MẤT NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN

Đây là điều tôi hay được các bạn chia sẻ, đại loại rằng bạn thấy rất lo lắng, thậm chí bế tắc vì mất niềm tin vào chính mình và không biết làm sao để có lại điều đó. Hoặc trước đây từng có niềm tin vào chính mình, nhưng bây giờ lại mất tiêu.

Thật sự để trả lời thấu đáo cho những câu hỏi trên là khó, bởi nó liên quan đến hai yếu tố là niềm tin và bản thân mình, tức là chạm đến phương diện triết học, tâm lý học, xã hội học,… Trong giới hạn hiểu biết, tôi cố gắng lý giải đơn giản nhất với mục đích là giúp bạn an tâm hơn nếu mình có rơi vào trạng thái mất hoặc thiếu niềm tin vào bản thân.

Trước tiên là yếu tố niềm tin. Theo tôi, niềm tin là một trạng thái lựa chọn chấp nhận những điều vẫn còn đang chờ xác quyết, bởi nếu đã xong rồi thì không cần đến niềm tin nữa. Do đó, nếu nghi ngờ (thậm chí nghi ngờ chính mình) là điều hết sức bình thường. Chính vì nghi ngờ, nên chúng ta mới cần đến niềm tin. Và như thế, niềm tin không cố định, không bất di bất dịch. Nó có thể hôm nay thế này, mai thế khác, tùy thuộc vào những điều chưa xác quyết hôm nay có được xác quyết vào ngày mai hay không.

Yếu tốt thứ hai là bản thân mình. Đó tất cả những gì mình ý thức được về mình, được đại diện bằng những gì mình đã sở hữu, đang sở hữu và có thể sở hữu. Tôi dùng từ “đại diện” để thể hiện sự tương đối. Bởi vì những gì mình sở hữu không thật sự là mình. Nhưng qua đó, nó hình thành nên mình.

Như vậy thì, niềm tin vào bản thân mình có thể hiểu nôm na là lựa chọn tạm xác quyết những gì mình đã từng sở hữu, đang sở hữu và có thể sở hữu. Do đó, niềm tin phụ thuộc vào mức độ chắc chắn trong xác quyết. Hay nói một cách khác, xác quyết càng mạnh thì niềm tin càng cao, xác quyết càng yếu thì niềm tin càng thấp.

Như vậy, câu hỏi đặt ra tiếp theo: “Mức độ xác quyết của bạn về những thứ ấy như thế nào?”. Nếu mức độ là trung bình/ yếu, đó là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hoặc mất niềm tin vào bản thân.

Với những gì đã sở hữu là dễ nhất, chỉ cần dùng trí nhớ để gợi nhớ lại; hoặc dùng trí khôn ở thời điểm này suy xét lại những thứ mình thật sự đã sở hữu mà trước đây không nhận ra. Đây là điều dễ nhất nhưng ít người chịu làm để gia tăng niềm tin vào chính mình. Bạn chỉ cần một tờ giấy, một cây bút và khoảng không gian tĩnh lặng là đủ để làm việc này.

Với những gì đang sở hữu, bạn phải làm hai việc. Thứ nhất là xem xét lại coi mình có ngộ nhận về sự sở hữu không? Thứ hai, bạn phải nỗ lực hơn để sở hữu được nhiều hơn. Đây là điều trong tầm tay của bạn, nên bạn cần dành nhiều thời gian nhất cho nó hơn cả.

Với những gì có thể sở hữu, bạn cần một mục tiêu, tiếp đến là lộ trình, kế hoạch rõ ràng để ở thời điểm đó, bạn chắc chắn sở hữu được. Đây là điều khó nhất, nhưng bạn vẫn phải làm bởi nếu không thì khi tương lai trở thành hiện tại, bạn sẽ không thấy mình “đang” sở hữu (trường hợp 02).

Bạn cũng hãy an tâm rằng không ai trên đời này đạt được ngưỡng niềm tin hoàn toàn 100% vào chính mình, bởi trong 03 mục sở hữu thì có một mục ở tương lai. Mà đã là tương lai, thì không có gì chắc chắn được cả. Do đó, chúng ta thường xuyên rơi vào những trạng thái khác nhau: lúc rất tin vào mình, lúc nghi ngờ mình, lúc mất niềm tin vào mình. Tất cả là hết sức bình thường.

Hy vọng bây giờ bạn có thể nhẹ nhõm hơn, bớt lo lắng hoặc dằn vặt bản thân mình khi thấy mình rơi vào những trạng thái đó. Ai ai cũng vậy, chúng ta luôn ở trong trạng thái bất an, chỉ là nhiều hay ít. Chỉ có một cách duy nhất để làm cán cân nghiêng nhiều hơn về phía an tâm, đó là bớt than vãn, đừng ngồi im chờ lời khuyên, đáp án, giải pháp gì từ ai cả mà hãy lấy giấy bút ra gợi lại những gì bạn đã có; với những gì đang có thì phải học nhiều hơn, làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để có nhiều hơn; cuối cùng đặt ra cho mình một mục tiêu, lên kế hoạch để gia tăng tính sẵn sàng có thể có trong tương lai.

P/s: Tôi sẽ chia sẻ tiếp một bài ngắn gọn về một số gợi ý cụ thể, giúp bạn gia tăng mức độ xác quyết, từ đó gia tăng niềm tin vào chính mình.

15 thoughts on “MẤT NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN

 1. em đã xem nhiều chương trình về kĩ năng sống,và thấy yếu tố quan trọng cơ bản để đạt được thành công mà các anh đề cập tới là ”niềm tin”.vậy một câu hou3 được đạt ra là ”kỹ năng ” —> ”niềm tin” không?

  Like

 2. làm sao để tìm lại chính mình hả anh . em đang đánh mất bản thân mình và cảm thấy bế tắc

  Like

  1. Một hành trình rất dài em à. Tìm lại chính mình bắt đầu từ nhận thức vì sao mình sống, trả lời những câu hỏi mình là ai? Mình có những gì khác với mọi người?… Khi em nhận ra em đang đánh mất chính mình cũng là lúc em nhận ra bản thân một phần nào rồi đó.

   Like

 3. Bài viết của anh e thấy hay và ý nghĩa lắm cho sinh viên như tụi em.e rất cảm ơn anh vì điều đó nhưng e có góp ý nhỏ là bài viết dùng từ ngữ hơi trừu tượng, không được gần gũi cho lắm, hơi khó hiểu ví dụ từ ” xác quyết” đã từng ”sở hữu” làm cho em cảm giác như đọc một bài triết học hay tâm lý học nên không cuốn hút cho lắm đó anh! Đó là ý kiến riêng của em chỉ mong rằng bài viết của anh đã đang và sẽ hay hơn nữa và luôn truyền được cảm hứng cho em và các bạn.hi.một lần nữa em cảm ơn anh

  Like

 4. em năm nay 16 tuổi,lúc em 14,15 tuổi em cực kì tự tin vào bản thân nhưng giờ đay em không còn một chút tự tin nào vào bản thân nữa,làm việc hì cũng sợ sai và không thể làm được .em đã cố gắng rất nhiều nhuwang không thể đặt bút xuống viết mà không suy nghĩ liệu mình có sai cainayf mình có sai có nọ.thật sự là rất khó khăn.nhiều lúc em nghĩ nếu vậy thì sau này biết phải làm gì.đến những việc nhỏ nhạt nhất em cũng không thể chắc chắn.dạo gần đây em lại có dấu hiệu của việc chán đời,nhưng em đã vượt qua và sống vui hơn một tí,nhưng đôi lúc em vẫn cảm thấy chán và thật sự là không cảm thấy hứng ths với 1 cái gì..em không biết phải làm sao vì dạo ggaanf đây nó đã làm việc học của em giảm sút nghiêm trọng,ai có thể giúp em

  Like

  1. Em tạm gác những suy nghĩ xa quá để dành vào những suy nghĩ và hành động gần hơn nhé. Không phải điều kia không cần, nhưng do em đang quá tải và rơi vào trạng thái căng thẳng. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Chúc em thành công!

   Like

 5. Chào Thầy
  Cảm ơn Thầy về những bài giảng rất chân tình tại chương trình kỹ năng sống VTV4 và những bài viết rất hay và bổ ích.

  Like

 6. Trước đây ( từ 3 tuổi đến 18t ) e là 1 cô bé có thể nói là nổi trội. Đc mng công nhận tài năng từ nhỏ,e cũng rất tự tin vào bản thân mình. Nhưng càng lớn người khác nhìn e không còn ở góc độ 1 cô bé nữa mà là 1 người trưởng thành, mọi thứ e có dần đều mờ nhạt. Mọi việc e làm đều ít đc công nhận hơn trước kia. Chính vì vậy mà e cảm thấy tự ti và mất niềm tin vào bản thân vô cùng. Cũng dần trở nên khép kín hơn, k hoạt bát như trc, làm gì cũng cảm thấy sợ thất bại. E bế tắc lắm. Ai có thể cho e lời khuyên đc không?

  Like

 7. Chào anh, anh có thể trả lời giúp em câu hỏi này với được không ạ? Em cũng là một người nhút nhát, luôn sợ sai, sợ người khác nói mình thế này thế kia, nói chung cái suy nghĩ í luôn luôn hiện hữu trong đầu em, làm em mất tập trung khi giao tiếp, trao đổi cùng với mọi người. Số là hồi nhỏ, em cũng đã có thời gian rất vô tư, sau đó em bị bệnh, kể từ đó em tự kỹ nhiều hơn, suy nghĩ mông lung nhiều hơn, và cứ ôm suy nghĩ đó cho tới lớn, sợ chia sẽ với mọi người,nên giờ dù đã đi làm, em vẫn nhút nhát hơn mọi người rất nhiều, nhất là lúc đưa ra một điều gì đó (nếu em ko chắc chắn hay đang mơ hồ) thì là em rất mất tự tin để nói, và sợ những điều mình nói nó chẳng hay ho hay không có giá trị gì, em đang muốn đi tìm lại bản thân của mình ngày xưa, từ lúc mình chưa bik nghĩ tới những điều mong lung kia, mà khó quá….

  Like

  1. Nếu em suy nghĩ kĩ, sẽ thấy chia sẻ là một lựa chọn, và không chia sẻ cũng là một lựa chọn. Hay nói cách khác, em có quyền lựa chọn làm hay không làm một điều gì đó. Vì vậy, cứ thử chọn tự tin, chọn chia sẻ, chọn cho phép mình lắng nghe khi người khác chỉ cho mình cái sai, cái chưa tốt của mình,… Em có quyền lựa chọn, em nhé!

   Like

 8. Anh ơi. Em tình cờ đọc dc bài viết của a về “mất đi niềm tin vài bản thân”. E đang rất mệt mỏi, mất đi niềm tin hoàn toàn vào bản thân và chắc sẽ gây ra sự thất vọng cho ba mẹ anh chị của e. E thấy quá mệt mỏi,không muốn cố gắng :(. Mà ở trên đất nhật bản nếu ko cố gắng thì ko có ko khí mà hít thở. Thiệt chơ thaya ngột ngạt,muốn knock out mọi thứ cho nhẹ người ma ko thể. Nếu được e muốn nhận dc tâm sự cùng a và nhận dc lời khuyên từ a à .e cám ơn a nhiều

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s