NHỮNG NGƯỜI KHAI SÁNG TÔI (phần 2)

Tiếp tục danh sách những người tôi biết ơn.

Ở đây là nhóm người không sinh ra tôi, nhưng nhờ họ mà tôi được khai sáng rất nhiều (trong 3 năm gần đây). Họ là những người tôi may mắn được gặp chỉ có một lần, có khi hai lần hoặc nhiều lắm là vài lần, trong thời lượng rất ngắn, chừng 30 phút hoặc quá cũng 2 tiếng. Nhưng tựu chung lại, sau mỗi cuộc gặp gỡ ấy, họ lại gửi cho tôi đem về nhà một cục nhức nhối, trăn trở, thậm chí là gáo nước lạnh tạt vào mặt,… Nhưng tôi biết đó là lúc mình được khai sáng.

Biết ơn họ rất nhiều!

Nhóm XÃ HỘI

  • Mr. Ng Gilbert – Ông là Trainer người Malaysia trong những khóa học tôi từng tham dự khi còn làm việc ở Nestle. Tôi cũng như vinh hạnh có buổi sinh nhật ý nghĩa cùng ông và một món quà ông dành tặng tôi. Tuy ông không phải là người đầu tiên khiến tôi thích làm nghề Trainer, nhưng ông lại là người đầu tiên thật sự truyền cảm hứng và tạo cú hích cho tôi dám tin tưởng và đi theo ước mơ làm Trainer của mình. Tôi còn nhớ rõ cảm giác rung lên khi đọc dòng mail ông viết cho tôi “You are the special guy with great potential” và bài học vô giá trong một bữa cơm tối với ông. Lúc đó tôi là một người khá rụt rè, tự ti. Tôi quay sang nói với ông rằng: “Gilbert, I see that I have nothing”. Ngay lập tức, ông nhìn thẳng vào mắt tôi, bằng một giọng xuyên thấu, ông nói: “No, you have everything. Put your hands on your face, your head, then your body, and feel it. You have a whole body with a great brain. You have family. You have friends. You have everything”. Tôi giật mình với câu trả lời của ông mặc dù ông nói những điều ai cũng biết. Tôi nhận ra mình đã quên mất và thiếu trân trọng những gì mình đáng có. Bài học lớn nhất tôi học được ở ông: tôi có một tiềm năng lớn, hãy nhận ra, trân trọng và phát huy nó mạnh mẽ.
  • Thầy Giản Tư Trung – Người sáng lập, Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển giáo dục IRED. Có thể nói, tôi được ảnh hưởng tư tưởng của Thầy rất nhiều (dù chỉ mới hai lần gặp). Tôi đọc gần như tất cả các bài viết của Thầy, suy ngẫm và áp dụng vào cuộc sống. Ở đây xin trích ra những điều tôi tâm đắc nhất, nó thường được Thầy đúc kết thành những câu ngắn gọn dễ nhớ: tinh thần thực học, cái ngu nhất là không biết mình ngu, ta là sản phẩm của chính mình, vì người là cách vì mình khôn ngoan nhất, học không vì bằng cấp mà vì đẳng cấp của chỉnh mình, doanh nhân kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội, hãy là người tốt để không là thú biết nói, cây biết đi,… Ở Thầy, điều ảnh hưởng nhiều nhất đến tôi là tư tưởng về sự học, về cuộc đời. Tôi cũng đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về cách dùng cuộc đời mình như thế nào cho hữu ích nhất.
  • Anh Đặng Lê Nguyên Vũ – Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Tôi gặp anh chỉ mới được một lần, nhưng sau lần ấy về nhà là trằn trọc suốt hai tuần liền. Tôi tìm đọc thêm về anh mới dần dần hiểu ra những gì anh chia sẻ hôm ấy. Anh đã gieo vào đầu tôi một sự ám ảnh để rồi kể từ đó, tôi biết mình cần phải “lớn” hơn. Những bài học tôi nhận ra ở con người này đó là phải có một khát vọng lớn với dân tộc, dám nghĩ dám làm, dấn thân trong ước mơ vĩ đại đến…vĩ cuồng, tinh thần khởi nghiệp kiến quốc và rất thích quan điểm “nhất điểm khai thông toàn cục” của anh.
  • Nhà giáo lão thành, cô Đàm Lê Đức – Người sáng lập, Hiệu trưởng trung tâm bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, Chủ tịch HĐQT trường THCS – THPT Đức Trí. Tôi tiếp xúc riêng với cô được hai lần, và cả hai lần đều vô cùng ấn tượng. Một người lẽ ra tôi phải gọi là Bà vì năm nay Cô đã 83 tuổi. Nếu chỉ nghe cô giảng mà không nhìn mặt, hoặc thấy cách cô leo lên leo xuống cầu thang thì có lẽ đoán cô chỉ khoảng 40 tuổi thôi. Tôi nói thật đấy. Cô có một sức khỏe phi thường đến mức khó tin. Có lần tôi được mời qua bên trường Cô diễn thuyết. Lúc ngồi chờ đến phiên mình, tôi nghe phần trình bày của Cô kéo dài 25 phút mà tôi run như cầy sấy, toát hết mồ hôi hột, thậm chí còn nghĩ trong đầu thôi chắc không dám lên nữa đâu vì thấy… nhục quá! Cô diễn thuyết hay dễ sợ, khuấy động cả hội trường và cũng không thiếu những lúc lắng động đến rơi nước mắt. Ở lứa tuổi bát thập, cô vẫn nhiệt huyết như còn đôi mươi. Tôi học được quá nhiều điều ở con người này, đó là hãy trân trọng sức khỏe, luyện tập thể dục mỗi ngày, làm mọi việc bằng cái tâm trong sáng, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục và luôn nỗ lực làm hạt sáng cho đời. Đặc biệt, khi được nghe câu chuyện cuộc đời Cô, tôi chỉ biết lặng người vì sự kiên định và lòng kiên trì đến khó tin của Cô trên con đường đã chọn. Và tôi nguyện… mình cũng như thế!

Vẫn còn tiếp…

2 thoughts on “NHỮNG NGƯỜI KHAI SÁNG TÔI (phần 2)

  1. Em chào anh, em là người may mắn được nghe anh nói một vài lần, em nhớ có lần anh nhắc tới những người mà anh ngưỡng mộ, ngoài những người ở trên, còn có giáo sư Hoàng Tụy, và một người phụ nữ người Việt ở Mỹ (hay người Mỹ gốc Việt gì đó) là 1 trong 3 CEO của một tập đoàn lớn ở Mỹ, nhưng em lỡ quên mất tên rồi, em muốn tìm hiểu thêm về những con người mà anh ngưỡng mộ, anh có thể cho em biết thêm về cô ấy không!
    p/s: nếu anh bận thì anh nhác giùm tên của cô ấy cho em cũng được, em cám ơn anh ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s