NỘI DUNG HAY CHIÊU THỨC?

Tiêu đề bài viết cũng là câu hỏi tôi muốn bạn suy nghĩ? Theo bạn cái nào quan trọng hơn? Hay nói một cách chính xác thì cái nào nên đến trước? Cái nào là nền tảng cho cái còn lại?

Đây là chia sẻ của tôi, đồng ý hay không đồng ý cũng không sao. Chúng ta chia sẻ với nhau đã là một cái duyên.

Cái quan trọng không phải là chiêu thức (dù rất cần) mà là nội công. Nội công thì nói thật là luyện rất lâu, rất tốn thời giờ, công sức. Đó là chưa kể đi học xong về có khi chẳng thấy tốt hơn mà thấy cũng vậy, hoặc thậm chí mọi thứ có vẻ còn chựng lại. Tại sao? Tại vì nội công là sự biến chuyển sâu thẳm bên trong, rất sâu, nó cần thời gian để thấm vào từng ngóc ngách của cái đầu, của con tim. Trước khi đi học thấy cái gì cũng ổn, cũng tốt, cũng được; đi học xong cái thấy mọi thứ nó tè le téc léc nên việc chựng lại là tất yếu. Chựng lại để ổn định, để tiêu hóa, để nhìn thật rõ sự bất ổn và từ đó làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn trở lại. Và khi nội công đã thâm hậu rồi thì lúc đó mới có thể tiến nhanh, tiến xa được. Cái khổ là xã hội bây giờ cái gì cũng cần nhanh, cần liền, đốt cháy được bao nhiêu giai đoạn thì cứ đốt, đốt càng nhiều càng tốt. Tôi thấy sợ với cách tư duy này, khổ cái đó là thứ đang chiếm ưu thế. Với tư cách là một người làm công việc huấn luyện, phải làm một thứ đi ngược với số đông là một hành trình gian khó, nhưng cứ phải làm thôi chứ biết sao giờ?! Các bạn cứ hỏi là học xong được cái gì, có chứng chỉ không, có học giỏi hơn không, có kiếm được việc làm không,… Đây là mấy câu hỏi mà tôi sợ nhất, những vẫn phải bình tĩnh trả lời.

Nhớ lại bộ phim Karate Kid, người thầy dạy võ Kungfu cho học trò, dành hết 2/3 thời gian chỉ làm một việc duy nhất, nhìn có vẻ rất vô bổ, là khoác cái áo lên, lấy nó xuống, rồi lại khoác lên, rồi lại lấy nó xuống,…làm cả mấy trăm lần. Học trò cũng đớ người ra, chẳng hiểu tại sao phải làm vậy? Tại sao không vào dạy thẳng cách đánh, thế đứng, cách chưởng, cách đỡ đi? Thật ra, mấy cái cách đó chừng vài ngày là dạy xong hết. Nhưng có nó để làm gì nếu bên trong rỗng tuếch? Ra ngoài múa cho đẹp, hù người bằng vài đường võ. Người vô minh thì vỗ tay khen hay, khen giỏi. Người có suy nghĩ sâu sắc một chút thì họ chọt một cái là nằm ngất ngư. Còn ngược lại, đã có nội công rồi thì chỉ cần đứng tấn thôi đối thủ cũng muốn rớt đài. Hoặc trong nghệ thuật bắn cung, người ta đâu phải học cách bắn cung, mà học cách định lực, định trí, định tâm. Hay nói một cách khác, cây cung và mũi tên thì là cái cớ, phương tiện để học cách tu dưỡng bản thân thôi.

Tóm lại là vậy đó, khổ lắm với cách suy nghĩ của nhiều bạn sinh viên ngày nay. Không trách các bạn được, vì các bạn cũng đang sống trong một xã hội và thời đại mà mọi thứ nó cứ ép các bạn phải nhanh. Mà không biết rằng, muốn nhanh thật ra phải rất từ từ. Từ từ để luyện công, luyện trí, luyện tâm trước khi luyện chiêu. Khóa học “Sinh viên – bạn cần gì?” được tôi xây dựng trên cơ sở đó. Tôi cảm thấy thật sự chặng đường mình chọn gian nan, khi đang làm một việc như đã nói là có vẻ đi ngược với suy nghĩ của nhiều người.

4 thoughts on “NỘI DUNG HAY CHIÊU THỨC?

 1. Tôi hoàn toàn đồng ý với em “Cái quan trọng không phải là chiêu thức (dù rất cần) mà là nội công. Nội công thì nói thật là luyện rất lâu, rất tốn thời giờ, công sức”. Thực ra, “chiêu thức” cũng là cái cần và quan trọng lắm chứ. Bản thân “chiêu thức” không hề có tội, nếu không muốn nói đó là một phương tiện hữu hiệu để chuyển tải “nội dung”. Tuy nhiên, thực tế xã hội bây giờ, người ta sử dụng nhiều “chiêu thức” quá và xem nhẹ “nội dung”. Nhưng tôi luôn tin, gốc rễ của sự phát triển, sự bền vững không bao giờ nằm ở những “chiêu”, “trò”. Còn đối với mỗi người, điều quan trọng là phải biết xác định mình có cái gì? mình thiếu cái gì? mình cần phải làm gì? và mình đứng trên đôi chân nào? Con đường mỗi người lựa chọn sẽ đưa bản thân mình tới cái đích của chu kỳ tuần hoàn của quy luật khách quan, mà nói theo đạo Phật là “Luật Nhân – Quả”. Có thể là sáo ngữ, nhưng vẫn phải nói: “Hãy chuẩn bị đủ hành trang để tự tin bước vào cuộc sống”.

  Like

  1. Cảm ơn chia sẻ của anh Tâm.

   Hỏi ngoài lề chút, em thấy hình như anh có thỉnh thoảng đọc blog của em và có những chia sẻ rất giá trị! Rất vui khi biết và làm quen với anh.

   Like

 2. Em nghe đến tên anh đã lâu, trên mạng, báo, đài nhưng gần đây mới thực sự được truyền cảm hứng và giá trị sống từ anh.
  Em cảm nhận ở anh một người trẻ thao thức,trăn trở. đầy khát vọng và có 1 niềm tin mãnh liệt vào con đường của mình. Em rất ấn tượng và khâm phục điều đó.

  Em là sinh viên năm cuối, cũng đang ấp ủ nhiều hoài bão, trăn trở nhưng quả thật rất nhiều lần em cảm thấy “con đường mình chọn gian nan”. Con đường em chọn là gìn giữ và mang lại những giá trị sống tốt đẹp cho mọi người. Trước hết em đang là người thực hành và sống trước rồi sau đó chia sẻ và khuyến khích bạn bè, những người xung quanh thực hiện.

  Đọc bài anh em tâm đắc quá!
  “Cái khổ là xã hội bây giờ cái gì cũng cần nhanh, cần liền, đốt cháy được bao nhiêu giai đoạn thì cứ đốt, đốt càng nhiều càng tốt. Tôi thấy sợ với cách tư duy này, khổ cái đó là thứ đang chiếm ưu thế – See more at: http://www.vuductrithe.com/noi-dung-hay-chieu-thuc/#sthash.KRRuOb2S.dpuf

  Em cũng đã từng bị vòng xoáy này kéo đi khi thấy bao nhiêu bạn bè thành công, đạt được thành tựu sớm trong khi mình cứ ì ạch chiêm nghiệm “luyện công”. May là em chưa bị tư duy này kéo đi quá xa.

  Dục tốc bất đạt, nếu thành công dưa trên nền tảng sơ sài, “công lực” chưa chín thì nguy quá, cái nguy không phải là thành công sớm (sớm mà chắc thì tốt chớ sao) mà là sau thành công đó, họ không đủ nội lực để trụ lại chứ đừng nói là phát triển cao hơn.

  Em không ngụy biện cho sự “chậm chạp” của mình, nhưng nhờ bào viết này, em sẽ vẫn cố gắng thật nhiều nhưng không phải bằng việc thể hiện bằng “chiêu”,”trò”,”diễn”, “làm màu” mà tiến từng bước thật chắc.
  Cám ơn anh.

  Like

  1. Chào em,

   Cũng khá lâu anh không vào blog của mình vì bận một số dự án. Xin lỗi vì hồi âm trễ, nhưng anh vui khi đọc được chia sẻ này của em. Chúc em luôn sống bền, sống bản lĩnh nhé.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s