TỔNG KẾT 2012 – HƯỚNG ĐẾN 2013

Chẳng biết tự bao giờ, tôi “ngỡ ngàng” nhận ra con người thật hướng nội của mình. Tôi thấy giá trị lớn nhất mà mình có thể mang lại cho cuộc sống là đứng phía sau, hỗ trợ và phát huy hết sức những người khác có tiềm năng để họ cất cánh, đó cũng là cách tôi bay lên cùng họ. Tôi chẳng còn thích bay nhảy, vùng vẫy. Một người bạn khi biết tôi đang café một mình, hết hồn thốt lên: “Điều gì ra nông nổi này?”. Tôi biết đó chỉ là câu nói đùa, nhưng đúng là nếu ai từng tiếp xúc với tôi trước kia thì hẳn không khỏi ngạc nhiên. Café một mình, với tôi chẳng phải đây là lần đầu. Những dòng này cũng được tôi lủi thủi viết trong quán café quen thuộc, và dĩ nhiên vẫn một mình cùng vài bài nhạc văng vẳng bên tai. Cuộc sống với tôi như thế là ý nghĩa!

Một năm có rất nhiều ngày lễ kỉ niệm, ví dụ 8/3 là ngày của quý chị em phụ nữ; 1/6 là dành cho các bé thiếu nhi; 13/10 là ngày tôn vinh giới doanh nhân; 20/11 để tri ân Thầy Cô giáo, và còn rất nhiều ngày dành riêng cho một nhóm người nào đó. Còn hôm nay, ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm 2012, tôi gọi đó là ngày của tất cả chúng ta. Bởi đây là ngày mà mỗi người cần dành một khoảng lặng để soi mình, về những điều tự hào, và cả nuối tiếc trong năm cũ; từ đó chúng ta hướng đến một năm mới vững chãi, ý nghĩa bằng sự quyết tâm mạnh mẽ hơn.

Tôi cũng muốn dành những giờ phút cuối cùng của 2012 để soi bản thân, quả là một năm sôi động và cũng không ít biến động với tôi!

Trước tiên là một số dấu ấn đáng ghi nhớ của năm qua.

Về gia đình:

 • Sự kiện lớn trong năm là chị ba lập gia đình, ngày 25/02/2012. Như vậy trong nhà là chỉ còn mỗi tôi là… độc thân thôi :D. Hai chị đều lập gia đình và ở riêng hết rồi. Tôi vẫn cầu chúc cho gia đình anh chị hạnh phúc, vui vẻ và quan trọng nhất là luôn biết hy sinh nhường nhịn nhau trong đời sống vợ chồng.
 • Năm qua cũng là năm tôi nhận thấy bố mẹ bắt đầu có dấu hiệu sức khỏe không còn tốt nhiều nữa. Tháng 7/2012 vừa rồi, mẹ bị một chứng điếc đột ngột, đây là chứng bệnh rất… khó đỡ. Và tạ ơn Chúa do mẹ tôi là trường hợp hiếm hoi có cấu hiệu phục hồi sau hai tuần nằm viện.

Về tình yêu:

 • Tôi xin nói rất ít về khoản này, cái gì càng ít với tôi thì càng sâu :D. Ngày 11/01/2012 người yêu đi du học Mỹ, và tôi bắt đầu tập quen với những ngày tháng khang khác bình thường. Một tình yêu xa được chúng tôi nỗ lực gìn giữ và vun trồng. Nói thật là chưa bao giờ hai đứa có cảm giác xa nhau cả, tuy lắm lúc sóng gió nhưng đều vượt qua được. Giờ thì mong đợi một điều xa hơn thế. Và xin được… suỵt… giữ bí mật!

Về công việc:

 • Tôi khá hài lòng với sự dẫn dắt bộ phận sản phẩm của TGM trong năm qua. Quá trình nghiên cứu & phát triển sản phẩm của chúng tôi tuy chậm nhưng cũng đạt một số thành quả đáng tự hào. Năm 2013, chúng tôi sẽ ra mắt một khóa học đặc biệt. Đây là thành quả rất đáng trân trọng, là công sức của cả tập thể, đặc biệt là bạn Hoàng Thanh Phong, Trần Duy Thanh và chị Nguyễn Thị Thanh Hằng (những con người trực tiếp), với sự tư vấn của Anh Trần Đăng Triều và Anh Nguyễn Việt Trung. Cuối cùng thì đứa con tinh thần của chúng tôi sau gần hai năm ấp ủ và một năm đào sâu cũng sắp chào đời.
 • Bên cạnh đó, tôi cũng rất mừng vì mang được dòng sản phẩm tuyệt vời là Smart vào TGM HCM dành cho các em học sinh tiểu học. Vậy là các em tiểu học cũng có cơ hội rèn luyện phát triển bản thân ngay từ thời điểm vàng son của đời người. Tôi rất tự hào về sản phẩm này, cũng như rất tự hào về đội ngũ thầm lặng đang cùng tôi chiến đấu mỗi ngày, vì một thế hệ trẻ tương lai. Tôi đặc biệt gửi lời biết ơn và cảm ơn đến Anh Nguyễn Sĩ Thư, Chị Trần Hải Yến và đội ngũ khai sinh ra Smart ở TGM Hà Nội, họ là những người đặt nền tảng cho sự ra đời của khóa học này.
 • Năm 2012 cũng là năm tôi rất tự hào vì chúng tôi đã có một giải pháp tuyệt vời cho khóa học Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!, đó là linh hoạt về thời gian để ngay cả trong năm học, các bạn học sinh vẫn có thể yên tâm tham gia khóa học mà không phải lo lắng việc nghỉ học trên trường. Chúng tôi đã kiểm nghiệm mô hình này và kết quả rất thành công. Do đó, 2013 sẽ hứa hẹn là một năm sôi động của TGM trong năm học lẫn mùa hè.
 • Tháng 05/2012, tôi có chuyến xuất ngoại “du học” đầu tiên, đó là một khóa bồi dưỡng chuyên môn bên Singapore. Cám ơn TGM rất nhiều đã cho tôi cơ hội này để nâng cao chuyên môn và rèn luyện bản thân. Chuyến đi này bên cạnh việc học, còn cho tôi cơ hội mở rộng tầm mắt, hướng từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về quê hương.
 • Ngày 28/09/2012, ngày tôi chính thức dẫn dắt thành công khóa học Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! sau một năm ba tháng đào tạo trong nhiều vai trò hỗ trợ. Đây cũng là một trong những khóa học rất đặc biệt mà tôi không thể nào quên, bởi chính các em học viên dạy cho tôi nhận ra rõ hơn ý nghĩa của công việc mình đang làm. Tôi phải cám ơn rất nhiều đến các em, đến những người anh, người Thầy của tôi, đặc biệt là Anh Trần Đăng Khoa, Anh Trần Đăng Triều, Anh Nguyễn Việt Trung, và người đồng đội đã chiến đấu cùng tôi trong khóa học, bạn Hoàng Thanh Phong.
 • 21/12/2012 cũng là ngày thật đặc biệt với tôi, một dấn ấn nữa ở TGM. Hôm đó là tiệc tất niên công ty, tôi xúc động đến khó tả khi lắng nghe những chia sẻ nghẹn lời từ các đồng nghiệp. Có thể với người ngoài, chúng tôi là một tập thể lạ và… sến, nhưng tôi lại cảm thấy nơi này đầy ắp tình người. Buổi tối hôm ấy, tôi còn chợt nhận ra điều đặc biệt, đó là hai năm tổng kết trước của TGM (2010 & 2011) tôi đều được vinh danh bằng một giải thưởng gì đó, nhưng năm nay tôi lại muốn đứng sau để được nhìn những con người khác xứng đáng hơn tôi được vinh danh. Tôi thấy hạnh phúc vô cùng!
 • Điều cuối cùng, 2012 là một năm đầy biến động của TGM nói chung và của tôi nói riêng. Có rất nhiều thay đổi trong cơ cấu, tôi cũng bay nhảy đủ thứ vị trí, vai trò… nhưng cuối cùng cũng có một giải pháp ổn định được đưa ra. Hai tháng qua, toàn bộ máy chúng tôi đã bắt đầu vào guồng. Tôi tin rằng 2013 sẽ là một năm cất cánh của chúng tôi.

Cuộc sống cá nhân:

 • 2012 cũng là năm tôi nhận thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều trong suy nghĩ. Có thể xem thời điểm bước ngoặt là ngày tôi có cơ hội gặp Thầy Giản Tư Trung và anh Đặng Lê Nguyên Vũ, họ là hai con người tuyệt vời đã khai sáng tôi. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người khác mà tôi có dịp tiếp xúc. Ôi, trên đời này có quá nhiều người lý thú và giỏi giang tôi cần cúi đầu học hỏi. Mong rằng 2013 sẽ được tiếp tục trò chuyện với họ.
 • 2012 cũng là năm tôi bắt đầu tập tành viết lách. Cũng có một số bài được bạn đọc yêu thích, và lần đầu tiên một số bài viết của tôi được đăng báo, chỉ tiếc là có vài chuyện nho nhỏ bất như ý, cũng hơi nản nhưng thôi, gì thì gì vẫn cứ làm việc mình tin là đúng.
 • 06/12/2012, tôi nộp đơn vào chương trình IPL, đậu rớt chưa biết nhưng tôi sẽ nỗ lực đến cùng trong từng vòng thi, với khao khát cháy bỏng là muốn dùng cuộc đời mình có ích hơn nữa. IPL là nơi có thể mang lại cho tôi cơ hội tốt nhất trong thời gian này.
 • 20/12/2012, tôi khởi xướng và cùng một số anh em lập ra dự án Gắn kết khát vọng trẻ, gọi tắt là CYA (Connecting The Youth’s Ambition). Đây sẽ là nơi chúng tôi có cơ hội được chia sẻ nhiều hơn đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Dự án này thì vẫn còn trong trứng nước, chưa có gì cả nên tôi cũng không có gì để nói, nhưng sẽ hạ quyết tâm để dự án đơm hoa kết trái trong 2013.

Đó là những dòng tích cực, có thể xem là thành quả. Còn đây là những điều tôi phải hạ quyết tâm trong 2013, vì 2012 không làm được, hoặc làm không tới nơi tới chốn, nếu coi là thất bại cũng đúng. Quan điểm của tôi là phải thành thật, chẳng có gì giấu diếm, chẳng phải vì mình là “người đào tạo” người khác thì phải hoàn hảo. Tôi cũng là người trần mắt thịt nên đầy ắp tội lỗi. Nói ra, nhục, để thay đổi.

Cam kết 2013:

 • Tôi cam kết sẽ dành thời gian nhiều hơn để trao dồi kiến thức chuyên môn. Có những giai đoạn tôi bấn loạn vì ngộ… chữ. Cái gì cũng muốn đọc, cái gì cũng muốn học bởi thấy mọi thứ đều quan trọng… Hóa ra như vậy nên chẳng có cái gì ra cái gì cả.
 • Tôi cam kết sẽ dành thời gian để học tiếng Anh nhiều hơn. Thật ra bây giờ tôi vẫn dành thời gian cho nó, nhưng chưa đủ, có khi mệt mỏi cũng lơ là rồi bỏ luôn. Tôi chưa có ý định du học trong thời gian này, nhưng tôi sẽ xem xét khả năng này trong tương lai. Tôi vốn không phải là người dốt anh văn, nhưng chính vì thiếu rèn luyện thường xuyên và xem nhẹ nó nên cũng không đạt được như mình mong muốn. Hạ quyết tâm năm sau sẽ dành ưu tiên rèn luyện mặt này.
 • Tôi cam kết sẽ dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, nhất là những buổi trưa sẽ tranh thủ thời gian về nhà ăn cơm. Thói quen này tôi có làm trong năm 2011, nhưng sang 2012 có lẽ tập trung cho công việc quá nhiều đến mức “xâm phạm” gia trị cao nhất của mình. Thật ra nói xâm phạm cũng hơi quá, tôi vẫn luôn nỗ lực để cân bằng, đến giờ vẫn ổn nhưng như thế là chưa đủ.
 • Đây là điều đáng buồn nhất trong 2012. Tôi cam kết quyết liệt hơn cho những gì mình theo đuổi, bớt cảm hứng tức thời, cần suy nghĩ chững chạc và quyết định trách nhiệm hơn. Năm qua tôi có một số quyết định theo hứng nhiều hơn là trách nhiệm, gây ảnh hưởng không tốt đến tập thể mình đang thuộc về, nếu nói nặng hơn thì cũng có thể xem là vô trách nhiệm. Một số điều tôi có thể liệt kê ra là việc tham gia học Career Coach, đăng ký học Nghiệp vụ sư phạm, đảm trách việc phát triển số lượng Trainer cho TGM,…

Một số dự tính 2013: Đây không phải là kế hoạch, nhưng là dự tính tôi phải thực hiện bằng được:

 • Gia đình: như đã cam kết là sẽ dành thời gian cho gia đình nhiều hơn trong năm sau.
 • Tình yêu: suỵt… suỵt… cái này xin được giữ bí mật.
 • Công việc: sẽ phát huy khả năng của toàn đội và đẩy team của mình bức phá cùng TGM. Tôi cam kết 2013 sẽ là một năm sôi động hơn rất nhiều so với 2012.
 • Cá nhân: một chuyến “du hành” Mỹ hoặc Châu Âu hoặc nếu được là cả hai, bên cạnh đó việc trở thành IPLer là điều phải làm được.

6 thoughts on “TỔNG KẾT 2012 – HƯỚNG ĐẾN 2013

 1. Anh Thể thân mến,
  Gặp được anh, biết đến anh chỉ sau 1 buổi hội thảo tại TGM đã là một điều hết sức may mắn. Sau buổi hội thảo đó em thật sự lấy lại được niềm tin về những công ty đào tạo của Việt Nam mình. Từ lúc đó em đã thầm ngưỡng mộ anh trong nhiều mặt: cách ăn nói, cách anh giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống…. (nhiều quá kể không hết nỗi đâu)
  Được trao đổi với anh chỉ trong vòng ít phút sau khi buổi tiếp sức thứ 2 “vững tin sau tôi tài giỏi” thật sự rất có ý nghĩa. Ít phút đó đã thay đổi cách suy nghĩ của em về các môn học “nhàm chán”, và thắp được ngọn lửa trong em cháy âm ỷ thôi (vì anh dặn không nên dùng lửa mà)
  Nay đã bước sang năm mới 2013 em chúc anh được dồi dào sức khỏe (quan trọng nhất phải không anh), bên cạnh đó luôn thành công trong cuộc sống và trong những công việc mà anh đã dự định.
  p/s: trên kia anh có nói: “Nói ra, nhục, để thay đổi” em thấy sao sao ấy, em tặng anh câu này: “Không ai có thể đánh giá thấp bạn, nếu bạn không cho phép” thay đổi đâu cần nhất thiết là phải nhục anh ah. Thay đổi làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơi là một điều nên làm mà anh. Một lần nữa em chúc anh THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
  Thân ái,
  Nguyễn Phúc Đức

  Like

  1. Chào Phúc Đức (tên em rất ý nghĩa),

   Anh cám ơn em đã chia sẻ với anh những điều đó. Em đã là một cử nhân TTGBCT, anh mong mọi cử nhân đều sống xứng đáng và đều biết dùng cuộc đời mình sao cho hữu ích nhất theo cách riêng của mỗi người. Riêng về cái anh nói “nhục”, ý anh không phải là nhục theo nghĩa chữ “nhục”, mà ý anh là xấu hổ và nuốc tiếc về những điều mình không làm tốt hoặc vì mình mà gây ảnh hưởng không tốt đến người xung quanh hoặc tổ chức mình thuộc về. Mỗi người cần biết tự xấu hổ về mình, từ đó mình sẽ nỗ lực sống tốt hơn.

   Cám ơn em lần nữa và anh cũng chúc em năm mới 2013 là năm bứt phá, thành công và sống xứng đáng!

   Like

 2. Lại thêm một bài học nữa mà em được học. “Mình phải biết xấu hổ về mình từ đó mình sẽ nỗ lực sống tốt hơn.”
  Cảm ơn anh Thể nhiều lắm

  Like

 3. Anh ơi, em đang lên mục tiêu cho năm 2013 và cảm thấy rất áp lực khi phải hoàn thành đến 8 mục tiêu đề ra. Theo anh thì như vậy có phải là quá nhiều không ạ? 1 điều nữa là anh có thể chia sẻ cho em 1 bài viết về quá trình anh đạt được 1 mục tiêu cụ thể được không anh? Vì em thấy trên mạng có rất nhiều bài viết khuyên về cách làm thế nào để đạt được mục tiêu nhưng thực tế về việc hoàn thành nó thì em chưa được đọc. Cảm ơn anh nhiều! Chúc anh năm mới tốt lành 🙂

  Like

  1. Chào em,

   Dĩ nhiên nếu em cảm thấy con số 8 quá áp lực thì em có thể điều chỉnh hoặc phân bổ theo các mốc thời gian để hợp lý hơn. Em có thể tham khảo con số 3, tức là trong một giai đoạn sẽ tập trung vào 3 mục tiêu quan trọng nhất thôi. Về bài viết quá trình đạt được mục tiêu thì anh sẽ chia sẻ vào một dịp nào đó phù hợp nhé, cám ơn góp ý của em.

   Like

 4. cám ơn anh Vũ Đức Trí Thế(tên anh cũng rất ý nghĩa đấy chứ!hehe) nhiều lắm!!!đọc xong bài viết này,đặc biệt đoạn kết khiến em cam đảm hơn để nhận lỗi với bố,mẹ và những người luôn quan tâm em đặc biệt là với chính bản thân. Em đã có thời gian rất nhiều cho việc học,quãng thời gian ngu dốt biến em thành thằng thất bại toàn diện, không đậu đại học 2năm liền,mất niềm tin từ gia đình,người thân,bạn bè… Em sẽ làm lại,làm lại tất cả từ đây. Mong gặp được anh trong thời gian sớm.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s