CUỘC ĐỜI LÀ MỘT CHUỖI QUYẾT ĐỊNH PHẢI RA

Một ngày, bạn phải quyết định chọn giữa A hoặc B và thật khó để xác định A đúng B sai hay B đúng A sai. Nếu mọi sự rõ ràng như vậy thì chẳng cần cái gọi là “quyết định” mà chỉ là chọn A hay B thôi.

Trong từng khoảnh khắc sống, chúng ta phải liên tục ra những quyết định từ rất nhỏ cho đến rất lớn. Nhỏ và lớn cần hiểu theo nghĩa là hệ quả của quyết định xảy đến nhanh hay chậm và sự ảnh hưởng của nó đến hiện tại nhiều hay không nhiều. Sự thay đổi đến chậm, mức ảnh hưởng ít thì gọi là quyết định nhỏ; còn nhanh, rẻ hướng tức thì và sức ảnh hưởng nhiều thì gọi là lớn. Ví dụ người viết đang viết những dòng này cũng là một quyết định dành ra một khoảng thời gian trong ngày cuối tuần hiếm hoi được rãnh rồi để chia sẻ vài dòng bộc bạch. Đó cũng là một quyết định, dù nhỏ!

Chuỗi các quyết định lớn thời học sinh cấp ba.

Hồi học lớp 11, tôi quyết định sang năm sẽ thi vào đại học Kiến Trúc bởi lúc nhỏ tôi thấy mình có khiếu vẽ, thỉnh thoảng ở nhà cứ lấy giấy ra vẽ lại một số hình ảnh ấn tượng trong các tờ tạp chí. Càng vẽ, tôi càng thích và quyết định đi học vẽ với mục tiêu thi kiến trúc. Nhưng sang năm 12, tôi bị vướng vào một số vụ quậy phá lằng nhằng, đánh lộn đánh lạo. Cô chủ nhiệm phải vào cuộc, thậm chí ban giám hiệu cũng biết chuyện. Việc học từ đó sa sút hẳn, thậm chí lo lắng không biết có đậu nổi tốt nghiệp không chứ đừng nói đến đại học Kiến Trúc. Thế là tôi có một quyết định khác: ngừng việc học vẽ và chọn con đường khác an toàn hơn cho mình, đó là cứ theo thời thế và học lực lúc ấy xem thế nào rồi… quyết định tiếp (đến giờ tôi mới hiểu không có quyết định gì cũng là một quyết định). Cho đến tháng ba năm 2005, lúc phải điền hồ sơ thi, tôi phân vân giữa đại học Kinh Tế hoặc Khoa Học Tự Nhiên. Cuối cùng, tôi quyết định chọn thi Kinh Tế sau màn bốc thăm năm lần, trúng Kinh Tế ba lần và Tự Nhiên hai lần.

Suốt bốn tháng học kỳ hai năm lớp 12, mẹ phải “thuê” cho tôi một cô giáo dạy thể dục về nhà kèm riêng. Nói là kèm chứ thật ra công việc của cô là khảo bài tôi về tất cả các môn thi tốt nghiệp. Tôi còn nhớ năm đó thi các môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn, Văn, Sử, học đuối kinh khủng và ngày nào cũng phải học vì không còn lựa chọn nào khác. Thành thật mà nói, lúc đó khó chịu lắm nhưng nghĩ lại cũng chính nhờ những ngày tháng đó mà tôi vực dậy được. Cuối cùng, tôi đậu tốt nghiệp điểm cao nhất lớp (thật ra cũng chẳng tự hào gì) và đậu vào đại học Kinh Tế với số điểm suýt sao.

Một quyết định dại dột (nhưng không hối tiếc) trong quãng đời sinh viên?

Năm thứ ba đại học, tôi quyết định tham gia một tổ chức bán hàng đa cấp thông qua một người bạn giới thiệu. Nói thật lúc ấy tôi hăng kinh khủng, không gì có thể tả được độ sung sức. Với tất cả tâm huyết, tôi nỗ lực để thay đổi nhận thức của mọi người về bán hàng đa cấp (lúc ấy là rất xấu). Thậm chí tôi còn có ý định lấy đó làm một đề tài thuyết trình trong lớp. Tôi tự tin đến mức sẵn sàng gặp bất kỳ ai phản đối đa cấp để tranh luận tay đôi với họ.

Rồi tôi được mời làm thành viên ban chủ nhiệm của một câu lạc bộ ở trường Đại học Nông Lâm. CLB này được thành lập bởi một số người bạn của tôi với mục đích tạo ra một sân chơi rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên năm nhất, năm hai. Một tuần tôi lên xuống Thủ Đức ít nhất 3 lần, sung lắm. Tôi say sưa làm việc, hết mình cống hiến, bỏ cả tiền túi ra để mua sách tặng các em dưới đó. Nhưng hóa ra sau này tôi mới biết CLB này được thành lập với một ý đồ không tốt sâu xa là chiêu dụ những bạn thành viên tích cực, năng động vào hệ thống đa cấp của chúng tôi đang làm. Thế là tôi bất đồng quan điểm với chủ nhiệm CLB và ra đi.

Sau bốn tháng làm đa cấp và ba tháng làm CLB với nỗ lực vùng vẫy trong vô vọng, tôi quyết định… dừng lại. Thật ra, tôi rất cám ơn người bạn đã giới thiệu tôi vào đó (bây giờ chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau). Nhìn lại, tuy mù quáng thật nhưng tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi học được giá trị của việc… dám dừng lại khi biết mình đã sai!

Đến giờ thì tôi hoàn toàn phản đối đa cấp và không hề có thiện cảm với hình thức kinh doanh này. Miễn bàn đúng sai ở đây, chỉ là quan điểm cá nhân thôi.

Rồi lại một quyết định lớn, đi theo đam mê.

Trước khi tốt nghiệp đại học Kinh Tế, tôi đã được nhận vào tập đoàn Nestle với vị trí Management Trainee (Quản trị viên tập sự) và làm việc ở đây hơn một năm. Sau đó tôi quyết định bỏ ngang để qua TGM, đi theo đam mê của mình.

Giờ ngẫm lại trong quyết định ấy của tôi có một chút gì đó mù quáng. Tại sao? Khi ấy gần như người duy nhất ủng hộ tôi là người yêu; còn gia đình và bạn bè ai cũng phản đối. Thậm chí các anh trong TGM cũng chửi tôi “khùng”!!! Một quyết định quá khó lúc đó và đúng là chỉ có “khùng” với làm vậy.

Khi qua TGM, gần như không có việc cho tôi làm, chẳng bộ phận nào muốn nhận tôi vì không có nhu cầu. Lương thì dĩ nhiên TGM không thể trả cho tôi bằng Nestle. Cuối cùng, tôi được giao làm một việc mà lúc ấy không có người làm, đó là xây dựng và phát triển CLB Tôi Tài Giỏi! (hiện nay thì CLB đã phát triển mạnh và tôi rất tự hào về các bạn sau này). Dĩ nhiên hiện tại tôi yêu công việc mình đang làm và tiếp tục lăn xả hết mình vì một thế hệ trẻ!

Cho đến giờ thật khó nói những quyết định trên của tôi là đúng hay sai, nên hay không. Tôi chỉ biết một điều: sau khi xem xét rất kĩ từ nhiều góc độ, nhưng góc độ quyết định cuối cùng là từ con tim chứ không phải lý trí. Và tôi cũng biết rằng mình học được rất nhiều và trưởng thành hơn nhiều sau những quyết định như vậy. Có đi qua, nhìn lại mới thấy điều đó.

Tôi rất thích một câu nói của Steve Jobs: “You can’t connect the dots looking forward; you can only connect them looking backwards. So you have to trust that the dots will somehow connect in your future. You have to trust in something — your gutdestinylifekarmawhatever. Because, believing that the dots will connect down the road will give you the confidence to follow your heart; even when it leads you off the well-worn path”. Nhớ lại ngày nào ở Nestle, chính tôi đã dùng câu nói này để thuyết trình về cuộc đời của mình.

Cuộc sống là như thế: bạn phải luôn quyết định dù muốn hay không. Hãy mạnh mẽ với những quyết định của mình! Phân tích kỹ lưỡng nhiều góc độ, tham khảo nhiều ý kiến nhưng sau cùng hãy đưa ra quyết định dựa trên tiếng nói của con tim. Đừng quá lo lắng về tương lai, về hậu quả phải gánh chịu để cản đường những quyết định của bạn; bởi hiện tại mới là tất cả những gì bạn có. Sự can đảm không phải là không biết sợ, nó nằm ở chỗ biết sợ nhưng vẫn dám đương đầu.

2 thoughts on “CUỘC ĐỜI LÀ MỘT CHUỖI QUYẾT ĐỊNH PHẢI RA

 1. !
  Bài học em rút ra sau khi đọc bài viết của anh là:
  – Nhìn lại cuộc sống của mình 10 năm gần nhất, em thấy tất cả những quyết định em đã từng đưa ra tới nay đều đúng 🙂
  – Không chắc những quyết định sẽ đưa ra là đúng hay sai, nhưng hãy tin những quyết định ấy sẽ ăn khớp với những quyết định ở quá khứ và hiện tại => Tạo nên chúng ta bây giờ và tương lai một cách phù hợp nhất, hoàn hảo nhất.
  Cám ơn vì chia sẻ của anh nhé

  Like

 2. Em đã đọc rất nhiều bài viết của Anh
  và rất ngưỡng mô Anh… Em mong một ngày không xa em có thể trò chuyện thân mật với Anh vì chính em cảm thấy rằng, dường như bản thân có rất nhiều những suy nghĩ như anh và mong được Anh chia sẻ những gì mà giúp Anh vượt qua những thất bại.
  Thân chào Anh

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s