THẤT BẠI

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ chút về thất bại.

Thất bại – một từ nghe chẳng có cảm tình chút nào. Ai cũng muốn né, muốn tránh, muốn học cách làm sao để thành công, hay ít ra để không thất bại. Thật dễ hiểu, vì nhiều người vẫn nhìn thất bại theo lăng kính là có đạt được kết quả mình đặt ra hay không. Nghĩa là, khi kết quả không như mong đợi thì gọi là thất bại, còn ngược lại là thành công. Điều này không sai, nhưng tôi cho rằng nó chưa thật hữu ích.

Tôi muốn nhìn thất bại ở một lăng kính khác. Tôi cho rằng thành công hay thất bại chỉ là tên gọi người ta gán vào, về bản chất nó là trải nghiệm, không hơn không kém. Mà đã là trải nghiệm thì theo chiều nào cũng thú vị cả, vì nó mang đến những thứ mà ở chiều kia không thể có được. Vậy thì trải nghiệm càng phong phú càng tốt, bạn thấy đúng không?

Quay lại lăng kính đầu tiên, nếu dùng nó thì ngẫm nghĩ cuộc đời tôi cho đến giờ hầu hết là thất bại.

Tôi thất bại từ khi còn đi học, bị sảy chân và đi xuống từ năm lớp 8 khi kết quả học tập không như ý. Suốt ba năm cấp ba bầm dập vừa ở mặt học tập, và cả quậy phá. Lên đại học cũng chẳng khá hơn, nhìn kết quả vào chuyên ngành mà xấu hổ với lòng và với bạn bè. Đi làm cũng không khá hơn khi lần đầu tiên học đứng lớp trước các em ở một mái ấm, tệ khủng khiếp. Ngày trước, cứ thỉnh thoảng ngồi xem đoạn clip quay cảnh đó mà tôi tủm tỉm cười, không hiểu sao mình ăn nói vô duyên vậy. Tôi tiếc hùi hụi khi bị giật mất laptop cách đây mấy năm, cũng là mất toi đoạn clip kỷ niệm ấy. Rồi một thất bại lớn nữa là việc tôi chịu trách nhiệm cho quá trình nghiên cứu & phát triển một sản phẩm quan trọng của công ty lúc ấy. Cả nhóm tiến hành hơn hai năm, và kết quả là sản phẩm ra mắt đúng một lần rồi dẹp luôn. Hoặc một dự án khác mà tôi là người khởi xướng và sáng lập cùng mấy anh em, cũng triển khai gần hai năm đến nay đã đóng cửa.

Ngẫm lại, tôi thấy mình thất bại không ít, có thể do làm nhiều nên dẹp tiệm cũng nhiều. Nhưng đến giờ vẫn chưa hối tiếc bất kỳ điều gì trong số những thất bại ấy, vì suy cho cùng đều là trải nghiệm thú vị mà tôi đã trải qua, chẳng ai có thể dạy mình nhiều hơn những điều đó. Thất bại là người Thầy lớn mà mỗi người có lẽ đều có. Tôi nói “có lẽ” vì cũng có người không có, vì họ chẳng chịu làm gì.

Tôi thích đọc hồi ký các nhân vật lớn, thấy cuộc đời họ vô cùng phong phú với rất nhiều cung bậc. Vui có, buồn có; thành có, bại cũng không ít chút nào.

Kể từ nay, hy vọng bạn thấy “thất bại” thật dễ thương, và trở nên nhẹ nhõm trước những thách thức bạn đang hoặc sẽ đương đầu. Cứ tính toán thật kỹ rồi mạnh dạn hành động. Thành hay bại tính sau, hoặc cũng chẳng cần tính nữa. Cứ hết sức trong khả năng của mình, mọi thứ khác tùy duyên bạn nhé.

Chúc bạn sống nhẹ nhõm.

2 thoughts on “THẤT BẠI

  1. Chào anh Thể. Em là Được 17 tuổi một cái tên nói lên mơ ước của mẹ em, một người phụ nữ đơn thân mong dành cho đứa con trai của mình. Em lớn lên từ sự chăm sóc của bà ngoại vì mẹ đi làm xa. Rồi cứ thế em lớn lên, lớn lên trong một sự cô đơn. Có lẽ vì thế mà lớn lên em thiếu hụt nhiều kĩ năng trong cuộc sống. Dường như em làm việc gì cũng chẳng được như ý, dường như cuộc sống này chỉ chìm trong sự thất bại. Học hành thì bình thường, hoạt động xã hội giao tiếp xã hội thì thê thảm, các công việc, hoạt động thể thao thì dở tệ thậm chí đám con gái còn làm tốt hơn em. Người ta gắn cho em các mác là đần độn, chậm chạp, yếu đuối. Em bị coi là một kẻ dị dạng trong khi các anh chị em nhà bác và dì em đều toả sáng, họ nhìn em với một cặp mắt khinh thường của một kẻ không có tương lai. Cuộc sống dường như đã đóng lại cho đến khi em biết đến chương trình KNS của anh. Em đã học hỏi được nhiều từng bước hoàn thiện bản thân. Nhưng em chẳng thể nào thoát ra khỏi vỏ bọc của bản thân dù đã nhiều lần cố gắng. Em muốn thay đổi và thực sự muốn mình thành công muốn làm chủ vận mệnh của mình. Nhưng có lẽ em chưa đủ nghị lực, chưa thực sự muốn thay đổi hay em đang quá vội vàng tư duy theo lối mì ăn liền? Em rất mong nhận được những chia sẻ của anh ạ.

    Like

  2. Chào anh Thể, e là Linh. Hiện tại em đang rất rối bời, lo lắng và sợ hãi, anh có thể tư vấn giúp đỡ em được không ạ? E cám ơn anh rất nhiều ạ!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s