vấn, cách viết CV sao cho hay, cách làm sao để thi đậu vào chương trình MT (Management Trainee – đây là một cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ của các tập đoàn đa quốc gia rất được giới sinh viên quan tâm). Nói chung là các bạn cần những cái có thể xài được liền, tạo kết quả ngay tức thì. Thực dụng không có gì là xấu cả, tuy nhiên nó chỉ phát huy hiệu quả khi bạn có một nền tảng nhận thức vững chắc về sự nghiệp, về tư duy lãnh đạo, về phong cách làm việc, về văn hóa ứng xử nơi công sở,… Hay nói một cách khác là nội lực của bạn có mạnh thì kỹ năng mới phát huy tác dụng. Khi hỏi thăm thì tôi biết được các bạn rất ít tham gia vào những hoạt động xã hội, các câu lạc bộ đội nhóm và nỗ lực vươn lên nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau. Vậy mà ai cũng muốn thi đậu vào MT? Tôi giả sử các bạn may mắn trả lời phỏng vấn tốt để vào được chương trình này, thì liệu bạn có “sống” và tỏa sáng được trong đó hay không là điều bạn cần suy nghĩ. Tôi rất tâm đắc với cách nhìn nhận của Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung rằng “Ta là sản phẩm của chính mình”, vậy thì cái sản phẩm BẠN ngày hôm nay có cạnh tranh được với những “đối thủ” khác về tư duy, nhận thức, thái độ, kiến thức, kỹ năng,… hay không? Đối với đồ ăn thì người ta cũng ráng suy nghĩ cho ra những phương cách “mì ăn liền” để đáp ứng với đỏi hỏi ngày càng gắt gao và cạnh tranh của xã hội, nhưng với thành công thì làm sao có thể như vậy được?

Tư duy thứ hai là tư duy đòi hỏi. Các bạn đòi hỏi nhiều quá, nhiều hơn những gì các bạn bỏ ra. Các bạn sinh viên đa số đều rất tự tin về kiến thức của mình, đó là con dao hai lưỡi. Tự tin là tốt, nhưng tự tin bao nhiêu thì cần phải nỗ lực chui rèn bản thân không ngừng. Các bạn đang dán cái mác “ĐẠI học” quá lớn vào mình để kết luận rằng kiến thức đã đủ cho công việc và mình có quyền đòi hỏi công ty phải trả mức lương tương xứng với 4 năm dùi mãi kinh sử trên ghế nhà trường. Có nhiều bạn khi tôi hỏi về công việc bạn mong muốn sau khi ra trường, bạn mô tả muốn làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia với thu nhập ít nhất là 800 USD/tháng. Tôi hỏi tiếp: “Vậy em có cái gì để người ta phải trả em 800 USD/tháng?”. Bạn… cứng họng!

Các bạn ơi, mơ lớn là tốt. Bạn muốn mức lương bao nhiêu cũng được, không những 800 USD/tháng, mà thậm chí 8000 hay 80.000 USD cũng được. Nhưng, bạn cần phải trả lời câu hỏi là bạn có cái gì để người ta phải trả cho bạn mức lương đó? Bạn có nghĩ công việc photocopy cũng có thể làm xuất sắc hơn bình thường được hay không? Bạn phải thay thế tư duy đòi hỏi bằng một tinh thần cống hiến hăng say, không ngại việc, không chê việc, làm với tất trách nhiệm và chuẩn mực cao nhất để đổi lại kinh nghiệm và sự tín nhiệm. Chứng minh cho họ thấy đi đã, khoan đòi hỏi, rồi bạn sẽ được trả công xứng đáng sau này.

Ngoài ra, các bạn chỉ muốn nhận mà không muốn trả giá. Từ “giá” ở đây tôi muốn nói ở cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Tôi diễn thuyết cho sinh viên khá nhiều, cái gì miễn phí thì bạn đến đông lắm. Nhưng cái gì cần một khoản đầu tư để học hỏi sâu hơn thì hình như với bạn nhiêu đó “hàng” miễn phí là đủ rồi. Bạn chê mắc, bạn tiếc tiền, bạn thấy không cần thiết. Rồi thì sau này cái giá mà bạn thật sự sẽ trả còn đắt hơn nhiều. Bạn tiếc tiền đầu tư vào bản thân thì xem như bạn cũng tiếc thành công.

Cuối cùng, điều khiến tôi trăn trở nhiều nhất ở các bạn sinh viên là các bạn không có một khát vọng lớn. Cách đây hai tuần, tôi kết hợp với một tổ chức nhân sự uy tín để tổ chức một khóa huấn luyện dành cho những sinh viên đã qua chọn lọc, nhằm mục đích trang bị cho các bạn cách tư duy của một nhà lãnh đạo tương lai. Khóa huấn luyện kết thúc rồi nhưng dư âm của nó khiến tôi trằn trọc mãi. Tôi băn khoăn, lo ngại về Tuổi Trẻ hiện nay, lứa tuổi mà tôi cũng thuộc về. Rồi Việt Nam chúng ta sẽ ra sao khi mà những con người chủ nhân tương lai của đất nước lại có những suy nghĩ và biểu hiện như vậy? Trách ai bây giờ đây? Tôi không dám vơ đũa cả nắm, bởi tôi tin rằng vẫn có rất nhiều bạn trẻ đang từng ngày nỗ lực vươn lên với những khát vọng lớn lao, phục vụ trước hết cho đất nước, sau đó mới đến bản thân mình. Nhưng tôi muốn dấy lên một thực trạng đáng báo động ngày nay ở một số lượng lớn các bạn sinh viên: các bạn suy nghĩ nhỏ quá. Đó là chỉ mong làm sao có đủ tiền sống mỗi ngày; làm sao có thể thi đậu tốt nghiệp tốt nghiệp nếu không sẽ bị ba mẹ la; làm sao để có thể tìm được một công việc ổn định sau khi ra trường; làm sao có thể tự lo được cho bản thân sau khi tốt nghiệp,… Tôi cũng từng như vậy, y chang các bạn thôi. Nhưng bạn ơi, bạn cần biết rằng điều đáng sợ nhất của một đất nước không phải là nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản; không phải là đất nhỏ ít dân; mà điều đáng sợ nhất là đất nước ấy chỉ tập hợp những con người không dám khát vọng lớn, không dám ước mơ lớn. Ai cũng muốn nước mình giàu mạnh, ai cũng muốn Việt Nam có thể vươn ra tầm châu lục, thậm chí là sân chơi toàn cầ; nhưng ai cũng suy nghĩ nhỏ nhặt, ai cũng chỉ nghĩ cho riêng cho bản thân mình thôi thì làm sao có thể cùng nắm tay nhau đi lên được đây? Bạn có thể trông chờ điều gì trong khi mỗi ngày mình chỉ biết la cà những quán café, quán nhậu, những thú vui cho quên đời quên sầu, giết thời gian. Tôi thật sự lo, lo lắm các bạn ạ!

Than vãn rồi cũng thế thôi, bây giờ cần phải làm gì đây? Câu hỏi này quả là rất rộng và quá khó với tôi. Nhưng nếu chỉ được chọn một điều duy nhất để chia sẻ với sinh viên, trong giới hạn kinh nghiệm và hiểu biết của mình, tôi muốn nói rằng các bạn cần phải CHỦ ĐỘNG. Các bạn còn bị động quá, điển hình là mỗi khi tọa đàm (tức là một dạng hỏi đáp chia sẻ kinh nghiệm), tôi hỏi là có ai có câu hỏi gì không thì chỉ một sự im lặng đáng sợ xuất hiện. Tôi hỏi tại sao thì các bạn nói rằng đến đây để được nghe anh chia sẻ gì đó. Các bạn ơi, cần phải thay đổi tư duy ngay đi, CHỦ ĐỘNG lên. Đừng ngồi đó mà mong người ta đem thành công đến với bạn. Đừng chỉ biết nộp đơn rồi cầu mong nhà tuyển dụng gọi điện và mời bạn ký hợp đồng. Đừng mỗi ngày chỉ có đến trường rồi quay về nhà mà mong mình sẽ tỏa sáng trong sự nghiệp sau này. Đừng kêu than oán trách việc giáo dục đại học thế này thế kia, thiếu thực tiễn, toàn lý thuyết,… Ai cũng có công việc và trách nhiệm của họ thôi. Nhiệm vụ của bạn là học và hãy biết nỗ lực học một cách chủ động. Nó xuất phát từ ý thức “Ta là sản phẩm của chính mình” để chuyển vai trò đầy tớ sang vai trò ông chủ của quá trình học. Chính bạn mới là người đề ra những cái mình cần học dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc những người trước, rồi nỗ lực học tập bằng phương pháp học sáng tạo. Sự học cũng cần mở rộng cách nhìn nhận. Không phải cứ phải có cái bàn, cái ghế, quyển vở, cây bút thì mới gọi là học. Học ở bất kì đâu, học từ bất kì ai. Chỉ cần một cái đầu rộng mở, chịu khó quan sát, trao đổi, đánh giá, phân tích, thắc mắc là được. Thay đổi cả hệ thống thì khó, nhưng thay đổi bắt đầu từ chính bản thân mình thì ai cũng làm được, chỉ là bạn có muốn hay không thôi?

Vài trăn trở của một người trẻ tuổi gửi đến Tuổi Trẻ. Giai đoạn 18 – 25 thật đẹp, đừng phung phí thời gian để biến mình thành một thế hệ lu mờ của xã hội.

5h sáng ngày 3/7/2012

59 thoughts on “SINH VIÊN – BẠN CẦN GÌ?

 1. Tuyệt vời không có gì bằng, cám ơn anh Thể đã đưa cho chúng em một góc nhìn mới. Ấn tượng “Tư Duy Mì Ăn Liền”.

  (Cử Nhân Tôi Tài Giỏi Khóa 1 Đà Nẵng).

  Like

 2. Rất mang tầm khái quát và vừa đủ cho những con người trẻ tuổi đang theo đuổi một thứ gì đó hão huyền. Trở thành sinh viên là một điều tự hào, và cũng được xã hội ít nhiều ca tụng cũng như nuông chiêu, vô tình tự huyễn hoặc bản thân. Gặt hái thành công là một điều đáng trân trọng, nhưng biết cách nếm mùi thất bại thì có được những trải nghiệm quý giá hơn nhiều…

  Chúc anh có những bài viết hay vượt sự mong đợi như vậy nữa.

  Like

 3. Cảm ơn anh Trí Thể rất nhiều về bài viết này. Thật sự, bài viết này làm em phải suy nghĩ nhìn lại chính mình, mặc dù đã trải qua thời sinh viên cũng có nhiều dấu ấn đáng nhớ và đang đi làm nhưng giờ nhìn lại sao thấy tiếc quãng thời gian đó quá sao mình không xông pha hơn,đánh đổi nhiều hơn để giờ mình phải chuẩn bị cho nhiều việc mà lẽ ra mình phải có từ lâu… Lối tư duy theo kiểu mì ăn liền, mơ ước, khát vọng, mình phải trở thành người như này như kia, phải học hỏi mọi lúc để trưởng thành hơn….nhưng chưa sẵn lòng đánh đổi, không đặt mình vào thế CHỦ ĐỘNG cho việc trao dồi bản thân..đôi lúc em cũng trăn trở về bản thân mình sao mãi vẫn chưa tiến bộ lên đươc và giờ em đã hiểu phải đưa mình vào thế Chủ động trong mọi việc. Cám ơn vì những trăn trở của anh. Mong rằng các bạn trẻ khi đọc được bài viết này sẽ suy nghĩ về mình phải làm một điều gì đó thay đổi cho chính mình tốt hơn.

  Like

 4. Anh Trí ơi cho phép em chia sẻ bài viết của anh lên facebook cho nhiều người cùng được học hỏi hơn nhé! Và nếu được thì anh có thể thêm chức năng chia sẻ facebook vào mỗi bài viết trên trang này được ko? Cảm ơn anh nhiều cho bài viết bổ ích này nhé,em đã lưu bài này rồi, em sẽ đọc thường xuyên ít nhất 1 tuần 1 lần để ko quên, để suy xét bản thân, để có những suy nghĩ, quyết định và hành động đúng đắn hơn 🙂

  Like

 5. Mong mọi người cho ý kiến về suy nghĩ của mình.

  Rất đồng ý với suy nghĩ của anh Thể. Em cũng có 1 suy nghĩ hơi “phản động” 1 tí (please use with caution :)). Có lẽ các bạn cũng nên chấp nhận trở thành “đứa con hư”. Với ba mẹ em có lẽ em là một đứa con hư. Em hư vì thời gian rảnh em chỉ ở ngoài đường hoạt động đội nhóm, hư vì quyển giáo trình cầm 30′ là buồn ngủ nhưng luôn thức đêm với project, hư vì em giúp đỡ bạn công việc kinh doanh bằng những kiến thức học được ở trường mà không charge một đồng phí nào. Tóm lại em hư vì em không trở thành mẫu người ba mẹ em mong muốn: chăm chỉ học, đạt điểm cao, thời giờ rãnh thì ở nhà không đàn đúm bạn bè. Nhưng em vẫn kiên trì với mẫu “con hư” của em.

  Ở trên em đã kể ra 2 con đường và bây giờ là 2 kết quả. Chị em_một hình tượng mà ba mẹ luôn muốn em noi theo_27t, chăm học, ít ra đường, điểm cao đang bảo vệ PhD công nghệ Nano ở Norway với học bổng bao trọn ăn ở. Còn em 22t, mới ra trường, cũng có việc làm từ trước khi ra trường với lương ở mức 400$/tháng ở tập đoàn đa quốc gia. Kết quả của em nếu đem so sánh ra thì chắc có lẽ không bằng kết quả của chị nhưng em vẫn tự hào vì những gì mình đang có. Em nghĩ nếu em mà ráng theo mẫu hình của chị em, làm vừa lòng ba mẹ, thì chắc bây giờ em ở đâu đó còn thấp hơn hiện giờ. Chỉ đơn giản đó không phải là em.

  Bây giờ em vẫn còn là đứa con hư. Ba mẹ em ép em học cao học nhưng em không chịu, em thích “lăng xăng” ngoài đường hơn (chắc có lẽ em tuổi ngựa, chị em tuổi trâu). Ba mẹ bảo rằng làm cho nước ngoài lương cao nhưng nó bóc lột không thương tiếc, tại sao có đường khác dễ đi hơn mà không đi. Có thể ba mẹ em đúng nhưng em nghĩ hồi xưa ba mẹ cũng từ bị bóc lột, cực khổ mà vươn lên đấy thôi. Chắc chẳng bao giờ em làm vui lòng được ba mẹ :), nhưng em hạnh phúc và tự hào vì những gì em đạt được.

  Cho nên..đôi khi phải chấp nhận làm con hư 🙂

  Like

  1. Mình tin rằng mỗi người sẽ có 1 giá trị sống khác nhau và tùy theo lựa chọn của họ mà cuộc sống của họ sẽ thành công theo định nghĩa của riêng họ. Bản thân mình cũng đang là “con hư” vì đi theo đường mình chọn chứ không phải mẫu hình mà ba mẹ mình muốn hướng mình tới. Nhưng mình lại cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn đó cho nên đúng là đôi lúc phải chấp nhận làm “con hư” để sau này trở thành “con ngoan” trong mắt bố mẹ 🙂

   Like

 6. Em đã đọc bài viết này của anh Thể 3 lần rồi. Một lần ở trên Tuổi trẻ, một lần ở web của TGM, và bây giờ là ở blog này.
  Mình để lại comment ở đây vì đọc được comment của bạn Thanh Nam, tin chắc là giống với RẤT NHIỀU bạn trẻ bây giờ, và mình tìm thấy mình trong đó. Hiện tại, mình cũng làm ‘con ngoan’ (theo chuẩn mà bạn nói đó), nhưng thật sự là mới có khoảng 2 tháng, mà mình rất thấm thía cái gọi là “chỉ đơn giản đó không phải là em”…
  Càng lớn mình càng nhận ra cái câu: ‘Điều dễ thất bại nhất là làm hài lòng tất cả mọi người’ (đại loại thế ^^) rất đúng.
  Trong bài viết của anh Thể, có rất nhiều thứ đáng để các bạn trẻ phải xem xét. Có điều, nhiều khi, chính cái sự Thiếu chủ động của các bạn cũng là do cái mác ‘con hư’ mà bạn Thanh Nam có nói tới. Muốn tiến tới trong sự nghiệp thì phải ‘lăng xa lăng xăng’, còn làm con ngoan, tháng tháng đi đi về về, không mở rộng mối quan hệ, thì mọi việc chỉ dừng lại được ở mức đó thôi.
  Em nghĩ, áp lực từ người ngoài, dù có gay go tới đâu, cũng có thể vượt qua được dễ dàng hơn rất nhiều so với áp lực từ gia đình.

  Dù sao, cũng đồng ý với bạn Thanh Nam, vì đã lựa chọn ‘làm con hư’ như thế, nhưng bây giờ em cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì mình làm :).

  Like

 7. E rất cảm ơn anh Trí Thể đã đăng bài viết này. Mặc dù bây giờ e mới đọc được bài viết này nhưng thực sự sau khi đọc bài này e đã nhìn nhận lại và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bản thân mình. Cảm ơn a rất nhiều ! Chúc a luôn thành công và hạnh phúc !

  Like

 8. HAY LẮM XIN CÁM ƠN ANH MỘT BÀI VIẾT GIÚP SINH VIÊN TRẺ THỨC TỈNH VÀ GIÁC NGỘ RA NHIỀU ĐIỀU XÃ HỘI CHÚNG TA CÓ 87 TRIỆU DÂN MÀ CÓ SUY NGHĨ GIỐNG NHƯ ANH THÌ ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA SẼ LÀ MỘT CƯỜNG QUỐC LỚN MẠNH NHẤT , XIN CÁM ƠN A RẤT NHIỀU BÀI VIẾT ĐẦY GIÁ TRỊ.

  Like

 9. E nghi a nen truyen ba rong rai hon thuc trang nay de lam song lai da phan tuoi tre Viet Nam. E cam on a rat nhieu.Vn se thay doi vi a,e tin dieu do.

  Like

 10. hi cảm ơn những kiến thức của anh. Đúng thật vậy sinh viên thời nay còn thiếu rất nhiều yếu tố cần thiết của người trụ cột đất nước. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ nhận thức nhiều hơn. Qua những lời chia sẽ này em cũng học được nhiều điều. Mặc dù e đã được học trước đó rùi nhưng nó dần bị quên lãng theo thời gian. Nhờ anh mà e đã lấy lại nó và biết mình sẽ cần làm những gì?.

  Like

 11. Thật tuyệt vời khi đọc được bài viết này của anh, đúng vào giai đoạn này, khi em đang cảm thấy mất phương hướng, sống bi quan, tiêu cực, hoang mang và không biết rốt cuộc mình phải làm gì để đạt được những ước muốn của mình, trong công việc, trong cuộc sống, trong mọi vấn đề liên quan.

  Bài viết của anh đã thật sự thay đổi suy nghĩ của em. Cám ơn anh rất rất nhiều 🙂 Em hy vọng một ngày nào đó được nói chuyện trực tiếp với anh. Và cũng hy vọng lúc đó là lúc em đã thành công và tìm được con đường riêng của chính mình.

  Chúc anh thành công, hạnh phúc và những điều tốt đẹp nhất.

  Like

 12. Xã hội cần nhiều hơn nữa những con người như anh- những con người luôn trăn trở vì những người xung quanh.
  Em cũng là một đại diện của thế hệ trẻ thời nay, cám ơn anh đã chia sẻ những giá trị này.
  Chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công để tiếp tục có những chia sẻ, đóng góp tốt đẹp cho xã hội.
  Cảm ơn anh rất nhiều về bài viết.
  Thân!
  Huy Tuấn.

  Like

 13. Vũ Đức Trí Thể-cái tên tôi vừa mới biết đến nhưng để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi.anh tưng nói cái tên cua anh đã từng là sự xấu hổ và đã yêu cầu ba mẹ mình đổi tên.nhưng với những gì anh đã làm,những gì anh đã nói thi anh xứng đáng để là ĐỨC-TRÍ_THỂ.

  Like

 14. Bài viết rất hay, nhiều câu nói ấn tượng.
  Bạn giới thiệu mình là chuyên gia đào tạo và phát triển tiềm năng con người, nhưng sao bạn có cái nhìn bi quan về thế hệ đang cần được đào tạo quá vậy ?

  Like

   1. Bi quan là thái độ của bạn.Thực trạng là kết quả đánh giá dựa trên phân tích một số lượng cá thể đủ lớn.
    Thực trạng là như cách bạn nói về thế hệ sinh viên hiện nay. Bi quan là khi bạn nói bạn lo lắm

    Like

   2. Cám ơn quan điểm và chia sẻ của bạn. Tôi cảm thấy lo vì tôi thấy nó là một thực trạng đáng để tôi và những ai tin rằng mình có trách nhiệm với xã hội cần phải quan tâm. Tôi lo vì tin rằng mình có rung cảm với các bạn trẻ, là đối tượng mà tôi đang từng ngày tiếp xúc và nỗ lực để cải thiện mọi thứ tốt đẹp hơn. Chỉ thế thôi, bạn nhìn tôi bi quan hay lạc quan thì tôi đều tôn trọng.

    Like

 15. cảm ơn a rất nhiều. bài viết như một hồi chuông reo lên để thức tỉnh giới trẻ, bài viết có ý nghĩ như tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn vậy …

  Like

 16. Cảm ơn bài viết của anh. Sinh viên cần chủ động hơn.
  “Ta là sản phẩm của chính mình”

  Like

 17. Cảm ơn anh rất nhiều. Nhưng gì anh nói trong bài viết rất hay và làm cho bản thân em phải suy nghĩ lại.
  “Ta là sản phẩm của Chính mình”
  Sinh viên chúng ta cân chủ động hơn nữa.
  Thank you so much!

  Like

 18. Đọc bài này lâu lắm rồi, vừa tình cờ thấy một page share audio-blog kèm link bài viết nên mới vô đây đọc lại một lần nữa.

  Bài viết rất tuyệt vời. Cám ơn anh 🙂
  Chúc anh luôn thành công nhé !

  Like

 19. Anh Thanh Nam thân mến, em cũng rất ngưỡng mộ những người như anh nhưng thật sự em chưa bao giờ dám. mỗi người có một quan niệm sống khác nhau, đối với em thì ba mẹ là tất cả. Em không muốn ba mẹ buồn lo khi em quay quắt đêm khuya cùng công việc ở trường. Những đợt tập huấn đi xa em biết lòng ba mẹ cũng không yên. Mẹ em từng nói mẹ không thích đàn bà con gái dấn thân vào thương trường hay chính trường, cứ là một người phụ nữ bình thường! Em cũng không phải là một người con gái xuất sắc gì nhưng em cũng có những giấc mơ khá to tát cho chính mình. Song em lại thấy rằng mọi thứ đều có cái giá của nó, lao đầu vào những hoạt động chung và để rồi còn lại gì cho những người thân và nhất là đứa con sau này? Em đã suy nghĩ rất nhiều về điều đó. Và từ lúc lên tp học đại học đến nay em cũng đã thấy rất nhiều trường hợp người quen giỏi giang, lăn xả vào những hoạt động xã hội, làm ăn, giàu có, danh tiếng nhưng rồi con cái chẳng được gì. Trong nhà anh em không có tôn ti trật tự, cũng chẳng có ý thức học tập hay lao động. Em cũng muốn “bùng nổ” cũng muốn lăn xả vào đời như anh nhưng rào cản trong tâm thức này em vẫn chưa vượt qua được. Dù ba mẹ em không phải là người hay ép em vào một khuôn mẫu nào đó nhưng vô hình chung trong gia đình vẫn có một hàng rào vô hình ngăn cản em dấn thân vào những hoạt động như vậy. Đôi lời chia sẻ cùng anh!

  Like

 20. Bài viết rất hay và hữu ích, Thay đổi chính bản thân ta là thiết thực trong tầm tay nhât, Cảm ơn anh!

  Like

 21. Câu hỏi đáng sợ nhất của đời người : ” WHO ARE YOU ?”
  Thật phí hoài tuổi trẻ nếu ai đó chưa nug nấu cho mình những ước mơ và khát vọng lớn
  Cảm ơn anh vì bài viết rất chân thực !!!

  Like

 22. Tự nhiên đọc bài viết và comment của các bạn trẻ ở phía bên dưới, mình lại muốn viết lại vài dòng.
  Bài viết ko cổ động các bạn thanh niên làm con “hư” nhưng một số bạn lại xem như bài viết ủng hộ hành động của mình =)))))
  Mình cũng mới 27 tuổi ( vậy chắc là hơn Thể 1 tuổi), suy nghĩ mọi lúc có thể, và cách nhìn nhận thực tế của mình hơi khác bạn chút.
  1. 60% cánh tay đưa lên của bạn là ở nhóm những sinh viên nào???? –> Ở nhóm những người cần đi nghe 1 người 25 tuổi chia sẻ.
  2. Các hoạt động mà bạn muốn sinh viên tham gia là gì??? —> thực tế các trường đại học có quá ít các hoạt động để các bạn tham gia. và các hoạt dộng nếu có thì mang ý nghĩa rất nhỏ. Sao bạn ko khuyên các bạn trẻ rèn luyện thể dục thể thao, nề nếp và học tập thật tốt kiến thức sách vở, tư duy, hiểu, và trình bày. Hay chê sách vở lởm khởm quá ?????
  … đại loại thế.
  Hơn nữa, bạn đừng lồng cái quảng cáo khóa học của các bạn vào 😦 bôi bẩn một bài viết có tâm.

  Like

 23. Thực trạng mà bạn nói là do giáo dục thôi. Thực tế là các bạn sinh viên đang bị nhồi sọ những điều rỗng tuếch và thiếu thực tế.

  Like

 24. mình đã đi quá xa so với lứa tuổi 18-25. Tuy nhiên, khi đọc bài viết mình cũng tự nhận thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng mình trong cả những tư duy tích cực lẫn những hình ảnh tiêu cực của sự THỤ ĐỘNG.Có lẽ, đây chính là kết quả của “Ta là sản phẩm của chính mình”. Cám ơn bạn rất nhiều về bài viết hay.

  Like

 25. Hay. Co quyển sách nào dạy về cách lam việc nhóm, hoà đồng trong tập thể ko nha.

  Like

 26. HAY và Ý NGHĨA , tuổi trẻ cần có trải nghiệm, cho phép mình sai lầm , thất bại nhưng sau những lần sai lầm ấy là những bài học được rút ra. Sau những lần vấp ngã là một lần đứng dậy để thấy mình mạnh mẽ hơn, tuổi trẻ hãy cứ làm tất cả những gì mình muốn và có định hướng và TƯ DUY CHỦ ĐỘNG. Như vậy sau 25 ta đã trưởng thành hơn mình có thể.

  Like

 27. cảm ơn anh về bài viết này! tiếc là sau 3 năm đại học, bây h em mới đọc được nó.
  những dòng tâm sự của anh đã lay động tâm trí em. chúc anh luôn mạnh khỏe và ngày càng có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của mình! 🙂

  Like

 28. Cảm ơn anh, cảm ơn ngươˋi đa˜ share cho em link baˋi viê´t naˋy 🙂
  May mă´n viˋ em mơ´i 18 🙂

  Like

 29. Tôi là một người trẻ và cũng đang có một Tuổi Trẻ nhưng thẫt sự sau khi đọc xong bài này ,tôi thấyTuổi Trẻ của mình đang thật sự trôi qua một cách lãng phí .Tôi đã đặt cho mình một khát vọng lớn nhưn tôi chưa thật sự dấn thân vì nó, chưa làm hết sức mình vì khát vọng đó . Quá thụ động trong mọi việc . Cản ơn tác giả vì bài viết này .Từ hôm nay tôi sẽ chủ động, làm hết khả năng và nuôi dưỡng khác vọng lớn của mình .Tôi sẽ thay đổi ! Cảm ơn ạ!

  Like

 30. Bài viết hay… cảm ơn người viết đã cho lứa tuổi sinh viên chúng em cảm nhận được những điều sâu sắc ấy…

  Like

 31. Cảm ơn anh rất nhiều.. bài viết chứa nhiều ý nghĩa.. khiến nhiều người phải suy nghĩ..

  Like

 32. Chân thành cảm ơn anh đã chia sẻ và nhắc nhở cũng như khuyên răn lớp trẻ của chúng em!

  Like

 33. Cảm ơn anh, bài viết rất hay ạ, đọc xong em cảm thấy như mình vừa được tiếp thêm động lực vậy.^^

  Like

 34. cảm ơn a. Bài viết quá tuyệt vời, e cảm nhận chính bản thân mình cũng đang ngấp ngoáy ở vũng bùn bị động, thiêu đốt tuổi trẻ một cách lãng phí…cảm ơn a!!!

  Like

 35. E đã lãng phí 2 trong 8 năm đó rồi. Nhưng sau khi đọc bài viết này của anh em sẽ thay đổi ngay bây giờ để 5 năm còn lại không phải hối tiếc

  Like

 36. em cảm ơn bài viết của anh rất nhiều!!! em thấy mình cần suy nghĩ lại bản thân mình trong khoảng thời gian vừa qua và có cách nhìn chủ động hơn trong cuộc sống!!!

  Like

 37. Cảm ơn anh rất nhiều. Đây là cột mốc để em thay đổi cuộc đời. Năng lực của em là vô tận và bây giời là CHIẾN.

  Like

 38. Bài viết rất ý nghĩa và rất cần thiết cho thế hệ trẻ hôm nay. Cảm ơn người viết rất nhiều.

  Like

 39. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn vuductrithe đã gửi tới các bạn sinh viên bài viết. Này

  Like

 40. tuyệt vời.
  cám ơn anh vì những lời chia sẻ của anh với sinh viên tụi em. anh nói rất là đúng sinh viên tụi e bây giờ : phần thì chỉ biết lo học đầu tư vào kiến thức và phần khác thì họ chỉ chăm chú tham gia các hoạt động rèn luyện họ mà họ quên đi mày dũa kiến thức nghành nghề của mình lại, và cũng có phần thì suốt ngày chui đầu vào cafe, bida hay game nghiện ngập.. đúng là thực trạng sinh viên tụi em bây giờ thật đáng buồn ghê.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s