LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN?

Trả lời thắc mắc của nhiều bạn hay hỏi tôi câu này: “Anh ơi, làm sao để trở nên tự tin hơn?”

Trả lời: Tự tin thì cái từ ngữ của nó nói lên ý nghĩa rồi, tức là tự mình tin vào chính mình. Do đó tự tin vào chính mình chỉ đơn giản là một lựa chọn thôi. Nghe có vẻ đơn giản và dễ quá, thế tại sao nhiều người vẫn không tự tin? Vấn đề nằm ở đâu? Chúng ta tìm hiểu một chút nhé.

Trong cuộc sống, bạn có từng tin tưởng một ai đến mức gần như tuyệt đối không? Cứ giả định là có đi. Rõ ràng, nhắc đến người đó thì một cảm giác an tâm xuất hiện trong bạn. Cảm giác này ở đâu ra? Có phải tự dưng lạ bạn như thế với họ ngay lần đầu không? Gần như là không (trừ khi bạn nghe về họ nhiều trước khi tiếp xúc). Vậy thì cảm giác đó được hình thành theo thời gian, bằng chính uy tín của họ đối với những lời hứa mà họ dành cho bạn. Giả sử như một ngày nào đó bạn phát hiện ra họ thất hứa với mình, hoặc làm điều sai trái với những gì bạn kì vọng, thế là sự tin tưởng của bạn dành cho họ sụt giảm. Nếu điều này diễn ra nhiều lần, bạn sẽ mất hẳn niềm tin vào họ, hoặc tệ hơn nữa là trở thành nghi ngờ họ.

Quay lại với bản thân mình, nó cũng cùng nguyên tắc ấy. Bạn không thể tin vào chính mình được nếu trước đây bạn đã quá nhiều lần thất hứa với bản thân. Bạn hứa dậy sớm mỗi ngày, bạn hứa học bài mỗi ngày, bạn hứa dành thời gian cho gia đình, bạn hứa… hứa… quá nhiều lời hứa. Và thử kiểm tra một cách thành thật, được bao nhiêu trong số đó bạn giữ lời?

Sự tự tin là vốn có ở bạn và tất cả mọi người (khi chúng ta là một đứa trẻ), nhưng theo thời gian nó bị thử thách đến tột độ, tới một mức mà không những hết tin ở chính mình mà thậm chí bạn còn nghi ngờ bản thân. Do đó, nói tự tin thì dễ, nhưng thật ra nó là cả một quá trình tích lũy và uy tín với chính lời hứa của mình dành cho mình.

Bên cạnh đó, một tin vui đó là sự tự tin có thể có, có thể giảm, có thể mất thì nó cũng có thể có trở lại. Chỉ cần bạn kiên trì, hứa ít hơn một chút (nếu thấy quá tải) và cam kết giữ lời hứa đến cùng thì sự tự tin sẽ gia tăng.

Còn nhiều điều về tự tin nữa, đây chỉ là một khía cạnh thôi. Các khía cạnh về kiến thức, trải nghiệm, học hỏi… tất cả đều định hình nên bạn ngày hôm nay và góp phần vào sự tự tin ở bạn.

Vài dòng ngắn gọn, nhưng hy vọng giúp được bạn ít nhiều.

5 thoughts on “LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN?

 1. Dù chỉ vài dòng ngắn gọn nhưng thực sự những điều anh chia sẻ, không chỉ bài viết này mà còn tất cả những bài viết khác đã giúp cho riêng em cũng như các bạn trẻ khác có suy nghĩ sâu hơn, trưởng thành hơn, từ đó có những hành động chín chắn hơn, tích cực hơn và còn nhiều điều khác. Cảm ơn anh về tất cả.

  Em xin góp ý, em thấy có 1 lỗi ở từ “lạ” trong câu “Có phải tự dưng lạ bạn như thế với họ ngay lần đầu không?”. Em hay đọc những bài viết của anh và em thấy có một vài lỗi, nên em góp ý.

  Like

 2. Nhiều lúc anh rất ngạc nhiên về những điều mà em đang chia sẻ. Không cao siêu, không giáo điều, mà giản đơn, bình dị, mộc mạc, tự nhiên như chính bản chất vốn có của vấn đề. Từ ngạc nhiên, anh tiến thêm một bước là ngưỡng mộ, bởi sự uyên bác, thâm hậu (giống như nội công) ở em. Cảm ơn Thể rất nhiều về những việc làm của em. Với anh, đó là những giá trị đích thực của cuộc sống mà em đã góp cho đời.

  Like

 3. anh ơi em ngày xưa rất tự tin vào khả năng của bản thân, dù có khó khăn thế nào em cũng tin mình có thể làm được. nhưng sau một lần em bị điểm kém em hoàn toàn sụp đổ sự tự tự tin trở thành một khái niệm khá xa vì với em em rất ngại khi tiếp xúc với người khác vì nghĩ rằng mình kém cỏi, em cũng không dám học nữa vì sợ mình sẽ thất bại lần nữa. em có thể làm gì để lấy lại sự tự tin đã mất a. em cảm ơn anh.

  Like

 4. Tự tin cũng là 1 quá trình rèn luyện mới có được.Em từng rất tự tin về bản thân mình ở khả năng tư duy,khả năng nghiêm khắc thế nhưng sự tự tin đó đã vơi dần… từ đâu em cũng không biết nữa.Em chỉ thấy bản thân mình không còn nghiêm túc, mạnh mẽ nữa mà thay vào đó là sự ‘lâng lâng’ trong cuộc sống hiện đại và dường như em không thể đánh nó để trở về thực tại được.Sự quyết tâm của em thật hời hợt nhưng e lại không đủ sức mạnh để tư duy cho nó được. Em thấy mệt mỏi, dù thử nhiều phương pháp đi chăng nữa e cũng không làm cho bản thân mình trở nên ‘tỉnh táo’ được.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s