CÂU HỎI & TƯ DUY

Có những câu hỏi rất thích, nhưng phần nhiều là những câu hỏi tôi không biết phải trả lời sao, nên tôi tóm lược thành vài dạng và chút gợi ý ở đây:

1) Câu hỏi thông tin: quyển sách này mua ở đâu? Khi nào có sự kiện A? Muốn tìm hiểu vấn đề X này thì tìm hiểu ở đâu? Em muốn mua món đồ X thì nên mua ở đâu?

Với loại câu hỏi này, tốt hơn nên tìm sự giúp đỡ của “bác” Google hoặc những ai mà bạn biết chắc đã từng sở hữu/trải nghiệm sự việc đó.

2) Câu hỏi thể hiện một quá trình phấn đấu: làm sao để học giỏi? Làm sao để thuyết trình tốt? Làm sao để trở thành trainer?

Câu hỏi này nên hỏi một lần thôi, sau đó kiên trì áp dụng và tự sàng lọc trong quá trình áp dụng cái gì nên – không nên vì không phải anh A chị B làm được theo cách đó là mình cũng y chang. Quay lại hỏi anh A chị B sao họ làm được mà mình không làm được là đánh đố họ.

3) Câu hỏi quyết định thay: em đang phân vân A hay B, theo anh em nên chọn A hay B? Theo anh em nên thi trường nào?

Câu hỏi này rất nhiều người hỏi và chắc chắn là tôi không bao giờ có câu trả lời. Thay vì vậy hãy tự hỏi bản thân: tại sao không nên chọn A? Tại sao không nên chọn B? Chọn A được gì/mất gì? Chọn B được gì/mất gì? Có dám trả cái giá để được A mất B hoặc ngược lại không? Hoặc vì sao lại không thể chọn cả hai?

4) Câu hỏi thừa/ vô lý: em rất lười học, có cách nào để em học giỏi không? Em đã phung phí hết 4/5 quãng đời sinh viên rồi, làm sao để em ra trường tự tin có việc làm đây, em lo lắng lắm?

Với dạng câu hỏi này, tự người hỏi đã biết câu trả lời rồi nên đừng hỏi nữa. Vấn đề là không chịu làm thôi. Mà đã không chịu làm rồi thì chỉ có phép màu mới cứu được.

P/S: Tôi thích nhất những câu hỏi dạng giả định tình huống: Theo anh/chị, nếu vấn đề A được giải quyết theo phương án X thì sẽ có hệ quả gì? Hoặc dạng câu hỏi phủ định: Nếu A không còn là A, thì điều gì sẽ xảy ra?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s