CHÁY BỀN BỈ & TỎA SÁNG

Cách đây vài ngày, tôi có tham gia trong vai trò giám khảo cuộc thi FTU It’s Me 2013 do trường ĐH Ngoại Thương TP.HCM tổ chức. Đến vòng thi hùng biện là vòng cuối cùng, một đề tài BCT đưa ra cho thí sinh nhưng khiến tôi thích thú, đó là bạn chọn vế nào giữa phát biểu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, hay cháy bền bỉ bình dị suốt quanh năm”? Đây là suy nghĩ của tôi, tuy nhiên tôi không đi thi nên xin đừng đánh giá. Cứ đọc vậy thôi nhé.

Trước tiên, nếu bắt buộc phải chọn một trong hai, thì tôi sẽ chọn vế thứ hai. Tôi chọn vế này bởi tôi luôn thích những gì bền bỉ, có chiều sâu, mỗi ngày một chút và kỷ luật từng ngày một. Thành công với tôi không phải là vài phút lóe sáng trên sân khấu hoặc trong một cuộc thi tài nào đó, mà nó chính là con đường tôi đang đi, miễn là con đường ấy đưa tôi đến đích. Chỉ cần biết mình đang ở đâu và vẫn đi đúng hướng, thì sự bình dị, âm ĩ của ngọn nến, đó là thành công.

Tuy nhiên, tôi là người luôn hướng đến sự “tham lam” trong cách nghĩ “tại sao phải là một trong hai mà không thể cả hai?”. Bởi tôi cho rằng, hai vế trên không mâu thuẫn nhau mà chỉ là hai mặt của đồng xu, tức là chúng luôn phải đi với nhau. Rất đơn giản, hãy bền bỉ từng ngày, âm thầm trau dồi bản thân và biết cách tỏa sáng đúng lúc.

Một ca sĩ dành ngày đêm luyện tập cao độ đến phát bệnh để mong tỏa sáng trong đêm gala chung kết. Anh ấy chiến thắng, nhưng rồi sau giây phút vinh quang là chuỗi ngày “ngủ quên”, hoài niệm mãi với quá khứ lẫy lững của mình thì thật đáng tiếc. Ngược lại, một ca sĩ rất kiên định, tập luyện đều đặn, kỷ luật thực hiện đúng kế hoạch mỗi ngày, thế nhưng mỗi khi đi thi là… ngậm ngùi chia tay từ những vòng ngoài. Như thế cũng chẳng vẻ vang gì.

Vậy những ai đang âm thầm cháy với ngọn lửa bền bỉ, hãy học thêm cách tỏa sáng đúng lúc bằng những giai đoạn biết cao trào, tập trung, lăn xả quên mình khi cơ hội đến. Còn những ai đã từng có lúc tỏa sáng trong quá khứ, hãy trân trọng nhưng đừng suốt ngày tự mãn và lưu luyến quá khứ ấy. Hãy tiếp tục khiến cho ngọn lửa được bùng lên tiếp trong những lần khác, để xã hội không chỉ thấy ở bạn một lần, mà hai lần, ba lần, năm lần, mười lần,…

Thật khó khi ôm đồm cả hai cùng một lúc, do vậy hãy làm vế hai trước, bền bỉ mỗi ngày vì thật ra nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy, vế một chỉ là hệ quả tích lũy của vế hai khi bạn học thêm được cách tỏa sáng đúng lúc. Chúc bạn sẽ có thật nhiều giây phút huy hoàng.

Còn tiếp… Tôi sẽ viết một bài nữa về chủ đề này.

One thought on “CHÁY BỀN BỈ & TỎA SÁNG

  1. Rất cảm ơn anh vì bài viết. Nó rất đúng với em lúc này. Và em phải quyết định ngay. Ko ngủ quên trong chiến thắng nữa.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s