KHỦNG HOẢNG THỪA THÔNG TIN

Chúng ta đang sống trong thời đại khủng hoảng thừa thông tin với sự bùng nổ của Internet. Người viết cảm nhận rất rõ điều này khi mỗi ngày phải đọc không biết bao nhiêu mà chẳng đọng lại nhiều, đã vậy còn căng thẳng đầu óc. Sự quá tải khi cứ phải tiếp nhận một cách vô tội vạ thông tin, để rồi phải dành thời gian xử lý đúng-sai, hay-dở, nên-không nên mớ thông tin ấy.

Một năng lực cần đào tạo khẩn cấp cho những người ham đọc hiện nay để đảm bảo ai cũng có thể sống một cách thoải mái, vui vẻ mà vẫn theo kịp thời đại, có lẽ là năng lực chọn lọcbiết tìm cái PHẢI đọc, biết chọn cái ĐÁNG đọc và biết loại cái HƯ đọc.

Sách quá nhiều, thông tin tham khảo đầy ắp, tin tức hàng ngày tràn ngập. Những nhà trí thức cứ ra rả kêu gào giới trẻ lười đọc sách, du nhập văn hóa, tác phẩm thiếu chọn lọc, chỉ đọc sách thị trường, phớt lờ sách kinh điển,… Đúng! Đó đang là thực trạng. Nhưng thực trạng này chắc chắn kéo dài mãi nếu những đơn vị có trách nhiệm không quyết liệt đứng lên bắt tay hành động, thay cho những lời kêu gào vô vọng của những cá nhân tâm huyết. Cụ thể tôi đề cập ở đây là giới truyền thông & giới giáo dục.

Các cơ quan truyền thông đừng chạy theo tin tức một cách vô tội vạ nữa, bằng những dòng tít nhìn là muốn đọc, nhưng đọc vào thì chẳng có gì liên quan, phí thời gian. Đề nghị các báo đài (online lẫn offline) đừng làm nhiễu và làm thừa thêm lượng thông tin đã quá thừa bằng cách cho ra tràn ngập tin tức lẽ ra cần phải được chắt lọc trước đó tốt hơn.

Giới truyền thông nên quy hoạch lại. Có báo đài chuyên các tin tức chọn lọc, theo từng lĩnh vực, có báo đài chuyên tin tức lá cải, giựt gân (cũng cần thiết). Cũng nên có những cuộc sát hạch, bình chọn của đọc giả để bầu chọn uy tín của mỗi báo đài. Bên cạnh đó, giới truyền thông & giới văn hóa cần bắt tay nhau chặt hơn nữa để truyền tải những vẻ đẹp lẽ ra cần được khơi lên, thay vì cứ chạy theo lợi nhuận để ra mắt nhiều tác phẩm thị trường rồi lại kêu gào tại sao lại như vậy.

Các cơ quan giáo dục cần đưa vào chương trình giảng dạy một môn học mà tôi nghĩ là nền tảng của mọi môn học, đó là môn học về SỰ HỌC. Cần giúp các em học sinh hiểu thế nào là học, tại sao phải đến trường lớp mỗi ngày, tại sao phải học môn này môn kia, vẻ đẹp của từng môn học và cách học mỗi môn.

Ngoài ra, điều vô cùng quan trọng là khơi gợi cho các em óc tò mò và hiểu ích lợi của việc đọc sách, có tư duy chọn lọc để biết chọn sách, chọn tin tức. Giảm bớt áp lực nặng nề của thi cử, khắc phục não trạng khoa bảng vẫn đang tồn đọng, bài tập về nhà ngập ngụa chỉ để chạy theo điểm, vượt qua kì thi là những cái cấp thiết nhất cần làm ngay tức khắc.

Một khi dân trí được nâng lên thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo sau đó. Khi cuộc sống trở nên văn minh thật sự, thì những tác phẩm hay tin tức tầm phào sẽ bị đào thải một cách tự nhiên. Cũng chẳng cần tốn công kêu gào trong vô vọng như hiện nay.

One thought on “KHỦNG HOẢNG THỪA THÔNG TIN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s