CHẲNG CÓ BỮA ĂN NÀO MIỄN PHÍ

“The greatest gift you can give somebody is your own personal development. I used to say, “If you will take care of me, I will take care of you”. Now I say, “I will take care of me for you, if you will take care of you for me.” – Jim Rohn

Tôi vô tình “nhặt” được câu nói này của bậc thầy Jim Rohn, một người tôi chưa bao giờ gặp nhưng qua các chia sẻ của ông, tôi được khai sáng. Thoạt đầu, tôi không đồng ý lắm câu nói trên vì thấy có vẻ ích kỷ khi chỉ biết nghĩ cho bản thân. Nhưng chiêm nghiệm sâu hơn, với những gì đã trải qua, tôi hoàn toàn bị thuyết phục.

Một thực trạng rất đáng suy ngẫm hiện nay (và không biết còn kéo dài đến bao giờ), đó là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm rất cao, hoặc nếu có việc thì cũng bị các doanh nghiệp chê tới chê lui. Tôi cũng từng là một sinh viên rất đỗi bình thường, thậm chí chẳng bao giờ dám vỗ ngực về thành tích học tập của mình. Nhưng khi ra trường, tôi may mắn không phải rơi vào những con số thống kê đáng buồn kia. Cứ nghĩ đến điều này tôi lại thấy đau lòng!

Mỗi khi gặp sinh viên, tôi luôn chia sẻ rằng bạn đang có một lợi thế hơn tất cả thế hệ đàn anh đàn chị đi trước, đó là THỜI GIAN. Nhưng khổ nỗi, nhiều bạn đã sớm trở nên già cỗi, ì ạch bởi ngủ quên trong chiến thắng của kỳ thi đại học. Bạn quên mất cuộc đời còn vô số những “kỳ thi” khắc nghiệt hơn nhiều mà điểm của chúng không được đo bằng con số. Giảng đường chỉ là khởi đầu cho hành trình phía trước mà thôi. Bốn năm đại học là một tài sản hay thứ xa xỉ tùy thuộc vào bạn. Số “vốn” bạn tích lũy thông qua việc đầu tư vào chính bản thân mình trong bốn năm này sẽ quyết định tương lai.

Tôi đang nói đến một loại vốn rất đặc biệt, nó được mang tên “vốn sự nghiệp”. Đó chính là sự sẵn sàng trong túi khôn của bạn để có thể đổi được những cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp sau này.

Tôi may mắn nhận ra điều đó từ năm đầu tiên đại học. Hết hội thảo này, diễn đàn kia, đến cả những khóa học phải đầu tư tiền bạc; tôi còn tham gia thật nhiều những chương trình văn nghệ của lớp, khoa, trường. Tôi cũng không ngại đi làm thêm những công việc lặt vặt vừa để kiếm tiền, vừa để va chạm cuộc sống và học hỏi kinh nghiệm. Thậm chí tôi đã từng tham gia vào một công ty lừa đảo, khi phát hiện ra thì vẫn mong muốn “thay đổi” cả công ty nhưng bất thành, sau đó tôi “rút lui”. Tất cả những điều ấy là cách tôi tích lũy vốn sự nghiệp cho mình. Để đến khi những cơ hội khác lớn hơn xuất hiện, tôi có thứ mà trao đổi. Đó chỉ đơn giản là quy luật cung – cầu, thật dễ hiểu phải không bạn?

Năm ngoái tôi có viết một bài “Sinh viên – bạn cần gì?”. Dù đã một năm trôi qua nhưng bài viết vẫn được lan truyền rộng trong cộng đồng mạng. Lúc đầu tôi viết vì trăn trở, không hề nghĩ đến việc nó sẽ được đón nhận ra sao, ấy vậy mà kết quả lại không ngờ. Và cũng chính vào thời điểm ấy, tôi nhận ra mình không thể tiếp tục chỉ viết để thỏa mãn suy nghĩ được nữa, mà đây phải trở thành một trách nhiệm, một sứ mệnh cho mình theo đuổi; đó là sứ mệnh vì thế hệ trẻ, vì sinh viên.

Trong bài viết, tôi có đề cập đến hai tư duy rất nặng ăn sâu vào nhiều bạn, đó là tư duy mì ăn liền tư duy đòi hỏi. Các bạn đòi hỏi nhiều hơn những gì bỏ ra. Các bạn mong muốn đạt được chiến thắng nhanh như ăn… mì. Đây là điều hết sức vô lý! Một khi không (hoặc rất ít) trả giá, thì kết quả nhận lại cũng chẳng bao nhiêu. Làm gì có chuyện lười biếng mà học giỏi; không đi làm mà đòi kinh nghiệm; không dấn thân mà đòi tìm ra đam mê; không nỗ lực mà đòi được công nhận. Đó chỉ là những ví dụ nhỏ mà nhiều bạn vẫn đang “lựa chọn” mắc phải. Một câu nói rất nổi tiếng của nhà kinh tế học Milton Friedman từng đoạt giải Nobel, như một chân lý: “There’s no such thing as a free meal”, đại ý là làm gì có cái miễn phí trên đời này. Nghe có vẻ cực đoan, nhưng nghĩ kỹ thì đúng cho mọi trường hợp. Lấy ví dụ rất thực tế với sinh viên, đó là việc đi hội thảo miễn phí (bởi tôi thường làm hội thảo miễn phí cho sinh viên). Tuy đúng là không trả tiền, nhưng ít ra bạn phải đầu tư thời gian, công sức của mình để đến với buổi hội thảo. Đó là chưa kể rủi ro trên đường đi (kẹt xe, tai nạn,…). Vậy thì để đạt được những mục tiêu to lớn hơn, mức đầu tư bạn phải bỏ ra (cái giá) bắt buộc phải lớn hơn rất nhiều, đúng không? Nó phải bao gồm tiền bạc, công sức, thời gian, trách nhiệm, hy sinh… đủ mọi thứ trên đời.

Quay lại với việc phát triển bản thân, tôi muốn nói rằng đó chính là khoản đầu tư mà bạn phải và rất nên bỏ ra để tích lũy được một lượng & chất đủ lớn về vốn sự nghiệp. Làm sao cho túi khôn này rủng rỉnh để có thể đổi lấy những cơ hội lớn sau này. Hãy suy nghĩ, chẳng thiệt chút nào đâu nhé, bạn của tôi!

17 thoughts on “CHẲNG CÓ BỮA ĂN NÀO MIỄN PHÍ

 1. Bài viết của anh đúng quá . Đọc các bài viết của anh , em thấy tiếc là không đọc được sớm. Em đã ngủ mê 1 thời gian dài, tỉnh lại thì chỉ còn 1 năm nữa thôi. Tuổi trẻ, ước mơ vụt qua, biết phải làm gì đây anh ơi ?

  Like

  1. Anh đoán là em đang chuẩn bị là sinh viên năm cuối? Câu hỏi này của anh cũng là câu trả lời của anh cho câu hỏi của em, đó là “Em muốn 3 năm sắp tới của mình sẽ giống 3 năm đã qua không?”. Nếu không thì phải trở nên khác thôi. Em vẫn trẻ mà, sao lại nghĩ là “tuổi trẻ, ước mơ vụt qua”.

   Like

 2. Anh viết nhiều nữa nha anh, chi tiết nữa nha anh, em nghĩ rất nhiều bạn sinh viên như em cần những bài viết như bài “Sinh viên-bạn cần gì?” và bài này để thức tỉnh và định hướng, mong những bài viết sắp tới của anh, cảm ơn anh rất nhiều!
  p/s: Một ngày nào đó em cũng tập tành viết lách và gửi anh chỉ bảo nhé 😀

  Like

 3. Đúng rồi đó anh, năm nay em bước sang năm cuối . Em luôn có cảm giác bất ổn về cách sống và làm việc của mình cho đến khi đọc bài viết của anh thì em mới thực sự biết chình xác bệnh của mình là gì. Chú ếch ngày xưa bây giờ cũng lên miệng giếng và mơ được bơi ở biển lớn. Cảm ơn anh và chúc anh sức khỏe.

  Like

 4. Cảm ơn bài viết của anh Thể..!
  Dưới gốc nhìn của một CYAer thì đọc mỗi dòng viết của anh, em thấy bài viết là một điều may mắn cho những ai đã đọc và kém may mắn cho những người còn lại. Em đang thay đổi mình và rất mong muốn được thay đồi những người xung quanh để đáp lại sự mong mỏi của anh, chị trong dự án, bởi vì “chẳng có bữa ăn nào miễn phí cả”.
  Chào anh..! chúc anh nhiều sức khỏe và thành công với những ước mơ của mình !

  Like

 5. Đúng là “Chẳng có bữa ăn nào miễn phí cả”. Miếng phomai có sẵn chỉ có ở trong bẫy chuột thôi !
  Thật tình cờ làm sao, e cũng có nhg trải nghiệm giống anh vậy . Chỉ có điều là ban đầu e chưa nhận thức đc nhg điều cao siêu đó . E làm vì bố mẹ em muốn thế, e tham gia các hđ vì bạn bè lôi kéo. Rồi dần già e cũng nhận thức đc mình cần phải thay đổi .
  Có lẽ khi phải nếm vị mặn chát của từng giọt mồ hôi để kiếm ra đồng tiền , phải nếm quả đắng của cuộc đời thì con người ta trg thành hơn .
  E cảm thấy mình thật may mắn, e cũng thầm cảm ơn bố mẹ , bạn bè mình rất nhiều !
  Mỗi bài viết của a lại tiếp thêm động lực cho e thay đổi mình .
  Cảm ơn anh !

  Like

 6. Đúng là “Chẳng có bữa ăn nào miễn phí cả”. Miếng phomai có sẵn chỉ có ở trong bẫy chuột thôi !
  Thật tình cờ làm sao, e cũng có nhg trải nghiệm giống anh vậy . Chỉ có điều là ban đầu e chưa nhận thức đc nhg điều cao siêu đó . E làm vì bố mẹ em muốn thế, e tham gia các hđ vì bạn bè lôi kéo. Rồi dần già e cũng nhận thức đc mình cần phải thay đổi .
  Có lẽ khi phải nếm vị mặn chát của từng giọt mồ hôi để kiếm ra đồng tiền , phải nếm quả đắng của cuộc đời thì con người ta trg thành hơn .
  E cảm thấy mình thật may mắn, e cũng thầm cảm ơn bố mẹ , bạn bè mình rất nhiều !
  Mỗi bài viết của a lại tiếp thêm động lực cho e thay đổi mình .

  Like

 7. Em đọc được bài chia sẻ “Sinh viên- ban cân gì?” của anh Thể từ khi là sinh viên năm thứ 3, cung không biêt em đã đọc đi đọc lại bao nhiêu lần nữa, nó đã thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ của em. Em tự thấy mình sống có trách nhiệm hơn với chính mình cũng như với xã hội. Cảm ơn anh ạ!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s