LÀM SAO ĐỂ GIỮ LỬA

Viết thật nhanh bài này, dành tặng riêng cho những bạn cử nhân Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!, lấy cảm hứng sau một buổi tiếp sức thú vị.

Câu hỏi tôi thường được các bạn hỏi nhiều nhất sau khóa học, đó là “Anh ơi, anh chia sẻ với em bí quyết giữ lửa sau khóa học với? Sao lúc học xong em hừng hực khí thế lắm, nhưng sau đó sao lửa nó không còn nhiều nữa?”.

Câu trả lời của tôi là CÓ. Cách tốt nhất để giữ lửa, đó là… ĐỪNG DÙNG LỬA nữa.

Nghe hơi kì kì nhỉ, nhưng đó lại là sự thật. Lửa, suy cho cùng cũng chỉ là cảm xúc hưng phấn, mà đã là cảm xúc thì không thể nào có mãi được. Đừng bao giờ nghĩ rằng nhất thiết phải có lửa mới có thể học giỏi hay thành công. Lửa chỉ là khởi đầu để chúng ta xông lên, vì khi hứng thì chúng ta dễ dàng hành động hơn. Sự thật rằng, không có bất kỳ ai trên đời này luôn tràn đầy lửa, và cũng chẳng ai hoàn toàn lúc nào cũng mất lửa. Tất cả chúng ta đều là con người, mà đã là người bình thường (tức là không bệnh gì về thần kinh) thì sẽ có lúc có lửa và cũng có lúc mất lửa. Tóm lại, lửa chỉ là cảm xúc, nó cần thiết nhưng không phải yếu tố quyết định.

Vậy đừng dùng lửa, thì dùng cái gì? Câu trả lời mà chắc chắn các bạn học viên ai cũng sẽ nhớ, đó chính là KỶ LUẬT VỚI BẢN THÂN. Đây mới thật sự là yếu tố cốt lõi để quyết định chúng ta có học giỏi, thành công hay không. Nó cũng là một trong ba nguyên tắc mà tôi dùng để quản lý thời gian của mình. Có câu nói truyền khẩu là “thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt, còn hơn le lói suốt quanh năm”. Trước đây tôi thấy câu này hay, nhưng giờ thì phản đối hoàn toàn. Câu này có nhiều cách hiểu, nhưng trong bối cảnh kỷ luật sẽ dễ khiến chúng ta tưởng rằng lâu lâu hứng làm một cú hoành tráng, sau đó lè phè cũng được. Tôi phản đối cách sống đó, vì nó thiếu tính kiên trì, bền bỉ và sự bền vững cần thiết. Tôi thích cái gì âm thầm nhưng mãnh liệt, nhẹ nhàng nhưng dai dẳng, và đó chính là kỷ luật với bản thân.

Thời phổ thông, tôi là người vốn lười đọc sách và tật này kéo dài đến mãi năm hai đại học. Chỉ khoảng ba năm trở lại đây, tôi mới hình thành thói quen này. Thế mà bây giờ mỗi ngày không đọc cái gì hay hay là lòng cứ khó chịu, cảm thấy bứt rứt. Vì sao lại có chuyển biến như thế? Câu trả lời nằm ở kỷ luật với bản thân. Tôi kỷ luật rằng mỗi ngày làm gì thì làm cũng phải ép mình đọc 30 phút, riết nó quen và giờ thì như thế, không đọc không chịu được. Thông thường, nhiều người sẽ bỏ cuộc trong gian đoạn đầu, vì làm vài ngày là thấy nản quá. Con người ta hơn thua nhau ở những lúc này thôi; ai bước tiếp, ai dừng lại, suy cho cùng chỉ là lựa chọn sự kỷ luật với mình.

Các bạn nhớ nha, kỷ luật… kỷ luật… và chỉ có kỷ luật. Còn lửa, có thì tốt vì khi ấy mình dễ kỷ luật hơn (vì hứng mà), nhưng không có cũng chẳng sao. Bí quyết thật đơn giản, xin nhắc lại: muốn giữ lửa thì tốt nhất đừng dùng lửa.

3 thoughts on “LÀM SAO ĐỂ GIỮ LỬA

 1. Chân thành cảm ơn anh vì những chia sẻ rất hữu ích ngày hôm qua thứ tư, 19/12/2012.
  Đúng thật sự là sau khi bước ra khỏi khóa học TTG,BCT phải nói rằng em rất tự tin về tất cả các vấn đề trong cuộc sống này. Tuy nhiên sau một tuần rồi hai tuần trôi qua, nhận những kết quả học tập không được như mong muốn cộng thêm không biết cách giữ lửa em dần dần đánh mất đi sự tự tin đó để trở thành một người bình thường như trước.
  Qua những gì anh chia sẻ em thấy đâu phải lúc nào người ta cũng giỏi, có lúc giỏi có lúc không. Nhưng dù có đang ở đâu thì hãy cạnh tranh với bản thân của mình để vượt qua mình của ngày hôm qua.
  Vào lúc này đây lửa nhiệt huyết trong lòng em đã bùng cháy lên trở lại, có thể nói mãnh liệt hơn cả trong lúc diễn ra khóa học. Em tin rằng mình XỨNG ĐÁNG THÀNH CÔNG. Em phải làm được những mục tiêu mà mình đề ra.
  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn anh vì những gì anh chia sẻ ngày hôm qua nói riêng và những việc mà anh đã, đang và sẽ làm cho giới trẻ Việt Nam nói chung.
  Thân mến,
  Nguyễn Phúc Đức

  Like

  1. Anh cám ơn em nhiều lắm. Anh thích câu này của em “Nhưng dù có đang ở đâu thì hãy cạnh tranh với bản thân của mình để vượt qua mình của ngày hôm qua”. Đúng là vậy, người duy nhất mình nên cạnh tranh là bản thân mình thôi. Mỗi ngày còn làm, còn học, còn nỗ lực sống tốt là mình vẫn đang trên tiến đến thành công. Chúc em sống mạnh mẽ nhé!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s