CON NGƯỜI MỚI cho NĂM MỚI

Sẽ không bao giờ có năm mới, theo nghĩa sâu của nó, nếu không có con người mới. Con người mới ở đây là người cũ với tư chất mới, văn minh mới, ý thức sống mới.

Năm nào các mặt báo cũng có một tin để lên, và luôn có chỗ trống cho tin này, đó là rác.

Rác cứ thải, biết bao bài báo phê phán và lên án về nó, biết bao ngòi bút thẳng thừng có, bóng gió có, nặng lời có, nhẹ nhàng có… vậy mà có gì khác đâu.

Vậy thì năm mới ở chỗ nào?

Người ta đo một thứ gì mới ngoài thước đo cơ học là kim đồng hồ nhích nhích, cán đích 12:01am để điểm một năm mới, thì còn một thước đo hay hơn nhiều, sâu hơn nhiều, và đáng lựa chọn làm cơ sở hơn nhiều. Đó là thước đo trưởng thành.

Trưởng thành là một hành trình chứ không phải ngày một ngày hai. Nhưng ý thức trưởng thành, hay mong muốn trưởng thành lại đến trong tích tắc, là khoảnh khắc của sự lựa chọn, là giây phút ý chí nói với bản thân mình: “Hãy trưởng thành!”.

Hôm nay 1/1/2017, ngày đầu tiên của năm 2017, đường phố SG vắng vẻ, là cơ hội để người ta vội vã hơn, tranh thủ hơn, đi ngược chiều nhiều hơn, vượt đèn đỏ hơn, phóng nhanh vượt ẩu hơn.

Thật không vui vẻ gì khi nói những chuyện gì, nhưng sẽ là tự sướng, tự lừa dối nhau về một năm mới, khi con người vẫn cũ xì. Cũ đến chán ngắt và bạc nhược, đến hời hợt và vô tâm.

Tôi đứng lớp những ngày này ít khi chúc năm mới, chỉ chúc học viên trở thành người mới. Người đã mới rồi thì năm mới thật ý nghĩa làm sao.

Chúc các bạn thành người mới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s