“BÍ QUYẾT” THUYẾT TRÌNH?

Một lần nọ, có một bạn sinh viên hỏi tôi bí quyết để có khả năng trình bày giỏi sau khi xem tôi thuyết trình. Tôi không đang khen mình, bởi chia sẻ là nghề của tôi, tôi không thể không có phương pháp sư phạm tốt được.

Thế rồi, tôi trả lời rất thành thật với bạn rằng: “Có một bí quyết đơn giản thôi, em muốn biết không?”

“Ủa chỉ có 1 thôi ạ, em tưởng phải nhiều thứ lắm. Nhưng thôi anh cứ nói đi”

“Thật ra có rất nhiều thứ, nhưng nếu chỉ chọn một thứ để tôi chia sẻ với em, thì đó đơn giản là RÈN LUYỆN thôi”

“Tưởng gì, cái đó em cũng biết”

“Ừ có nhiêu đó thôi đó”

“Nhưng em cũng rèn luyện nhiều lắm mà đến giờ có thuyết trình hay có được đâu”

“Em thuyết trình chính thức mấy lần rồi?”

“Dạ 2 lần”

“Rồi luyện nhiêu bao lần để thực hiện 2 lần đó?”

“Thì cũng tập trước khi thuyết trình, em nói tới nói lui vài lần”

“Tôi không ngạc nhiên đâu khi kết quả của như vậy. Cho đến bây giờ, tôi vẫn đang luyện tập – mỗi ngày, trong từng lúc nói chuyện như đang nói chuyện với em đây. Ở thời điểm em thấy tôi lúc này, tức là tôi đã rèn luyện hơn 5 năm rồi, với không biết bao nhiêu lần chính thức và bao nhiêu lần không chính thức, và sẽ tiếp tục hoài như thế”.

Bạn sinh viên lặng lẽ bước đi với khuôn mặt cau mày. Có lẽ tôi đã không chia sẻ được cho bạn bí quyết thuyết trình như mong đợi.

3 thoughts on ““BÍ QUYẾT” THUYẾT TRÌNH?

 1. Em chào anh ạ!
  Em đã đọc rất kĩ bài viết và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh, không chỉ diễn thuyết mà bất cứ đỉnh cao nào cũng cần phải có sự luyện tập khổ công. Qua bài viết em cũng mở mang được phấn nào rằng phải luôn luyện tập, ngay cả khi viết những dòng com này. Sắp vào đại học nên thật may biết được anh, qua đó tìm được những kim chỉ nan cho cuộc sống sinh viên sau này.
  Em chúc anh luôn vui vẻ, gặp nhiều thành công may mắn và luôn giữ vững quyết tâm của mình.
  Mong một ngày nào đó có thể làm được những việc thực sự truyền cảm hững như anh.

  Like

  1. Cảm ơn chia sẻ của em. Anh cũng đọc rất kĩ bình luận của em, rất chỉnh chu, không lỗi chính tả, đó cũng là một dạng “thuyết trình” bằng văn bản. Nó là sự kỉ luật và rèn mình em à. Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng khắt khe, lỗi chính tả hay nói chưa hay là điều hiển nhiên không tránh khỏi, nhưng quan trọng là ý thức của mình về việc đó để luôn làm ra những “sản phẩm” chất lượng cao.

   Like

 2. Anh cũng đồng ý với Thể Rèn luyện là bí quyết thành công lớn nhất trong việc thuyết trình. Tuy nhiên còn 1 điểm mà có lẽ Thể cũng sẽ dễ chia sẻ với anh: khả năng nắm bắt vấn đề. Mình chỉ có thể trình bày/ thuyết trình/ bán 1 ý tưởng: khả năng HIỂU thấu đáo nội dung mình sẽ trình bày, HIỂU đối tượng lắng nghe mình.

  Yếu tố này căn bản đến mức độ rất nhiều bạn trẻ quên mất nó, lơ là và …. làm cho xong trách nhiệm, dẫn đến những phần thuyết trình rất mĩ miều, trôi chảy nhưng rồi đứt gãy khi nhận được những câu hỏi “trật tủ”.

  Chúc vui.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s