HÃY LÀ NGƯỜI VĂN MINH (phần 2)

3. Bấm chuông dồn dập

Đây là một tật xấu do tính sốt ruột, nôn nóng muốn chủ nhà ra mở cửa thật nhanh để đáp ứng nhu cầu không muốn chờ đợi của mình; mà lại quên mất nhiều khi chỉ vì sự “hối thúc” đó mà chủ nhà có thể trượt chân té ngã nếu đang ở trong toilet mà phải vội vàng chạy ra ngoài trong khi người còn ướt sũng. Hoặc chủ nhà cũng vì tiếng chuông inh ỏi, dồn dập mà trở nên sốt ruột, sôi gan không kém người đang đứng chờ, thậm chí phát bực khi tiếng chuông reng lên như muốn sập nhà…king…koong…king…koong…king…koong… một cách dồn dập, như muốn thét vào mặt. Hỏi thử không sốt ruột, không bực bội sao được cơ chứ?

Mỗi khi bấm chuông, chỉ cần ấn một cái thôi rồi vui lòng đừng chờ. Nếu trời nắng thì ráng tìm một bóng râm nhà đối diện, hoặc nếu không có bóng râm nhà đối diện thì cũng chịu khó lấy vật gì đó che đầu để… chờ.Chừng 30 giây nếu không thấy gì thì hãy bấm thêm một lần nữa (và cũng ấn một cái thôi), sau đó lại chờ. Nếu muốn thì quy trình có thể lập lại lần thứ ba (và đây là lần cuối), bởi như thế phải hiểu là chủ nhà đi vắng rồi, lúc khác quay lại. Nhiều người lạ lắm, biết chắc là nhà không có ai rồi mà cứ cố tình bấm chuông liên hồi, giống như là bấm cho hả dạ, hoặc nghĩ rằng cứ bấm đi rồi chủ nhà sẽ xuất hiện. Lạ thật! Cái kiểu sốt ruột, thiếu kiểm soát này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại khó trị ở nhiều người. Mong là đọc đến đây, nhỡ ai có thói quen này thì cũng để ý chút, như thế gọi là văn minh.

4. Hút thuốc lá trong phòng máy lạnh

Tôi không bàn đến việc có nên hút thuốc lá hay không vì đây là lựa chọn và tự do của mỗi người. Nhưng vì ta mà để ảnh hưởng xấu đến người khác thì cần sửa đổi hành vi ấy, nếu không muốn bị coi là thiếu văn minh.

Một điều hiển nhiên không cần ai nói với bạn cũng biết, đó là không nên hút thuốc trong phòng kín gió, nhất là phòng đang bật máy lạnh, cho dù ở đó không có bảng cấm hút thuốc. Tôi thường xuyên phải chịu cảnh này vì hay đi uống café. Mỗi lần như thế rất khó chịu mà chẳng làm gì được. Hiếm lắm mới có người khách chắc là bức xúc quá chịu không nổi nên “méc” chủ quán. Chủ quán nào gan to thì mới dám nhắc khéo người kia. Rõ ràng sự “vô tình thiếu ý thức” ấy khiến bao người xung quanh vạ lây.

Rất nhiều chia sẻ y khoa về tác hại của việc hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc) mà những người hút thuốc lá cần đọc để hiểu mình đang trực tiếp gây họa cho cuộc sống như thế nào. Ở những nơi sang trọng thì đỡ, bởi thường có phòng dành riêng để hút thuốc. Tuy nhiên, ở những quán café hoặc những nơi công cộng mà không có bảng cấm hút thuốc lá thì người hút thuốc lá cần có trách nhiệm và thể hiện sự văn minh bằng cách tìm một không gian khác như là ngoài đường vắng, bãi sân thoáng,… để thỏa mãn nhu cầu của mình. Vừa thoải mái tận hưởng, vừa không ảnh hưởng xấu đến ai, vẹn cả đôi đường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s