GIẬN DỮ

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ chút về giận dữ.

Tôi chưa tìm được tác phẩm nào hay hơn viết về đề tài này của Thầy Thích Nhất Hạnh. Tác phẩm tên “Giận”. Tôi đọc nó cũng lâu rồi, chỉ nhớ là đọc trong một hoàn cảnh khá phù hợp, nên thấm rất sâu và cảm nhận được sự chuyển hóa trong mình.

Giận dữ, nhìn chung là một cảm xúc sinh ra khi có một tác nhân bên ngoài không như ý ta ập đến. Căn nguyên là do cái tôi muốn mọi thứ phải như ý mình mới chịu được. Tôi nhớ có một kỷ niệm hình như diễn ra vào năm tôi học lớp 11, trong giờ giải lao bạn bè ai cũng xuống sân trường chơi, riêng tôi nổi hứng lấy bài tập Lý ra làm vì có bài kia khó quá giải mãi chưa ra nên tức. Có thằng bạn giỡn nhây, cứ chạy tới vài lần níu áo kéo ra ngoài. Tôi bực quá đứng bật dậy cho hắn một cú đấm ngay sóng mũi, may là không bị gì. Đấm, cho thỏa cơn giận đang ở mức cao trào, đó là hành vi của tôi lúc ấy. Đây là một xúc tác bên ngoài, không hề dễ chịu. Với nội lực còn non nớt, tôi đã hành xử thật tệ để rồi sau đó cảm thấy ân hận. Tôi xin lỗi đứa bạn vào cuối giờ học hôm đó nên mọi chuyện đã ổn thỏa, nhưng đây là bài học lớn cho tôi vào những lần sau làm chủ mình tốt hơn mỗi khi cơn giận đến.

Trong cuộc sống, tôi tin là bản thân chúng ta không thể tránh khỏi vài lần giận dữ, thậm chí nổi điên lên vì một điều gì đó. Vậy có cách nào khống chế cơn giận? Câu trả lời theo tôi là không, chỉ có cách làm chủ hành vi của mình mà thôi. Vậy còn cơn giận thì sao? Cứ để nó được tự nhiên. Mỗi khi giận, chỉ cần cố gắng ý thức là mình đang giận, quan sát cường độ giận nó đang tăng lên như thế nào, là tự nhiên sẽ bớt dần. Phương pháp này đơn giản và vô cùng hiệu nghiệm. Quá trình đó chính là việc chúng ta đang nhận thức về mình – một khả năng tuyệt diệu mà có lẽ chỉ có ở con người. Nhiều người không làm được là do ít thực hành nên bị mai một, lúc cần lại không xài được. Tập riết chưa thấy kết quả nên nhiều khi mất kiên nhẫn, bỏ luôn.

Có câu nói của triết gia Aristotle về đề này rất hay: “Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ – đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mức độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ sự tức giận đúng cách – lại là điều không dễ”. Chính vì không dễ nên mới cần luyện đều, bạn nhé.

Chúc chúng ta ngày càng tự chủ hơn.

One thought on “GIẬN DỮ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s