SỐNG, CẦN SÁNG TÂM VÀ Ý

Cách đây không lâu, IPL tổ chức một chương trình ý nghĩa với chủ đề “Tuổi trẻ – Hành trình sáng tâm và ý”. Tuy rất tiếc không tham dự được, nhưng tôi cũng có thể đoán phần nào nội dung chia sẻ của diễn giả – Bác Bùi Kiến Thành – thông qua việc đọc hồi ký của Ông. Ở con người đáng kính này không thể không kể đến hành trình dấn thân không biết mệt mỏi trong mọi lĩnh vực, ngóc ngách, môi trường, ngay cả ở cái tuổi được quyền ngơi nghỉ. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất không phải ở hành trình ấy, mà chính là tinh thần Ông lựa chọn bước đi trên hành trình này. Nếu phải gọi tên tinh thần ấy, tôi nghĩ không gì lột tả hay hơn điều Ông đã chọn chia sẻ cho chúng tôi. Tinh thần “Sáng Tâm” và “Sáng Ý”.

Bài viết này tôi không có ý viết về Ông, vì tôi cũng chưa gặp Ông bao giờ. Tôi chỉ mượn lời để chia sẻ về điều mà tôi suy nghĩ mấy nay, qua một số trải nghiệm nhỏ trong cuộc sống.

SÁNG, tương trưng cho điều lành, điều thật. Mà cái gì lành, cái gì thật thì chắc chắn sẽ đẹp. Nhưng không phải vẻ đẹp ấy ai cũng có thể nhận ra. Vì khi mang trong mình tâm tối, ý tối thì không thể nhìn thấy hay minh định được đâu là sáng.

Con người vốn yếu đuối và dốt nát, dù ít ai chịu thừa nhận điều này. Như nhà hiền triết Einstein từng phát biểu: “Chỉ có hai điều là vô tận: vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Nhưng tôi không chắc lắm về điều đầu tiên”.

Chính yếu đuối và dốt nát là nguyên nhân dẫn đến nô lệ: vật chất và tinh thần. Khi mang trong mình gông kiềng nộ lệ này, ta gần như bị tệ liệt trong việc thưởng thức thật cuộc đời này. Vì thưởng thức là do tâm, do ý mang lại. Thưởng thức không nằm ở cảnh, ở người.

Khi yếu đuối và dốt nát, con người bắt đầu bị cảm giác đói thèm lôi cuốn. Ta đói thèm sự ghi nhận. Ta đói thèm việc người khác phải tôn trọng ta. Ta đói thèm tiền tài. Tà đói thèm danh vọng. Ta đói thèm những điều như ý. Suy cho cùng, dốt nát và yếu đuối khiến con người không dám nhìn thẳng vào tâm. Họ sợ phải nhận ra sự thật rằng mình yếu đuối và dốt nát. Như vậy, họ chẳng thể nhận lãnh quyền làm chủ những điều bất như ý đó. Rồi đến một ngày con người nhận ra mình có thể làm chủ, con người thoát khỏi yếu đuối, dốt nát. Họ trở nên mạnh mẽ và khôn ngoan.

Có lần tôi từng chia sẻ về tư duy đòi hỏi đang “giết chết” mình, rằng chúng ta đòi hỏi nhiều quá, nhiều hơn những gì bỏ ra. Đó chẳng phải là cảm giác nô lệ cho một thứ gì đó, là biểu hiện của sự yếu đuối và bất lực thì là gì nữa đây.

Dạo gần đây, tôi lại tra vấn mình về tất cả những gì tôi từng chia sẻ. Tôi có thói quen này, thói quen nhìn sâu vào tâm mình, sống thành thật và trách nhiệm. Tôi thấy mình đang đương đầu với nhiều áp lực, nhưng hành trình này vô cùng thú vị dành cho một người chỉ chưa bước qua tuổi ba mươi. Hình như tôi lại đang có một giai đoạn thứ hai trong đời hăng say, không biết mệt mỏi để dấn thân. Cám dỗ trên hành trình này nhiều lắm. Cám dỗ lớn nhất là cám dỗ trước sự yếu đuối và dốt nát của mình. Vì rất dễ để tin mình yếu đuối, tin mình dốt nát. Bởi đó là bản năng, là phần “ta” chưa được dạy dỗ. Nhưng khi ý thức mình còn phần “mình” đang ở đó chờ được đánh thức và giáo dục. Tôi nhận ra mình có sức mạnh không ngờ.

Ngẫm nghĩ ấy khiến tôi viết bài này, để giải bày, để tra vấn, để nhắc nhở. Cũng là để gửi gắm, để sẻ chia; rằng sống cần phải sáng tâm và ý. Như Bác Bùi Kiến Thành hay tất cả những bậc vĩ nhân đã dạy vậy.

Sống, cần sáng tâm và ý.

3 thoughts on “SỐNG, CẦN SÁNG TÂM VÀ Ý

  1. Cảm nhận và suy nghĩ của anh rất lạ, đôi lúc như đang chỉ viết cho mình, có chiều sâu nội tâm nên sẽ phải đọc đi đọc lại mới hiểu được một phần quan điểm của anh (ý kiến cá nhân của tôi). Tôi vô tình được biết đến blog này, cảm ơn anh vì những chia sẻ rất thật, nhất là những trải nghiệm về nỗi sợ và hoang mang của một người trẻ!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s