ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC THÊM LO VÌ BẠN

Tất cả mọi người bất kể là ai, đang làm gì và sinh sống ở đâu thì cũng đều có rất nhiều cái lo trong đời. Hãy cứ lấy bạn ra làm ví dụ.

Nếu còn đang đi học, thì cái lo làm sao học giỏi, làm sao làm bài kiểm tra ngày mai cho tốt, làm sao để giải bài toán này nhanh hơn, làm sao để học bài sử dài lê thê kia mà không buồn ngủ cứ ám ảnh bạn. Hoặc bạn đang ở những năm quan trọng chuẩn bị cho việc chuyển cấp thì cái lo còn nặng nề gấp trăm lần.

Nếu đang đi làm thì càng lắm cái lo nữa. Lo sao cho công việc hoàn thành kịp thời hạn. Lo sao cho ngày mai trình bày dự án thành công trước khách hàng nếu không là mất mối to. Lo sao cho đạt chỉ tiêu cuối năm trong thời buổi kinh tế đầy khó khăn. Lo sao cho công việc thuận buồm xuôi gió, thăng quan tiến chức.

Nếu là cha mẹ thì bên cạnh cái lo công việc mưu sinh hàng ngày, còn thêm cái lo chuyện con cái học hành, chuyện bạn bè của chúng, chuyện yêu đương tình cảm tuổi học trò của con; rồi nào là tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt hàng tháng,… bao nhiêu cái phải lo.

Tuổi học trò cũng lo nhiều đâu kém người lớn. Bên cạnh cái lo học hành còn nhiều cái khác nữa. Nào là làm sao để lớp học của mình đoàn kết hơn. Làm sao để giải thích cho đứa bạn đang hiểu lầm. Làm sao để cô bé lớp bên cạnh hiểu được tấm lòng của mình. Làm sao để anh chàng đó chú ý đến mình đây. Rồi còn lo hộ cho cả đứa bạn thân về những cái lo của nó nữa. Nhiều lắm…

Đang trong tuổi trẻ nhiệt huyết cũng có khối chuyện đau đầu, mất ngủ. Lo làm sao có được công việc tốt sau khi ra trường. Lo làm sao đối diện với kì phỏng vấn mà mình chưa hề có kinh nghiệm. Lo làm sao để sếp biết khéo là mình còn bỡ ngỡ và cần sếp hỗ trợ nhiều hơn nữa. Hoặc lo bây giờ chuyển công việc khác như thế nào để tốt hơn công việc cũ đây.

Là những người có quyền hành cai quản đất nước cũng có khối cái lo. Lo phải đối mặt với thù trong giặc ngoài. Lo phải điều tiết nền kinh tế sao cho phát triển bền vững. Lo phải đối mặt với thiên tai bất ngờ ập đến. Lo làm sao để hội nhập với bạn bè năm châu những vẫn duy trì được những nét truyền thống dân tộc.

Bạn thấy không? Ai cũng nhiều cái lo, kể sao cho xiết. Do đó, đừng khiến người khác phải gánh thêm một cái lo nữa, đó là lo cho cuộc đời bạn.

Nếu đang là học sinh thì hãy nỗ lực học cho giỏi, hãy là một đứa con ngoan ngoãn và tự lập, hãy là một cô/cậu học trò đáng tin với thầy cô và tấm gương cho bạn bè.

Nếu còn trẻ với nhiều hoài bão và nhiệt huyết thì hãy nỗ lực vươn lên, dám khát vọng và chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình. Hãy chủ động trong công việc và chịu khó học hỏi từ những anh chị đi trước.

Nếu là phụ huynh thì hãy chu toàn công việc dưỡng dục con cái và chịu trách nhiệm về sự thành bại của con. Hãy là người bạn chân thành để con giải bày tâm sự khi có chuyện không hay. Hãy là bờ vai vững chãi cho con tựa vào khi bối rối. Hãy là người tấm gương mẫu mực để con noi theo mỗi ngày.

Nếu là thầy cô, hãy nỗ lực là một hình mẫu sáng cho học trò bằng việc chịu khó học hỏi vì sự nghiệp giảng dạy chính là sự nghiệp học tập không ngừng. Hãy lắng nghe và chấp nhận các em nhiều hơn. Hãy yêu thương và kiên nhẫn thêm nữa với những cô/cậu học trò quậy phá, lười biếng. Hãy trở thành tấm gương cho đồng nghiệp để sao cho ngôi trường mình phụ trách trở thành nơi hạnh phúc của các em khi đến lớp mỗi ngày.

Nếu đang đảm đương những vị trí cao với trách nhiệm lớn thì hãy nỗ lực chỉnh chu trong công việc, công bằng và chính trực trong cư xử với nhân viên. Hãy là ngôi sao sáng để thế hệ đàn em noi theo. Hãy tiếp tục khám phá, tìm tòi không ngừng để làm mới bản thân. Và cuối cùng, hãy nhân ái hướng dẫn thế hệ sau tiếp bước và giỏi giang hơn thế hệ mình.

Nếu là người có quyền cai trị đất nước thì hãy đóng tròn vai để xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân. Hãy là một cán bộ gương mẫu, hết lòng vì dân, tuyệt đối không tham nhũng. Hãy ban hành những chính sách được lòng dân bằng cách lắng nghe nhiều hơn, xuống thực tế nhiều hơn, tiếp dân nhiều hơn. Hãy bớt cho mình là ngon, là oai, là ông chủ của dân mà hãy sống đúng với trách nhiệm đầy tớ để phục vụ họ.

Mỗi người chỉ cần thế thôi thì xã hội sẽ khác hơn rất nhiều. Đừng để ai phải thêm lo vì cuộc sống của bạn. Cho dù bạn là ai, làm việc gì thì cũng hãy làm tròn bổn phận của mình. Đó là cách tốt nhất để khiến người khác bớt một gánh nặng và quan trọng hơn là để bức tranh được lắp ghép hoàn chỉnh, không phải chắp vá như ngày hôm nay.

7 thoughts on “ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC THÊM LO VÌ BẠN

 1. Giọng văn bài này hơi giống phong cách của cụ Nguyễn Hiến Lê.

  Thể sửa lại chỗ này nhé:

  Bạn thấy không? Ai cũng nhiều cái lo, kể xao cho xiết. Do đó, đừng khiến người khác phải gánh thêm một cái lo nữa, đó là lo cho cuộc đời bạn.

  ==> “kể sao cho xiết” mới đúng.

  Like

  1. Chào em,

   Nặng theo ý em nghĩa là gì anh chưa rõ? Thông điệp của bài viết anh muốn gửi đến người đọc là “bạn hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình” bằng cách đừng để người khác phải lo lắng thêm vì bạn nữa.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s