Giới thiệu sách KHUYẾN HỌC

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng: “Tại sao đất nước Nhật Bản từng là một quốc gia không phải lớn, không có ưu đãi từ tài nguyên thiên nhiên, thậm chí lại thường xuyên gánh chịu những tổn thất nặng nề của thiên tai, chiến tranh và nhiều điều kiện bất lợi khác mà lại có thể vươn lên thành một cường quốc trên thế giới, sánh vai với những quốc gia được xem là tượng đài của văn minh, của khoa học hiện đại?”

Bạn sẽ tìm được câu trả lời trong quyển sách Khuyến Học của tác giả Fukuzawa Yukichi – nhà cách tân vĩ đại của dân tộc Nhật, được viết cách đây hơn 150 năm. Tuy đã cũ về mặt thời gian, nhưng những giá trị và tư tưởng của quyển sách vẫn còn rất mới mẻ và phù hợp với tình hình nước ta hiện nay. Tất cả đều do SỰ HỌC mà ra. Sự học ấy được hiểu như thế nào? Sự học ấy đã tác động đến dân tộc Nhật Bản ra sao? Liệu Việt Nam chúng ta có thể học tập gì được ở sự học ấy? Hãy cho phép mình chiêm nghiệm và đi tìm câu trả lời trong từng trang sách.

Một vài điểm đáng suy ngẫm.

Vì sao Khuyến Học là quyển sách hiện tượng thời ấy, có tầm ảnh hưởng lớn lao nhất đến người dân Nhật Bản thời Minh Trị Duy Tân? Bởi tác phẩm đã chỉ ra được nguyên nhân cốt lõi nhất, đồng thời có giải pháp mang tính chân lý, đó là SỰ HỌC. Đây chính là căn nguyên của mọi vấn nạn thời bấy giờ. Sự học của người Nhật lúc ấy là hư học. Chính cái hư học đã dẫn đến bao nhiêu điều ngang trái của xã hội: sự bất công, tôn sùng Tây và chính quyền một cách phi lý, những thói hư tật xấu do thiếu hiểu biết, trọng nam khinh miệt nữ, những hủ tục của thời phong kiến. Lấy ví dụ như quan niệm “tử vì đạo”, luận thuyết vô lý Phật Bà Quan Âm giết người, hay một số điều còn bất cập trong lời của Chu Tử,…

Vậy trái với hư học là gì? Hay nói cách khác đâu là giải pháp? Đó chính là thực học. Chỉ có thực học mới góp phần đưa con người thoát khỏi những giam cầm về mặt tư tưởng do sự ngu dốt gây ra; mới giúp con người có khả năng minh định mọi thứ xung quanh; thực học để hiểu trách nhiệm của mình với chính mình, với gia đình, với đất nước; thực học để thực hiện đầy đủ bổn phận là một người dân; biết sử dụng quyền lợi của mình thật chính đáng, dám lên tiếng góp ý thẳng thắn với chính phủ về những điều luật vô lý. Chỉ có thực học thì người ta mới giải phóng bản thân để vươn đến những giá trị tiến bộ, đạt được sự bình đẳng và độc lập tự cường. Từ đó, đất nước mới thật sự độc lập, tự do, hạnh phúc.

Đây là một quyển sách đáng đọc, không phải chỉ vì nó bàn đến những vấn đề to tát, mà còn là những gì rất gần gũi với mỗi người chúng ta. Ai cũng sống, nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đang thực sự sống hay chỉ tồn tại như một loài vật mang tên con người? “Xấu hổ”, hai chữ tôi phải thốt lên cho chính mình khi nghiêm túc nhìn lại bản thân. Tác giả đã lột tả cái tầm thường của một cuộc sống chỉ biết nghĩ cho mình, kiếm cái ăn hàng ngày, hưởng thụ, cảm thấy thỏa mãn, tự đắc rằng như vậy là được, là đủ rồi. Đó là xu hướng “ngu si hưởng thái bình” đang ngày một ăn sâu vào con người và xã hội Nhật Bản ngày ấy. Tác giả phê phán: “Trong xã hội Nhật Bản, mười người thì cả mười, trăm người thì cả trăm, tất cả đều mưu cầu việc tiến thân, thăng quan tiến chức và trở thành công chức”. Xót xa thay, đó cũng chính là thực trạng nước ta ngày nay. Ai ai trong chúng ta cũng đang hưởng một di sản to lớn vô cùng của nhân loại, chúng ta phải nhận ra nó là gì để còn tiếp tục phát huy, góp phần để lại cho con cháu sau. Bởi nếu không, chúng ta đang mang tội với chính mình, với tổ tiên, với nhân loại này.

Khuyến Học đã ảnh hưởng đến tôi sâu sắc như vậy đấy. Nếu chỉ được chọn một tác phẩm về sự học đã dằn vặt tôi nhiều nhất; khiến tôi phải đứng phắt lên để bắt đầu cuộc cách mạng sự học cho bản thân, phủi tay lắc đầu trước những thứ tầm thường, phù phiếm trong xã hội để chạm tới những giá trị cao đẹp hơn, thì đó chỉ có thể là Khuyến Học. Quyển sách được xem là vật báu góp phần hun đúc cho đất nước Nhật Bản từ thời điểm nó ra đời cho đến nay, và tin rằng nó sẽ trường tồn theo thời gian; tên tuổi Fukuzawa Yukichi sống mãi vì tầm ảnh hưởng của ông. Thì nay tôi vẫn tin rằng quyển sách này sẽ trở thành một kiệt tác ảnh hưởng sâu rộng đến cả đất nước Việt Nam chúng ta nữa, minh chứng đầu tiên là giải thưởng Sách Hay 2011 cao quý dành cho tác phẩm. Rồi sẽ đến một ngày, chúng ta phải thầm cảm ơn tác giả và tác phẩm, như tôi đang làm trong lời giới thiệu quyển sách này đến với bạn. Một quyển sách không thể không đọc!

Nhóm viết bài: Minh Quân, Tuyết Trinh, Trí Thể
Chương trình Phát Triển Hạt Giống Lãnh Đạo IPL – khóa 3

6 thoughts on “Giới thiệu sách KHUYẾN HỌC

  1. Anh Trí Thể ơi có thể tìm mua cuốn này ở nhà sách trên địa bàn TP HCM chứ anh? Sách này có bán rộng rãi không anh?

    Like

  2. Mình đã mua cuốn sách này ở nhà sách Hà Nội đó p. Mua ở đó p sẽ được giảm 20%

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s