Ý CHỮ THỂ HIỆN VĂN MINH

Làm công việc này, tôi có cơ hội đón nhận ý kiến từ rất nhiều người: khen có, chê có, ngưỡng mộ có, chỉ trích có. Nếu nói tôi không có cảm giác gì khi đọc những lời đó là không đúng, vì con người ai mà chẳng có cảm xúc khi tiếp nhận những thứ đến với mình. Ai khen tôi, cảm ơn tôi, động viên tôi, ngưỡng mộ tôi, chúc tôi những lời tốt đẹp thì tôi thấy vui, thích và cảm ơn công việc ý nghĩa này đã cho tôi điều đó. Ngược lại, ai chê tôi, chỉ trích tôi, thậm chí bôi bác tôi thì tôi thấy buồn, có lúc bực tức. Nhưng đó là lúc ban đầu đầu thôi, riết rồi cũng quen dần với những lời bình luận ấy.

Thật ra, tôi vẫn giữ cảm xúc trong lòng, nhưng thêm vào đó là lý trí giúp tỉnh táo. Với những lời động viên, lời chúc thì tôi vui thật lòng vì đó là những lời ý nghĩa, mang tính khích lệ rất lớn cho tôi tiếp tục công việc mình đang làm. Những lời khen thì tôi cầm chừng, cảm ơn trong lòng và suy xét xem mình có xứng đáng được nhận lời khen đó không. Nếu đó là một ý kiến đóng góp thì tôi rất vui, vì nó vô hại và giúp tôi có thêm ý tưởng cho công việc. Theo chiều ngược lại, nếu là lời chê thì tôi cũng tỉnh táo tìm ra đằng sau lời chê ấy có góp ý gì cho mình trở nên tốt hơn? Mình cần cải thiện hay chỉnh sửa gì nữa để hoàn thiện hơn mỗi ngày? Và thành thật, sau một chút buồn thì tôi thầm cảm ơn.

Chỉ duy nhất, nếu là lời chỉ trích, bôi bác thì tôi bỏ mặc, vì biết rằng đó là những con sâu muốn làm đục nồi canh bằng cách kích vào lòng tự ái của tôi. Thật lòng tôi cảm thấy tiếc cho những lời bình phẩm thuộc loại cuối cùng, vì nó thể hiện văn hóa của người viết ra chúng. Tôi luôn rèn luyện bản thân và chia sẻ với học viên của mình một lối sống văn minh, tích cực, đó là nhìn một sự việc theo chiều hướng tốt, không vạch lá tìm sâu, không ghen tuông thù ghét, không đố kỵ trước thành công của người khác; ngược lại lòng tự trọng giúp ta bước đến chúng mừng họ, hoặc khó hơn là dù có thế nào vẫn luôn tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp trong mớ hỗn độn bùn lầy (nhất là hiện nay).

Đây là điều không quá khó để hoàn thiện mình – vốn vẫn hay tiêu cực, chỉ cần để ý cộng chút nỗ lực là làm được thôi. Đặc biệt là ngày nay không thiếu nơi thực hành, ví dụ ta có thể áp dụng ngay trong giao tiếp qua mạng xã hội – thứ không thể chối cãi đang chi phối cuộc sống mỗi người chúng ta. Khi đọc tin tức hàng ngày, tôi thỉnh thoảng lướt xem phần chia sẻ của đọc giả bên dưới; hoặc trong facebook là những bình luận cho dòng cảm nghĩ của người đăng. Nhìn chung, tôi nhận thấy có một bộ phận không nhỏ đâu, thường ăn nói thiếu phép lịch sự tối thiểu. Không ai cấm chúng ta suy nghĩ khác, kể cả trái chiều. Chúng ta có quyền và thoải mái nói lên suy nghĩ, chính kiến cũng như bảo vệ nó đến cùng. Nhưng cần nhớ, cách chúng ta nói đôi khi quan trọng hơn cả nội dung truyền tải. Bởi vì ở đó, người ta đánh giá con người chúng ta (một cách tự nhiên thôi). Mà thật ra cũng không cần chờ đến sự đánh giá của người khác, ngay khi viết những dòng thiếu lịch sự, tức là ta đã thừa nhận tầm văn hóa của mình rồi.

Chỉ cần để ý một chút. Đừng gieo mầm xấu mà sinh ra những ánh mắt nhìn ngao ngán và cái lắc đầu nhẹ khi đọc những lời bình luận thiếu văn hóa. Thay vào đó, hãy toát lên vẻ đẹp con người mình bằng cách gieo hạt xanh, trong từng câu chữ thể hiện văn minh nơi bàn phím và ở cả tâm hồn.

Chúc bạn sống tích cực, gieo hạt xanh cho mình và đời, khi đó bạn là minh chứng của sự sống văn minh. Nhân tiện, gửi bạn xem vui một số phát sóng liên quan đến sống văn minh mà tôi thực hiện:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s