ĐÀO ĐÂU RA Ý TƯỞNG ĐỂ VIẾT?

Tôi thích viết, nhưng không phải lúc nào cũng có ý tưởng để viết. Với tôi, động tác viết là khâu đơn giản nhất, cũng là khâu cuối cùng. Cái đó dễ. Cái khó là viết cái gì? Đào đâu ra ý tưởng, kế đến là tư liệu, dẫn chứng,… để hình thành lập luận trong đầu mình? Đây cũng là điều mà nhiều bạn chia sẻ khi gặp tôi, hỏi rằng làm sao để có ý làm một bài văn hay, làm sao để sức sáng tạo không bị mai một?

Trước hết, tôi chia sẻ hai điều: Thứ nhất, ngày xưa tôi học văn điểm rất kém, cũng chưa bao giờ được đào tạo bài bản về viết. Thứ hai, tôi không phải nhà văn, nhà báo hoặc làm công việc viết lách chuyên nghiệp để kiếm sống. Tôi chỉ là một người thích viết, viết tự do, không giới hạn đề tài, chẳng theo đơn đặt hàng, cũng không bị bất kỳ áp lực phải hoàn thành chỉ tiêu, điểm số. Thích thì viết, hứng thì viết, đó là tôi. Phải nói rõ như thế để bạn không kỳ vọng nhiều và sai khi đọc tiếp. Đây hoàn toàn là chia sẻ mang tính kinh nghiệm của cá nhân.

Quay lại với câu hỏi: Đào đâu ra ý tưởng để viết? Đây là một số “bài tập” mà tôi thường làm để tìm ý tưởng.

Đầu tiên, đó chính là việc mỗi ngày duy trì việc viết một cái gì đó. Viết không cần chủ đề, cứ nguệch ngoạc tất cả những gì tuôn ra trong đầu, cho dù đôi khi nó chẳng liên quan gì với nhau. Viết không cần dài, chỉ vài ba dòng cũng được. Trong thời đại này, viết status mỗi ngày trên facebook cũng là một cách hay. Trọng tâm của bài tập này không phải là nội dung bạn viết cái gì, có chất lượng không mà là bạn hình thành được thói quen viết, để mỗi khi có ý tưởng, tư liệu,… thì bạn sẽ không ngại bắt tay vào làm công việc ấy, bởi vì việc ấy đã trở thành thói quen hàng ngày rồi. Cái gì cũng vậy, bắt đầu từ những thứ rất nhỏ, đôi khi nhỏ đến mức bạn không gặp bất kỳ một khó khăn hoặc nỗi sợ nào để bắt đầu. Có vẻ không liên quan lắm đến ý tưởng??? Nhưng nhìn kĩ sẽ thấy, chính nhờ ngày nào cũng viết như thế, nên bạn sẽ vô cùng sáng tạo, vì không lẽ status hôm nay giống hôm qua, ngày mai giống hôm nay, ngày kia giống ngày ngày mai? Bạn hiểu ý tôi chứ?

Một cách nữa tôi cũng thường thực hiện, đó là đọc. Đọc sách, đọc tin tức, đọc những bài viết của người khác. Nói chung là đọc nhiều để có nhiều dữ liệu đầu vào (input). Cái này cực kì quan trọng. Đầu vào mà thiếu thì đầu ra cũng kém. Tuy nhiên, do chúng ta đang sống trong tình trạng bội thực thông tin, nên không phải cái gì cũng đọc mà nên đọc có chọn lọc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm thôi. Ví dụ với tôi đó là những sách, báo, thông tin liên quan đến giáo dục, văn hóa, phát triển bản thân.

Một “thú vui” cuối cùng, là tôi hay ngồi ở quán café quen thuộc để quan sát đường phố, sinh hoạt của mọi người, cảnh buôn bán trao đổi, kể cả quang cảnh, chim chóc,… cứ thế mà thả hồn theo diễn biến của mọi thứ. Không vội phán xét, nhận định hay suy nghĩ gì cả. Sau đó, tôi dành một chút thời gian để hồi tưởng lại những gì đã diễn ra. Tôi đảm bảo nếu tập trung như trên, bạn sẽ nhớ được rất nhiều điều. Đây mới là lúc tôi cho phép mình đưa ý kiến, nhận định vào để giải thích và liên kết mọi thứ lại. Trong quá trình đó, ý tưởng sẽ đến; chưa kể cảm xúc sẽ dạt dào. Cảm xúc là một phần cực kì quan trọng trong bất kỳ một bài viết nào. Bởi nếu người viết không có cảm xúc, thì làm sao thể hiện qua câu chữ được. Một khi người viết đã trơ, thì câu chữ sẽ thiếu hồn, lúc ấy có mơ mà người đọc cảm được những gì mình muốn chia sẻ.

Đó là một vài chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của tôi. Chẳng có gì cao siêu. Chỉ là một chút để tâm là làm được. Mến chúc bạn cũng tìm được thật nhiều ý tưởng và sẵn sàng chia sẻ với mọi người nếu bạn có kinh nghiệm của riêng mình nhé.

4 thoughts on “ĐÀO ĐÂU RA Ý TƯỞNG ĐỂ VIẾT?

  1. Em chào anh,
    Em tình cờ biết đến anh khi coi Clip trên Youtube có nội dung: “Sống một tuổi trẻ ý nghĩa” rồi tiếp đó biết thêm Blog và Facebook của anh với nhiều chia sẻ hữu ích về kỹ năng sống dành cho tuổi trẻ.
    Cảm ơn anh về những chia sẻ chân thành trong mỗi bài viết. Đâu đó, em thấy thấp thoáng những suy tư và hình ảnh của bản thân trong đó. Với bài viết này cũng vậy, em cũng là 1 người thích viết lách và đã gắng tập cho mình thói quen này suốt 6 năm nay. Nhiều khi đọc lại, em thấy rất hạnh phúc bởi những đổi thay tích cực của mình để tiếp tục cố gắng và thấy bình tâm hơn trước những khó khăn và muộn phiền đang phải đối mặt để trải qua.
    Chúc anh gặt hái nhiều thành quả mong đợi trong cuộc sống và chia sẻ nhiều hơn với thế hệ trẻ những trải nghiệm của anh nữa nha. 🙂

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s