ĐỂ Ý MỘT CHÚT

Tính đi ngủ, nhưng vô tình đọc được vài bài viết về xã hội, lại thấy gì đó nhức nhối trong lòng, không ngủ được, giải bày bằng chút chia sẻ.

Có lẽ nói về điều hư, điều hỏng ở xã hội thì nhiều vô vàn, không phải không hên nói nữa, mà vì nhiều quá nói nữa thì cũng vậy; giờ hướng đến hành động mà mỗi người có thể làm là gì thôi.

Xin được nói một hành động cụ thể, mà ai cũng có thể làm được để mọi thứ xung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn. Đó là trước khi làm bất kỳ việc gì, hãy cân nhắc xem kết quả việc mình làm sẽ được người tiếp theo sử dụng như thế nào? Và làm sao để mình giúp họ sử dụng tiện nhất?

Cụ thể thế này, khi soạn một tài liệu, hãy nghĩ về người đọc nó chứ không phải nghĩ sao cho soạn cho nhanh, cho tiện cho mình, miễn sao mình hiểu là được.

Khi gom rác chuẩn bị đưa ra hè để xe rác hốt, hãy nghĩ xem người đổ rác giúp mình có tiện lấy bịch rác ấy không? Mình nên buộc lại, hay cứ bày ra đấy để họ tự dọn; mình nên bỏ những rác nguy hiểm (nếu có) như là mảnh chai, miểng vỡ thế nào để khi cầm vào (họ không biết bên trong là gì) thì họ cũng an toàn, không bị đứt tay.

Khi đăng một chia sẻ (status) trên facebook cá nhân, cũng nghĩ đến thông điệp này được người đọc – cho dù chỉ có vài người đọc vì mình rất ít bạn trên mạng, họ sẽ nghĩ gì? Họ có học được một bài học gì không; hay ít ra họ có phí thời gian (dù là vài giây) khi liếc nhìn chia sẻ của mình không?

Khi ra về sau một cuộc hẹn, mình có nên kéo chiếc ghế lại vị trí ban đầu; hoặc ít ra ngay ngắn hơn vị trí mình đã xê dịch trong quá trình ngồi không?

Khi đưa xe vào bãi, mình có nên chủ động kê thẳng thắn một chút, thay vì cứ lao vào vị trí tiện nhất, để xe xéo, hoặc tệ hơn chắn ngang luôn không muốn cho ai vào nữa để chút mình quay ra cho thoải mái.

Khi dừng xe ngoài đường mua một món hàng gì đó thật nhanh, có nên nhìn trước nhìn sau một chút, đậu xe sao cho người khác cũng có thể tắp vào nếu không gian đó còn phù hợp, hoặc đậu xe sao cho không ảnh hưởng đến những người đi đường khác. Còn nếu nhắm mua lâu, thì cân nhắc xem có cách nào vừa an toàn cho mình, cho người đi đường, mà cũng không ảnh hưởng đến giao thông chung không.

Tóm lại, có vô số việc có thể làm cho xã hội này tốt hơn, nếu mỗi người khi hành động dù rất nhỏ biết nghĩ đến người sau mình. Vì mỗi việc làm đều tạo ra một liên kết nào đó. Mình không cần phải suy tính mọi hệ quả dây truyền, nhức đầu lắm mà tính cũng không tính nổi đâu. Chỉ cần suy nghĩ cho người tiếp theo, ngay sau đó thôi. Nếu ai cũng vậy thì dây truyền ắt sẽ tốt (hoặc ít ra cũng không xấu đi). Rồi từ từ xã hội sẽ sinh ra nhiều điều tốt, bù lại phần nào cho vô vàn điều xấu đang diễn ra.

Chúc bạn và tôi trước khi làm mọi việc, biết để ý một chút, nhé!

One thought on “ĐỂ Ý MỘT CHÚT

  1. A cũng luôn trăn trở với những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng không hề nhỏ trong đời sống xã hội như chia sẻ của em. Song nhiều khi buồn lắm Thể ơi…. Chỉ tự an ủi mình, cứ thực hành hành vi bản thân theo sự mách bảo của lý trí và trái tim, xung quanh ta chắc chắn cũng có không ít người đang làm như thế….

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s