25K CHO FACEBOOK

Facebook vừa chúc mừng vì page có hơn 25k người thích (like), mà là organic growth, tức là không quảng cáo. Với chính sách rất khắt khe trong việc lan tỏa tự nhiên (organic growth) để họ còn kiếm tiền từ quảng cáo, thì vài chục ngàn người theo dõi cũng là một điều đáng trân quý. Tôi chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi trang này.

Tôi chỉ là một người thích chia sẻ linh tinh, thích bày tỏ suy nghĩ của mình về nhân tình thế thái. Tôi lập trang này với mục đích như thế chứ hoàn toàn không có mục tiêu nổi tiếng, hay tương tác qua lại. Do vậy tôi rất ít trả lời bình luận (comment), và từ lâu đã khóa phần gửi tin nhắn (message) để không làm mất thời giờ của các bạn và của tôi.

Có nhiều bạn cũng càm ràm, nhưng mong các thông cảm. Tôi muốn chúng ta dành nhiều thời gian để sống, để ngẫm, để cảm, để ngộ, hơn là để trả lời nhau vài câu hỏi.

Bên cạnh đó, tôi cũng thuộc tuýp ít hỏi những gì mình chưa biết, mà chủ động tự tìm kiếm và ngẫm nghĩ một mình hơn. Tôi không phủ nhận việc học qua hỏi, nhưng thú thật tôi không thích cách hầu hết mọi người đang hỏi, nó không phải là những câu hỏi hay, đáng hỏi, mà là những câu hỏi thể hiện sự lười suy nghĩ, lười tìm kiếm, thích ai đó cho mình cái ăn sẵn,… Đó cũng là một lý do khiến tôi không thích tương tác. Chúng ta cứ chia sẻ được gì với nhau, như thế đã là đáng quý.

Nhân đây tôi cũng nói rõ một điều, là mọi status của tôi bày tỏ trên này đều của là tôi, và tôi chịu trách nhiệm cho suy nghĩ của mình, nhưng tôi không thích cách đặt vấn đề (có phần hằn học) của một số bạn rằng: trước đây biết tôi là một người dạy khóa học kỹ năng sống này nọ, rất hay, truyền cảm hứng,… nhưng không hiểu sao dạo này tôi lại thể hiện một con người khác, hiềm khích với đất nước, tiêu cực với xã hội,… Tôi chỉ muốn nói để các bạn ấy hiểu rằng, tôi tin những người như tôi hơn ai hết chúng tôi đang nỗ lực không mệt mỏi, không ngơi nghỉ để làm đất nước, xã hội mình tốt đẹp hơn, thông qua sự đóng góp nhỏ nhoi trong công việc làm hàng ngày. Và cũng hơn ai hết, tôi tin chính những người như chúng tôi là những người trăn trở với đất nước, xã hội mình nhiều lắm. Tôi không gọi đó là hiềm khích, là bất mãn, mà là sự chân thành sẻ chia, dám lên tiếng, bày tỏ những gì mình nhận định, qua đó mong muốn nhiều người cùng chia sẻ và ý thức hơn về mọi chuyện. Cái đầu sáng, vẫn tốt hơn nhiều so với sự ấu trĩ trong hạnh phúc, sự lạc quan trong vô minh.

Bên cạnh đó, việc thể hiện suy nghĩ cũng là cách tôi tự giáo dục mình (giáo dục tự thân) để trưởng thành hơn. Tôi không phải “thánh” và không nghĩ rằng mình cần giữ một hình ảnh “đẹp” trong lòng ai cả để luôn đúng, vì nó trái với nguyên tắc giáo dục của tôi là cần làm hài lòng nhau trong sự ấu trĩ, hay sống với cái bóng của quá khứ.

Thay vào đó, tôi lựa chọn bày tỏ suy nghĩ, cố gắng hết sức để nhìn nhận đa chiều, khách quan, đó là hành trình phản tư để mình được lớn hơn. Còn việc lan tỏa, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Ngoài ra, những bình luận bất lịch sự, dung tục, thể hiện rõ sự hiềm khích, một là tôi không ngó ngàng, hai là tôi sẽ block luôn cho rãnh nợ :).

Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã chọn theo dõi trang này của tôi.

Sài Gòn,
31.1.2017

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s