NGUYÊN TẮC & ĐIỂM DỪNG

Mỗi khi kể câu chuyện cuộc đời mình, tôi thường khiến các em học viên bất ngờ, thậm chí há hốc miệng không tin vì quá khứ lạ quá so với tôi bây giờ. Tóm tắt trong vài tính từ để lột tả hết khoảng thời gian tuổi học trò này thật là khó, nhưng cũng cố gắng nêu ra đây: nhút nhát, quậy phá, liều lĩnh, siêng năng, sa sút, mất cơ hội, hối hận, làm lại từ đầu, quyết tâm, lại sa sút, cám dỗ,… Cho dễ hiểu thì đó là một biểu đồ hình sin lên xuống để mô tả quá khứ đi học của tôi.

Thế nhưng cũng từng có bạn thắc mắc làm lạ rằng, tại sao tôi không hư? Đúng là tôi có rất nhiều “cơ hội” để hư, nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó. Câu trả lời ngắn gọn nhất đó là do tôi nhát.

Chính vì nhát nên tôi đã không bao giờ dám đánh lộn, mặc dù toàn đi theo các nhóm đánh lộn, không ít lần chứng kiến người khác đánh lộn và cũng chính mình từng là nạn nhân. Bởi nhát nên tôi không bao giờ dám hút thuốc, mặc dù đã không biết bao lần được mời thử. Nhờ nhát nên tôi cũng không bao giờ dám làm những điều xấu mặc dù đã nhiều lần bị rủ rê.

Dĩ nhiên chuyện gì cũng có hai mặt, cũng vì nhát mà tôi đã bỏ lỡ không biết bao nhiêu cơ hội (chuyện này nếu có dịp sẽ kể sau). Nhưng nhìn chung, chữ “nhát” ở đây là tích cực trong hoàn cảnh của tôi lúc bấy giờ.

Sau này, biết nhìn nhận và lý giải sự việc, tôi mới thấy rằng không phải tự nhiên mà tôi nhát. Nói một cách chính xác, cái nhát này được sinh ra từ khi tôi biết đặt ra cho mình những nguyên tắctuyệt đối không để cho bất kỳ ai xâm phạm những nguyên tắc này, kể cả chính bản thân tôi. Có thể hình dung đó là luật pháp tôi tự đặt ra để quản trị bản thân. Và luật là luật, kể cả người làm ra cũng phải tuân theo. Nhờ vậy, tôi có sự dũng cảm để từ chối khi đứng trước cám dỗ.

Trong một cuộc sống đầy thử thách như hiện nay, khi mà giá trị đang đảo lộn vị trí, vật chất lên ngôi, giả dối hoành hành đáng sợ, cái xấu lẫn lộn với cái tốt, lòng tin giữa người với người bị thử thách,… thì lấy gì để làm điểm tựa cho bản thân? Câu trả lời với tôi chính là nguyên tắc sống.

Nguyên tắc do mình lựa chọn, đặt ra và cam kết làm theo. Nguyên tắc là cao nhất, nó quyết định ĐI TIẾP hay DỪNG LẠI khi đứng trước cám dỗ.

Một người có nguyên tắc TRUNG THỰC sẽ không bao giờ (hoặc cảm thấy rất xấu hổ) khi phải nói dối.

Một người có nguyên tắc CHUNG THỦY sẽ không dám “lơ tơ mơ” với người thứ ba cho dù người yêu không bên cạnh.

Một người có nguyên tắc CHUẨN MỰC sẽ cảm thấy dằn vặt khi sản phẩm đưa ra không đủ chất lượng (huống chi là gây hại).

Có thể bạn cho rằng sao mà cứng nhắc quá vậy, cần phải linh hoạt theo hoàn cảnh, thời thế chứ? Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì đừng gọi đó là nguyên tắc, mà hãy thêm từ “mở” vào sau. Nó trở thành nguyên tắc mở. Chỉ khổ cái, một khi đã là mở, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mở hoài vì chính mình đang thiếu kỷ luật với bản thân. Chữ tín không chỉ là bạn có giữ lời hứa với người khác hay không, mà còn là bạn phải biết giữ đúng nguyên tắc của mình nữa. Bởi một khi bạn thiếu uy tín với bản thân, thì cũng thật khó để có điều đó với người khác, trừ khi bạn có khả năng diễn kịch xuất chúng. Nhưng hãy tin tôi, cái gì không thật thì khó bền.

Tôi không khuyến khích bạn trở thành một chú robot chỉ luôn biết tuân lệnh theo nguyên tắc. Chính vì vậy mà hãy thông minh lựa chọn những nguyên tắc phù hợp với tính cách và giá trị cá nhân của bạn, phù hợp với cả hoàn cảnhmôi trường sống xung quanh. Nhưng một khi đã là nguyên tắc thì bạn cần hiểu rằng, nó được đặt ra là để giúp bạn có ĐIỂM DỪNG đúng lúc.

Chúc bạn sáng suốt lựa chọn những nguyên tắc phù hợp để bớt hối tiếc trong cuộc sống của mình.

7 thoughts on “NGUYÊN TẮC & ĐIỂM DỪNG

 1. Bài viết rất hay và hữu ích. Chiến thắng cám dỗ, chiến thắng chính mình 🙂
  Em rất thích văn phong của anh. Chúc anh lan tỏa nhiều hơn những giá trị tốt đẹp của mình :3
  THÂN !

  Like

 2. Đầu tiên thì em cảm ơn anh vì bài viết này. Lý do em cảm ơn là vì đây là bài viết đối với em thì nó không mới nhưng lại quan trọng vì đã giúp em nhận ra kiểu cách hành động của em hiện tại. Ban thân em hiện tại cũng đang bị xáo trộn các giá trị xã hội đang bị đảo lộn và khó hiểu như hiện nay và điều này đã khiến em bị bối rối về các giá trị bản thân. Do đó mà tự em thự đặt ra nguyên tắc cho mình thông qua các trải nghiệm, sách và các bài viết về xã hội trên mạng và trong đó có cả các bài của anh. Song song với băn khoăn ở trên thì em còn một vấn đề nữa là sức ảnh hưởng của những nguyên tắc sông của mình tới người xung quanh. Có thể nhận thấy khi mà xã hội hiện nay hay bị lối hành xử theo số đông làm chủ và có chính kiến thấp trong suy nghĩ, do đó mà khó ảnh hưởng tới họ để giúp thay đổi cách suy nghĩ dù chỉ một ít và có thể em sẽ bị ảnh hưởng ngược lại mà không hề nhận thức được. Nếu anh cũng từng gặp trường hợp như vậy thì anh đã giải quyết ra sao?

  Like

  1. Có một giai đoạn anh giống như em, tức là xuất phát từ mong muốn tốt bên trong anh và anh muốn tác động đến những người xung quanh mình lúc đó. Phải thành thật là có người anh tác động được, nhưng có người thì không và thậm chí bị tác động ngược lại. Cuối cùng thì anh lựa chọn với những người quá “cứng” thì xem như mình không thể tác động trực tiếp, mà tốt nhất là mình cứ nỗ lực để làm một tấm gương và hy vọng từ mình họ sẽ nhận ra một điều gì đó. Nói chung là anh không còn quá cố gắng để tác động vào nhiều người theo cách như hồi xưa nữa, thay vào đó anh vẫn tác động qua chính việc mình nỗ lực và lan tỏa như một tấm gương thôi. Chúc em thành công nhé!

   Like

 3. Có lẽ em có chút gì đấy hơi giống như anh, em đã cũng từng có những giai đoạn giống như anh nhưng em đã không hư hỏng vì em cũng nhút nhát và vì em cũng tự đặt ra cho mình nhưng nguyên tắc giống như anh, một lần nữa cám ơn anh rất nhiều vì bài viết 🙂

  Like

 4. Em có đề ra một số nguyên tắc sống để mọi người đọc được sẽ thông cảm và hiểu em hơn .. và từ đó em sẽ có một điểm dừng như anh nói ..
  Nhưng có những nguyên tắc em đặt ra bạn bè đọc được thường nói là những nguyên tắc thái quá ( Vd : Ngoài các công việc khẩn cấp tôi chỉ có thể giúp bạn khi tôi đã hoàn thành mục tiêu của mình và nó hoàn toàn nằm trong những nguyên tắc sống của tôi . Còn nếu không giúp được tôi sẽ thẳng thắn từ chối )
  .. Vậy em muốn biết là anh đã từng gặp những trường hợp này chưa ạ ? Và nếu có rồi thì anh xử lý như thế nào ạ ?

  Like

  1. Nguyên tác cũng phải dựa trên sự tôn trọng những người khác cũng như hài hoà trong mối quan hệ. Rõ ràng nguyên tắc trên của em đang biến em thành một người “ích kỷ” rồi chứ không hữu ích. Tại sao em không nghĩ răng mình vẫn có thể giúp người khác song song với việc nỗ lực đạt mục tiêu? Anh không thấy gì mâu thuẫn ở đây cả.

   Chúc em có lựa sáng suót hơn.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s