NHỮNG NGƯỜI KHAI SÁNG TÔI (phần 1)

Tháng 12 là một trong những tháng tôi thích nhất. Có một chút se se lạnh ở thời tiết khiến người ta dễ trải lòng hơn với cuộc đời. Đây cũng là tháng nhiều người có thói quen nhìn lại, một việc rất nên. Nhìn lại để soi mình trong năm qua, điểm nào hài lòng, điểm nào chưa; và hướng đến năm mới, điều muốn đạt được, điều cần từ bỏ.

Đây là note mở đầu của tháng 12, soi mình cho ba năm rưỡi đi làm, về lòng biết ơn!

Danh sách biết ơn (gratitude list) của tôi ngày càng chất cao. Nó bao gồm hai đấng sinh thành, những người tôi gặp gỡ, những quyển sách kinh điển, những sự kiện đã diễn ra, thậm chí cả những biến cố và điều không may,… Có một câu nói rất ý nghĩa: “Everything happens for a (good) reason”, và gần đây thêm một câu do người yêu tặng mà tôi thích lắm, đó là “If God brings you to it, he will bring you through it”. Cuộc sống là thế, tôi luôn tin mọi thứ đều có ý nghĩa tốt đẹp khi xuất hiện trong đời mình. Và chính vì mọi thứ đều như vậy, nên nó đáng để tôi lưu lại trong ký ức bằng lòng biết ơn.

Trong note này, tôi chỉ chia sẻ một phần danh sách trên, đó là về những người đã xuất hiện và khai sáng tôi. Đây là những người tôi may mắn gặp, tiếp xúc và làm việc. Mỗi lần như thế đọng lại ở tôi thật nhiều suy nghĩ, trăn trở, lo lắng, rồi quyết tâm, khát vọng,… Điểm chung là tất cả họ đều xuất hiện và khiến cho cuộc đời tôi ý nghĩa hơn. Tôi chỉ viết dạng trích nhanh vì họ quá vĩ đại để viết về. Ứng với họ là những bài học vô giá tôi rút ra dựa trên quan sát, suy gẫm bản thân. Thật ra, mỗi con người họ đã là một kho tàng bài học quý báu rồi, nhưng ở đây chỉ chắt lọc thật ít những gì tạm gọi là đậm nhất thôi.

Trước hết, xin tri ân tất cả!

Nhóm GIA ĐÌNH & BẠN BÈ (nhóm này viết ngắn, vì không lời nào có thể diễn tả được công ơn và giá trị của họ) 

 • Thiên Chúa: tôi là người Công Giáo nên điều đầu tiên và sau hết là của cuộc sống này của tôi do Thiên Chúa ban tặng. Nếu chỉ xét ở góc độ đời (không phải đạo) thì ở Chúa Giêsu dạy tôi những bài học về tình yêu vô điều kiện, sự hy sinh và đức khiêm nhường của Người.
 • Gia đình (ba mẹ, hai chị, ông bà, chú dì, cậu mợ,…). Không thể kể hết qua vài dòng chữ, và cũng không bao giờ kể hết cho dù có bao la chỗ viết, đơn giản vì công ơn này quá to lớn. Chỉ biết dùng chín chữ cù lao của người xưa đúc kết để thể hiện: sinh, cúc, phụ, xúc, trưởng, dục, cố, phục, xuất. Ở gia đình, tôi học được ý nghĩa của tình yêu thương vô điều kiện và tất cả các giá trị nhân văn để thành người.
 • Người yêu Hồng Nhung: tôi may mắn khi có một tình yêu thật đẹp. Tôi học được ở người yêu mình sự mạnh mẽ, siêng năng, suy nghĩ chín chắn và cả cách hy sinh vô điều kiện. Hiện chúng tôi đang ở xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng khoảng cách ấy chỉ có thể làm đậm thêm tình yêu mà thôi.
 • Bạn bè: thật ra tôi cũng đánh mất khá nhiều mối quan hệ cũ, do chúng tôi không cùng giá trị với nhau. Nhưng như đã nói, điều gì cũng có ý nghĩa tốt đẹp cả. Chắt lọc lại, tôi thấy mình may mắn khi đang có những người bạn mà tôi gọi là chiến hữu. Họ là một phần của cuộc sống này của tôi. Tôi học hỏi ở họ sự quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Dù chúng tôi mỗi đứa một ngành nghề, cũng chẳng dính dáng hay liên quan gì nhau, nhưng trên từng bước đường đi, chúng tôi luôn dõi theo và ủng hộ nhau hết sức.

Nhóm CÔNG VIỆC

1. Nestle – trường đời đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học

 • Chị Đoàn Thị Yến Nhi: sếp tôi ngày xưa (tuy chỉ có 3 tháng) nhưng không khác người chị lớn của tôi vậy. Tôi còn nhớ cái ngày chia tay tôi, chị ôm và nựng lên má tôi như thằng em út trong gia đình. Ở chị, tôi học được ý chí vươn lên trong cuộc sống (chị vốn xuất thân chỉ là một PG bán bia trong các quán bar và nay trở thành Giám đốc của bộ phận kinh doanh trực tiếp của Nestle). Làm việc với chị mới cảm nhận rõ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, kỷ luật thép với những sai sót nhưng lại quyện trong đó tình yêu thương nhân viên hết mực.
 • Anh Nguyễn Hữu Long: coach của tôi trong giai đoạn là MT. Trong con người nhỏ bé ấy, tôi học được ở anh sự xông pha, tính quyết liệt, mạnh mẽ, đôi khi đến bộc trực trong suy nghĩ và lời nói. Có lần nghe và nhìn cách anh trình bày về tình hình kinh doanh Nescafe mà tôi lại được thắp lửa nghề Trainer (hehe, có vẻ không liên quan).
 • Anh Phan Trọng Chinh: anh là người hướng dẫn tôi trong giai đoạn học hỏi ở MILO. Anh giỏi lắm, không những giỏi mà còn sống lành mạnh, gia đình hạnh phúc. Nói chung là mẫu mực ở nhiều khía cạnh. Tôi học ở anh tình yêu công việc, phải nói anh toát lên sự say mê trong những gì mình làm, và rất tin tưởng vào giá trị anh tạo ra cho xã hội thông qua công việc của mình. Đến giờ nhìn lại, khi qua TGM một cách tiềm thức tôi ảnh hưởng điều đó ở anh.

2. TGM Family – nơi tôi đang công tác

 • Anh Trần Đăng Khoa – Chủ tịch HĐQT TGM Corpation. Anh là nguồn cảm hứng để tôi quyết định nghỉ Nestle chuyển sang TGM, bởi anh dám sống vì ước mơ của mình. Ngoài ra trong công việc, tôi cũng ảnh hưởng rất nhiều ở anh về tinh thần làm việc hăng say đến quên mình, nguyên tắc làm trên mong đợi, chuẩn mực cao nhất trong từng việc nhỏ nhất.
 • Anh Trần Đăng Triều – Giám đốc kinh doanh của TGM Publishing. Anh Triều dành cho tôi thật nhiều bài học về tinh thần kiên cường, đứng dậy sau những lần bị cuộc sống vùi dập. Ngoài ra, một bài học quá lớn trong quá trình làm Trainee mà tôi không bao giờ quên được đó là sự sẵn sàng (nhiều khi bị “chơi” có ý đồ nên trưởng thành :D)
 • Anh Nguyễn Việt Trung – Phó giám đốc TGM HCM (sếp trực tiếp của tôi). Ở anh, tôi quan sát cách đặt câu hỏi, vẻ trầm tư suy nghĩ, cách lý luận vấn đề và học được tư duy phản biện, cái nhìn toàn cục, cách đặt vấn đề và cả tính hiệu quả nữa.
 • Anh Thư + Chị Yến – Giám đốc điều hành TGM HN. Đây là mẫu gia đình hiện đại mà tôi rất ngưỡng mộ. Tôi học được tinh thần xông pha, quyết chiến đến cùng của chị Yến, sự trầm tĩnh suy xét của anh Thư. Nói chung, họ là cặp đôi hoàn hảo ở nhiều phương diện, trong đó ngưỡng mộ họ về tinh thần cống hiến vì sự nghiệp giáo dục.
 • Toàn bộ các thành viên Management team của TGM (A.Hải, A.Minh, A.Hải An, C.Vy, A.Nhân, A.Dumb, A.Luân). Các anh này là những người sáng lập TGM, ở họ tôi học được chữ LIỀU và cả sự chín chắn trong cái liều lĩnh ấy. Ngoài ra còn là tinh thần đoàn kết, vì nhau và vì một ý nghĩa cao cả để giữ vững tình bạn như thế.
 • Những anh em trong đội ngũ Coach (Coach Family): đội ngũ này đông quá, không thể liệt kê từng người. Điểm chung ở gia đình này mà tôi học được thật nhiều và cũng ngấm trong máu của tôi luôn, đó là tinh thần cống hiến, lăn xả, không chê việc, không ngại việc, luôn chịu trách nhiệm 100% và đặc biệt là trái tim biết yêu thương học viên của mình.

Sẽ còn nữa…

2 thoughts on “NHỮNG NGƯỜI KHAI SÁNG TÔI (phần 1)

 1. Em chào anh,

  Em hay vào blog của anh như để nói chuyện với anh về những điều mà em suy nghĩ vì chưa bao giờ được gặp anh cả. Mấy nay em thấy lo lắng và cảm thấy mình yếu kém. Em thấy mình cũng có mong muốn lớn, muốn làm điều gì đó tốt đẹp nhưng lại sợ vì mình không đủ tài. Em nhớ và đọc lại bài viết “chỉ cần là một hạt sáng” , rồi đọc bài viết này. Em cũng có may mắn được gặp những người thầy lớn và cũng như anh em suy nghĩ rất nhiều, trăn trở, lo lắng… bước tiếp theo là quyết tâm và khát vọng như anh viết. Hoá ra em đang ở giữa 🙂

  Anh là tấm gương của em về sự chính trực và là người nhiệt huyết với giáo dục nữa. Em biết ơn anh vì điều đó !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s