SẴN SÀNG HƠN ĐỂ GẶT HÁI NHIỀU HƠN

­Càng ngày tôi càng ngấm dần triết lý “If you want to get more, become more” của ông Jim Rohn. Chuyện là dạo gần đây dự án Gắn kết khát vọng trẻ (CYA) của chúng tôi đang tiến triển tốt. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã hoàn thành được kha khá kế hoạch đề ra. Và dĩ nhiên khi đã tốt thì tôi muốn tốt hơn nữa. Trong vài lần trò chuyện với các thầy cô cỡ bự để chia sẻ về dự án, nhìn chung ai cũng đều ủng hộ và hứa sẽ giúp chúng tôi bằng nhiều cách khác nhau. Dĩ nhiên tôi vui, nhưng sau cái vui ấy là nỗi lo nhiều hơn. Lo là làm sao mình có thể đáp ứng được những yêu cầu họ đề ra. Lo cho nội lực mình còn quá yếu để có thể nắm được những cơ hội to lớn kia. Lo là cả bọn mặt bơ sữa chúng tôi thì sao mà có thể ngồi đối đáp với các bậc tiền bối lão luyện kia. Kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ,… nhìn lại mình mà xấu hổ hết sức.

Một nghịch lý đó là nếu thiếu sự sẵn sàng, chuẩn bị kỹ lưỡng thì cơ hội đến lại trở thành áp lực và thậm chí cản trở chúng ta. Kể từ khi biết đến triết lý rất hay của ông Jim Rohn, bản thân tôi luôn tự nhắc nhở mình và cũng thường chia sẻ đến tất cả các bạn trẻ điều ấy, nhất là với các bạn sinh viên mà tôi có dịp tiếp xúc.

Dĩ nhiên bây giờ chúng tôi biết rằng, để nhận được sự giúp đỡ của những cá nhân, tổ chức uy tín và có tâm huyết, chúng tôi phải chứng tỏ được mình thông qua việc trả lời những câu hỏi: Mình là ai? Mình đã làm được gì? Việc mình làm có thể tạo được giá trị thật như thế nào cho xã hội? Có bền vững không? Dựa trên cơ sở nào để làm điều đó? Điều khác biệt của CYA và các tổ chức khác là gì? Không những thế, chúng tôi còn phải có một kế hoạch và lộ trình phát triển dự án hẳn hoi theo từng giai đoạn, ít nhất ba năm. Tất cả mọi điều phải được chúng tôi đầu tư một cách nghiêm túc, từng bước một, thì mới có thể có được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân kia.

Trong cuộc sống, khi đương đầu với một thử thách nào đó, chúng ta thường mong mỏi điều ấy dễ dàng để chúng ta vượt qua. Ví dụ như đi thi, ta thường cầu mong đề thi đơn giản, thầy cô giám thị hiền lành, đứa bạn ngồi kế bên dễ chịu. Khi xin việc, ta hy vọng người phỏng vấn đừng quá khắt khe, câu hỏi đưa ra nhẹ nhàng. Khi phải trình bày một dự án đấu thầu, ta muốn người xét duyệt đừng quá câu nệ, mong đối thủ sai sót và làm dở hơn mình. Thật ra, đây đều là những mong cầu chính đáng và hợp lý. Ông bà mình hay gọi đó là mưa thuận gió hòa, hoặc thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì những điều này chúng ta hoàn toàn không thể can thiệp (hoặc rất ít). Đề thi dễ, giám thị hiền lành, người phỏng vấn nhẹ nhàng, đối thủ mắc sai sót,… đều là từ phía hoàn cảnh. Một lần nữa chúng ta không thể can thiệp.

Vậy thì làm sao? Từ triết lý trên, tôi chỉ có thể chia sẻ rằng với các bạn học sinh, đừng mong đề thi dễ nữa; ngược lại hãy nỗ lực học tốt hơn, tập trung hơn, chăm chỉ hơn, hỏi thầy cô hoặc sách tham khảo để lường trước các câu hỏi hóc búa mà khả năng ra thi cao. Với sinh viên đang tìm việc, thay vì mong chờ cuộc phỏng vấn nhẹ nhàng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty và công việc bạn đang muốn nộp đơn, xem lại CV của mình, học hỏi bạn bè và những người đi trước kinh nghiệm phỏng vấn. Với người đi làm, thay vì mong chờ đối thủ sai sót, người xét duyệt dễ tính; hãy luyện tập khả năng thuyết trình, tìm hiểu nhu cầu người xét duyệt, chủ động tìm hiểu đối thủ để nhận ra điểm khác biệt. Những điều này nghe có vẻ giáo điều, nhưng thật sự chỉ có cách đó. Bởi duy nhất ta có thể kiểm soát được những gì xuất phát từ ta và làm cho nó tốt đẹp hơn. Còn những yếu tố bên ngoài hãy đừng quá bận tâm, nếu thuận buồm xuôi gió thì càng tốt, nếu không thì ít ra khả năng thành công của ta vẫn cao hơn rất nhiều.

Chúc bạn luôn sẵn sàng hơn (become more) để gặt hái được nhiều kết quả to lớn hơn (to get more).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s