TÔI RỐI BỜI, TÔI XOA DỊU

Mấy nay tôi cứ muốn viết gì đó nhưng cứ nghẹn nghẹn, không biết bắt đầu từ đâu, viết cái gì, viết như thế nào. Thế là quyết định cứ vào Word, gõ gõ vài chứ, cứ viết để tự động chữ nghĩa trong đầu nó tuôn ra. Và hình như nó… tuôn ra thật!

Tôi nghĩ trong cuộc sống có rất nhiều lúc chúng ta cũng như vậy. Muốn vươn lên, muốn thay đổi bản thân, muốn làm một cái gì đó, muốn nói một lời nào đó nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, cảm thấy một chút vô vọng, mất định hướng.

Tình huống này khó hơn viết, vì lỡ bí thì bạn có thể vào Word gõ vài chứ giống tôi, nếu sai thì xóa đi gõ lại. Còn hành động thì đâu được như vậy, nên lắm khi nó khiến chúng ta phát bực bội, khó chịu với bản thân. Những lúc ấy, tôi thấy nhiều người lựa chọn cách đi hỏi lời khuyên một ai đó. Tại sao tôi biết? Vì tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi dạng như vậy từ nhiều bạn. Mỗi lần đọc, tôi thấy thương và đồng cảm lắm, bởi vì tôi biết bạn đang cô đơn, giống như vớ được ai là vớ, nắm được ai là nắm. Nhưng tôi nghĩ, đó chưa phải là cách hay để vượt qua tình huống này.

Chưa hay chỗ nào? Thế này bạn nhé, khi bạn rơi vào tình huống đó, tức là bạn cảm thấy khó chịu, hoang mang, thậm chí hoảng sợ vì mất phương hướng. Tôi hỏi bạn: bạn có bao giờ thấy bà mẹ nào độc ác đến mức có đứa con đang hoảng hốt, lo sợ mà vẫn đuổi nó ra khỏi nhà, kêu nó chạy qua nhà hàng xóm van nài cầu khẩn chưa? Vậy mà bạn đang làm điều đó với chính bản thân mình. Bạn đang bắt con người yếu đuối của mình đi lang thang, tìm đến “nhà hàng xóm” xin lời khuyên, mặc dù rất tin cậy, nhưng vẫn không thể nào có đủ tình yêu thương bằng bạn.

Cũng dễ hiểu, vì khi lo lắng điều gì đó, ta luôn nghĩ ngay đến sự trợ giúp của người khác. Điều này rất nên, nhưng không phải là ngay lập tức. Chúng ta quên mất một người quan trọng nhất, đó chính là bản thân mình.

Bạn có thể sẽ thắc mắc: “Mình đang rối bời thì làm sao mà tự giúp được?”. Thật ra ai mà chẳng có lúc rối bời, ai mà chẳng có lúc cảm thấy bế tắc. Thế nhưng rồi mọi người vẫn vượt qua được đấy thôi (trừ trường hợp khủng hoảng nặng thì tốt nhất tôi khuyên bạn nên tìm gặp chuyên viên tham vấn tâm lý). Cho nên, lúc hoang mang lại chính là lúc bạn càng phải tìm đến chính mình nhiều hơn. Vì ở đó, bạn đơn giản nhận ra con người rất thật của mình. Một con người cũng yếu đuối, bình thường, sợ nhiều thứ, trốn tránh nhiều thứ.

Càng nhìn vào bên trong mình, bạn lại càng tự hỏi tại sao lúc này bạn lại nỡ bỏ con người ấy mà đi? Hãy ở lại, đơn giản là bên cạnh mình, dành cho mình nhiều không gian và thời gian hơn, làm vài động tác hít thở và tự thoại. Bạn hít vào, nói với chính mình rằng “tôi đang rồi bời”, rồi thở ra và “tôi cảm nhận rất rõ tôi đang rối bời”. Lại hít vào “tôi đang chờ ‘tôi bình an’ đến”, thở ra “tôi vẫn biết mình đang rối bời”. Hít vào “tôi cũng đang chờ cả ‘tôi sáng suốt’ nữa”, thở ra “họ sẽ xoa xịu và làm hòa với ‘tôi rối bời’”… liên tục… từ từ thôi… bạn sẽ thấy bình an hơn nhiều lắm. Ở đây, cái bình an này do chính bạn xoa dịu cho mình chứ không phải từ một lời khuyên bằng lý trí của ai khác. Ngồi một lúc thư giãn, khi bạn đã sáng suốt rồi thì lấy giấy bút viết ra những thứ bạn cho rằng mình đang bế tắc, rồi nghĩ đến một người mà bạn tin tưởng có thể cho bạn lời khuyên hoặc chia sẻ được với bạn.

Tôi cũng y chang như bạn, và có lẽ ai cũng từng có lúc y như vậy. Bạn không hề đơn độc trong cảm giác đó, nên không có gì phải xoắn cả. Đó là cách tôi thường làm. Thấy hiệu quả cho bản thân, nghĩ chắc cũng hữu ích để bạn tham khảo. Chúc bạn luôn biết cách tự xoa dịu mình, trước khi tìm đến lời khuyên của một ai đó.

4 thoughts on “TÔI RỐI BỜI, TÔI XOA DỊU

  1. Em nhớ đến hình ảnh chính mình khi đối diện với người quan trọng nhất đời em trong trải nghiệm khoá S&KVk30.
    Cám ơn anh Thể đã giúp em gợi nhớ lại điều quan trọng đó trong những ngày bế tắc, chán nản này.
    Tự mình giúp mình trước, tự thay đổi trước rồi tiến đến sự hỗ trợ, hợp tác cùng mọi người 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s