HÃY NỖ LỰC HẾT SỨC!

Sáng nay tôi đi thi một cuộc thi quan trọng. Trước lúc ra khỏi nhà, bố có chúc tôi may mắn. Trên đường đi tôi cứ ngẫm nghĩ về lời chúc này. Tại sao khi ai đó sắp làm điều gì quan trọng, mình thường chúc họ may mắn, mà không phải là một điều khác?

Tôi tin rằng MAY MẮN luôn hiện diện trong cuộc sống. Bởi thế mới hay nghe nói rằng học tài thi phận, đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng để rồi đến thời điểm quyết định thì lại quên cái này, sót cái kia; hoặc nhiều khi đến sát ngày thi thì lăn đùng ra bệnh liệt giường; cũng không ít trường hợp xui xẻo trên đường đi kẹt xe, thủng lốp khiến đến trễ và bị… loại một cách đáng tiếc. Cuộc sống luôn có những tình huống như thế xảy ra, không chừa một ai. Có lẽ chính vì vậy mà việc “thuận buồm xuôi gió” là mong đợi chính đáng của mọi người, cho dù là thí sinh hay người thân ở nhà. Tôi cứ vẩn vơ với dòng suy nghĩ ấy trên đường đi. Bản thân tôi cũng thường hay chúc người khác may mắn khi họ sắp làm điều gì quan trọng. Và hôm nay tôi có một suy nghĩ khác, không phản đối, chỉ là bổ sung thêm.

Tôi cho rằng may mắn theo kiểu trên thật khó nói vì 99% là hên xui, và quan trọng là mình không can thiệp được gì cả. Vậy thì chúc hay không chúc cũng vậy, chẳng ảnh hưởng gì. Thay vì chúc may mắn, chúng ta cầu nguyện cho họ có lẽ tốt hơn. Phó thác hết cho Thượng Đế để Ngài phù hộ, hơn là lời chúc thường làm theo thói quen. Tôi nghĩ điều cần chúc, hay nói đúng hơn là lời nhắc nhở họ trước lúc thi đấu, đó là HÃY NỖ LỰC HẾT SỨC. Đây là điều chúng ta thật sự mong đợi ở họ, và cũng là điều họ có thể kiểm soát được. Hãy cam kết làm hết sức, kết quả là cái đến sau cho nỗ lực bền bỉ ấy. Nếu nhỡ kết quả không như ý, thì tôi vẫn tin đó là một cuộc thua đẹp, sẽ buồn nhưng không tiếc.

Cách đây vài ngày, một bạn sinh viên có chia sẻ với tôi khiến tôi khá xúc động. Bạn nói rằng, em lặn lội từ Thủ Đức lên dự chương trình của anh, chỉ để hỏi anh điều này. Đại ý là tuần rồi bạn được đại diện cho khoa thực hiện một bài thuyết trình với kỳ vọng là nếu làm tốt, khoa của bạn sẽ nhận được một giải thưởng gì đó rất có ý nghĩa mà mọi người đã mong chờ từ lâu. Họ tin tưởng bạn nên quyết định chọn bạn. Nhưng thật đáng tiếc, bạn làm khá tệ và kết quả là khoa không có giải thưởng. Tuy nhiên, bạn có chia sẻ rằng bạn đã nỗ lực rất nhiều, và đã làm hết sức bởi chính bạn cũng hiểu được áp lực và trách nhiệm mà mình đang gánh vác. Bạn buồn lắm, đến nỗi không dám gặp mọi người vì xấu hổ và sợ chê trách. Sau khi lắng nghe, tôi chỉ hỏi lại một điều: “Em đã THẬT SỰ LÀM HẾT SỨC chưa?”. Bạn khẳng định rồi. Tôi nói: “Vậy thì việc em làm tệ, khoa mất giải thưởng, em đau buồn là CÁI GIÁ em phải trả để mua bài học kinh nghiệm này. Còn bây giờ thì quên chuyện đó đi, bước tiếp thôi. Mọi người chắn chắn sẽ buồn vì tiếc giải thưởng, nhưng anh tin sẽ không ai trách em cả, một khi em đã cam kết làm hết sức.”. Tôi không biết chia sẻ ấy có hữu ích với bạn không. Hy vọng là có. Bởi nếu tôi là người trong khoa của bạn, dĩ nhiên tôi sẽ rất buồn vì không đạt được mục tiêu, nhưng tôi sẽ không có lý do gì để giận bạn, vì tôi tin bạn và tôi bi­­­­ết chính bạn cũng đã tự dằn vặt lắm rồi.

Trong mọi việc, tôi luôn tự hỏi mình đã nỗ lực hết sức hay chưa? Có e dè hay còn điều gì cản trở khiến mình chưa dốc hết khả năng và quyết tâm? Đây mới là điều thật sự quan trọng với tôi, thậm chí quan trọng hơn cả kết quả. NỖ LỰC HẾT SỨC là điều tôi mong bạn hướng đến. Nó hơn cả lời chúc. Nó là một lời nhắc nhở, LỜI HỨA với chính bản thân mình.

3 thoughts on “HÃY NỖ LỰC HẾT SỨC!

  1. Cảm ơn về bài viết của anh. Bởi lẻ triết lý sống của em là chiến đấu như thể ngày mai sẽ không bao giờ đến. Anh cũng đã từng hỏi em câu hỏi đó đấy. Hy vọng em sẽ chạm được đến điểm bùng phát của mình.

    Like

  2. Hiện tại em đang gặp khó khăn, nhưng sau khi đọc bài viết của anh, em biết rằng thực sự mình chưa nỗ lực hết sức, vẫn còn nặng tâm lý ỷ lại và thụ động. Hy vọng em sẽ cải thiện vấn đề này một cách nhanh chóng.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s