BÀN TAY

Khi nhìn vào bàn tay của mình, có bao giờ bạn thắc mắc rằng nó có ý nghĩa gì không? Tại sao bàn tay lại có ngón to, ngón nhỏ? Tại sao ngón này ngắn, ngón kia dài? Nhà thơ Hoàng Trung Thông có hai câu thơ rất nổi tiếng về bàn tay:

Bàn tay ta làm nên tất cả,
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Vậy chắc bàn tay này phải có điều gì đó thật đặc biệt? Hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe ý nghĩa của nó. Bạn sẽ không ngờ vì đang sở hữu chúng trong mình; rất gần, nhưng cũng sẽ… rất xa.

Ngón tay cái là ngón tay cồ nhất, cũng có thể là ngón quan trọng nhất trong bàn tay. Hãy tưởng tượng nếu không có ngón cái thì bạn sẽ gặp rắc rối và khó khăn như thế nào trong việc sinh hoạt hàng ngày. Nó chính là đại diện cho những ước mơ LỚN trong cuộc đời. Người ta vẫn thường nói rằng “người nghèo nhất không phải là người không có tiền, mà là người không có nổi một giấc mơ”.

Nếu không có một ước mơ, thì mục sư Martin Luther King đã không thể giải phóng nạn kì thị chủng tộc ở Hoa Kỳ vào thập kỉ 60 với bài diễn văn “I have a dream” được đánh giá xuất sắc và trở thành một trong những bài diễn văn được yêu thích nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đó là một ước mơ lớn! Ước mơ về một đất nước mà người da trắng và người da đen có thể chung sống hòa thuận và bình đẳng. Hoặc nếu năm xưa Bill Gates không dám “điên rồ” mơ đến một ngày mỗi gia đình có ít nhất một máy vi tính, thì có lẽ lúc này sẽ rất khó khăn cho tôi nếu muốn chia sẻ những dòng này với bạn.

Thế đó bạn, họ đã khởi đầu bằng một ước mơ. Còn bạn thì sao? Ước mơ của bạn là gì? Hãy nói cho tôi nghe. Đừng lãng phí nữa những tháng ngày còn lại của tuổi trẻ để sống lặng lẽ trong đời.

Thế nhưng, chỉ ngồi đó mơ thôi chưa đủ, người ta sẽ kêu mình… điên, khùng, hoang tưởng. Bạn hãy cứ mơ LỚN, nhưng nhớ bắt đầu từ những việc rất nhỏ, tựa như ngón út nhỏ nhất trong bàn tay vậy.

Tòa nhà Bitexco tráng lệ tại trung tâm Quận 1 TP.HCM, ấy vậy mà nó cũng phải bắt đầu từ vài viên gạch, vài bao xi măng. Để có một thương hiệu Apple gần 200 tỷ đô ngày hôm nay thì Steve Jobs khi xưa cũng phải khởi đầu bằng những công việc rất nhỏ và thậm chí nhàm chán trong một garage cũ. Để thế giới năm 2010 có một GS. Ngô Bảo Châu làm rạng danh xứ Việt, thì chắn chắn ngày xưa “cậu bé” ấy cũng trải qua biết bao đêm dài ngồi học và làm từng bài tập toán một.

Thành công nào cũng vậy, nó là sự tích lũy mỗi ngày. Triết gia Aristotle có nói một câu nổi tiếng: “We are what we repeatedly do. Excellence, then, is not an act, but a habit”. Mỗi đời người là một câu chuyện để kể. Nhưng câu chuyện ấy có thú vị và đáng để lắng nghe hay không thì còn tùy vào ngày hôm nay bạn nỗ lực như thế nào trong những việc rất nhỏ đang làm.

Kế đến là ngón trỏ. Ngón này thật vinh dự vì được sử dụng để cầm bút (dĩ nhiên có sự hỗ trợ từ ngón cái nữa). Và thông điệp nó muốn gửi đến bạn rằng: Hãy học hỏi không ngừng.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà tốc độ gia tăng tri thức nhanh đến chóng mặt, đến nỗi ngày nay không bất kì ai dám cho mình là giỏi mọi thứ. Xu hướng của thế giới đang là chuyên môn hóa, chỉ giỏi trong một hoặc vài lĩnh vực nhất định. Mà ngay cả khi đã có một lĩnh vực nhất định rồi thì việc thật sự xuất sắc trong lĩnh vực ấy cũng đòi hỏi nỗ lực phi thường và khả năng kiên trì học hỏi không ngừng. Tốt thì rất dễ, nhưng để trở nên xuất sắc lại là một chặng đường gian nan đầy gai góc.

Đố bạn ngón tay nào vững chãi nhất trong một bàn tay? Đó là ngón giữa. Nó vững chãi không phải vì dài nhất mà vì nó được gia cố bởi bốn ngón hai bên.

Ý nghĩa rằng, trong cuộc sống, bạn không thể tự mình làm tất cả, không bao giờ có khái niệm thành công một mình trên đời này. Thay vào đó, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác. Chất lượng cuộc sống này chính là chất lượng của những mối quan hệ mà bạn đang có. Ai cũng cần có bạn, ai cũng cần người khác sẵn lòng trợ giúp mình. Hãy mạnh dạn kêu gọi và đón nhận sự giúp đỡ từ người khác (đây là điều khó), và hãy làm tương tự như thế với họ. Đặc biệt trong mối quan hệ, hãy mạnh dạn góp ý khi có lỗi lầm, chân thành phản hồi để cùng tiến bộ, điều này đáng quý lắm. Bởi có những điểm bạn không nhìn ra được (gọi là vùng mù), phải nhờ đến góc nhìn của một người khác.

Cuối cùng là ngón áp út, một ngón tay đặc biệt!

Có bao giờ bạn tò mò là tại sao khi cưới nhau, người ta lại đeo nhẫn cưới ở ngón áp út mà không phải là ngón khác? Có nhiều giả thiết đặt ra để giải thích cho điều này, tưởng tượng có, khoa học cũng có. Chiếc nhẫn cưới là hiện thân cho một tình yêu đẹp và ngón áp út được vinh hạnh nhận lấy điều ấy. Đây cũng là nguyên tắc cuối cùng: lòng say mê (tình yêu nghề).

Để làm tốt công việc huấn luyện, tôi phải say mê khi đứng trên sân khấu, hoặc khi viết lách. Trong giây phút ấy, tôi dường như quên tất cả, chỉ còn bạn và tôi. Để thành công, bạn cũng phải say mê những việc đang làm. Nếu bạn không yêu được nó ngay từ đầu thì cũng phải tập yêu nó. Hãy nghĩ đến ý nghĩa và giá trị trong công việc mà bạn tạo ra cho xã hội; hãy đọc những tấm gương thành công trong lĩnh vực bạn quan tâm. Hãy nói chuyện nhiều hơn với những ai khiến bạn tin rằng họ là người say mê trong lĩnh vực họ đang làm. Dần dần bạn sẽ phát hiện ra những cái hay, cái đẹp của công việc để say mê.

Niềm say mê là vũ khí mạnh mẽ nhất có thể giúp bạn vượt qua mệt mỏi và thử thách trên con đường chông gai. Và chỉ có niềm say mê, bạn mới dám trả những cái giá rất đắt để có được hạnh phúc đích thực mà thôi.

7 thoughts on “BÀN TAY

  1. Em thật sự thấy nhiều động lực xuất hiện khi đọc xong bài viết này của anh.

    Like

  2. Cám ơn rất nhiều, bài viết này thật sự có tác động rất lớn đến tôi.

    Like

  3. Người viết có tự nhận biết được mình viết gì không nhỉ…thật đáng buồn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s