HÃY LÀ NGƯỜI VĂN MINH (phần 1)

Mỗi người chúng ta hãy ý thức một chút trong các tình huống xã hội để thể hiện tính văn minh.

Người viết chỉ đề cập đến những hành động rất nhỏ vì vô ý, thiếu để ý, không biết hoặc tệ hơn là biết mà cố tình làm. Dù nhỏ nhưng dưới con mắt người khác sẽ trở thành lý do hợp lý để đánh giá ta. Tệ hơn nữa là chính những hành động nhỏ này của ta đang góp phần khiến xã hội ngày càng thiếu văn minh.

Tôi mong muốn đóng góp trong thiện ý chứ không phê phán ác ý. Loạt bài viết cũng chỉ đề cập những hành động rất nhỏ thôi, không đao to búa lớn, nhưng khi ai cũng làm thế thì tôi tin là xã hội sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

1. Đi thang máy

Một điều vô cùng đơn giản là bạn hãy chờ cho người bên trong thang máy bước ra, sau đó mới bước vào. Chính vì thế nên khi chờ, hãy đứng dạt sang hai bên để khoảng trống ở giữa cho người bên trong ra ngoài dễ dàng. Rất nhiều khi thang máy mở cửa, tôi chưa kịp nhấc chân thì người bên ngoài đã ùa vào khiến tôi mặc kẹt trong đó, phải xin lỗi và cố lách ra thì mới có thể thoát ra ngoài được. Hành động nhỏ này rất cần để ý, đặc biệt ở những chỗ đông người như rạp phim, cao ốc, bệnh viện,… thì lại càng cần thực hiện. Nhiều người cứ nghĩ rằng phải vào thật nhanh nếu không đến phiên mình thì bị lọt ở ngoài và phải chờ thêm lượt nữa. Cũng có lý, nhưng thật ra cái lý này chưa phù hợp vì nó thể hiện sự ích kỷ và thiếu văn minh bởi hệ quả là sự chen chúc, lộn xộn, nhiều khi còn là dịp tốt để kẻ xấu lợi dung móc túi. Giả sử như đông người chờ thang máy quá cũng đừng nên xô đẩy để vào cho bằng được, cùng lắm thì chờ thêm một lượt nữa cũng chẳng mất mát gì. Hoặc trong trường hợp khẩn cấp thật sự thì cứ mạnh dạn xin phép người đến trước mình, nhưng phải thật là vậy chứ đừng giả dối.

2. Bấm còi

Tôi đã từng đề cập đến vấn đề này trong một bài viết khác, nay chỉ nhắc lại. Dạo này ra đường tôi cứ cảm giác là đang phải chiến đấu với tiếng ồn, rất căng thẳng đầu óc. Hình như tôi có đọc đâu đó là tỷ lệ bị bệnh về tai ngày càng nhiều và trầm trọng hơn do suốt ngày cứ phải đối mặt với những tiếng còi đinh tai nhức óc. Tôi từng làm một thí nghiệm nho nhỏ thế này, đó là khi chạy xe tôi đếm nhẩm trong đầu từ 1 đến 10 (trung bình một giây một số), tức là một lần khoảng 10 giây, để xem trong 10 giây đó có bất kì tiếng còi xe nào phát ra không. Tôi đếm liên tục như vậy trong khoảng 20 lần (tức là khoảng 200 giây), rồi nghỉ một lúc, lại ngẫu nhiên đếm tiếp vài lần (mỗi lần là 20 lần nhỏ, tức liên tục 200 giây). Thật kinh khủng, trong rất nhiều cái 20 lần đó thì chỉ chừng 2 lần là yên tĩnh thôi. Rõ ràng, chúng ta đang sống trong một môi trường tiếng ồn quá khủng khiếp.

Tôi có cảm giác như cái còi là cứu cánh duy nhất để mọi người dành lấy quyền ưu tiên cho mình vượt lên. Đường là đường chung, hãy bình tĩnh và chậm rãi thôi. Đừng nghĩ mình là vua để cứ phải “thét lên” bằng còi. Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm do giật mình khi bị tiếng còi phả vào (nhất là từ xe buýt, xe tải). Lạ lùng nhất là khi đèn đỏ, tôi chẳng hiểu cứ phải bấm còi để làm gì? Đèn đỏ rồi thì né đi đâu được nữa đây? Nhiều người cứ lấy cớ quẹo phải để inh ỏi, đó là ích kỷ và thiếu văn minh. Nếu trong trường hợp lối quẹo trống thì cứ quẹo, còn nếu người ta đã dừng thì mình cũng hãy đơn giản chờ vài chục giây thôi. Có câu “thà chậm một giây còn hơn là gây tai nạn” là vậy. Vội vàng để tiết kiệm vài chục giây làm gì cơ chứ. Thời gian dĩ nhiên rất quý, nhưng nếu không muốn lãng phí thì hãy dùng thời giờ nhiều hơn để đọc sách, để ở bên gia đình, để làm việc ích lợi cho xã hội,… bớt nhậu, bớt la cà, bớt game vô ích đi. Đó mới là thời gian cần tiết kiệm, chứ không phải vài chục giây dừng đèn đỏ.

Cái còi được thiết kế với mục đích sử dụng khi gặp những tình huống bất ngờ cần xử lý, còn bình thường thì mong chủ xe hãy để nó “nghỉ ngơi”. Vì đó cũng là cách khiến hàng triệu triệu người đang lưu thông được “nghỉ ngơi”.

Sẽ còn tiếp… Viết mỗi lần một ít. Chỉ là những điều rất nhỏ quan sát từ cuộc sống, nhưng nếu làm tốt thì đất nước chắc sẽ khác lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s