KHAI PHÓNG & NGỘ TÍNH

Sáng nay tôi có buổi chia sẻ với các bạn sinh viên quan tâm đến khối ngành kinh tế, trong khuôn khổ của YouthSpeak 2017 – hoạt động thường niên của tổ chức AIESEC. Chủ đề bản luận sáng nay là “Sự nghiệp bền vững”, dựa trên mục tiêu số 8 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững do UNESCO khởi xướng.

Nói to tát thế chứ nội dung tọa đàm chỉ bàn những điều rất gần gũi với sinh viên, như học hành ra sao, đi làm thế nào, có nên nhảy việc không, nếu có thì khi nào… với một số từ khóa nổi bật như “dám”, “yêu”, “nền tảng”…

Tôi tin rằng trong số vài chục bạn hôm nay, nếu ai nghiêm túc nghiền ngẫm thông điệp mà các vị khách mời chia sẻ, sẽ là một sự thức tỉnh sâu sắc bên trong các bạn.

Riêng tôi, trong phần thảo luận, tôi có nhắc đến hai khái niệm là “khai phóng” và “ngộ tính”, cũng chia sẻ lại ở blog này dành cho những bạn sinh viên nào quan tâm.

Về “khai phóng”, bạn có thể đọc chia sẻ ngắn gọn để hiểu: http://www.chungta.com/…/tu-lieu-tra-cuu/nen_giao_duc_khai_…. Nói nôm na, đích đến của khai phóng là một con người tự do, tự trị. Tính khai phóng cho phép chúng ta luôn hoài nghi sự hiểu biết của chính mình. Nhờ vậy giúp bạn thường xuyên tra vấn bản thân, và có cơ hội hiểu mình sâu sắc hơn, tháo gỡ lớp mặt nạ ngụy tạo mà tìm đến chân giá trị. Năng lực khai phóng luôn phải đi trước câu hỏi “mình là ai?”, nếu không chúng ta sẽ dễ sử dụng xu thế của xã hội để định chuẩn mình là ai.

Việc soi mình như thế để tìm ra mình là một hành trình dài vất vả. Với kinh nghiệm của riêng tôi, 10 năm tuổi trẻ (18 – 28 tuổi) mang một sứ mệnh lớn lao là sứ mệnh “tìm mình” trên nền tảng khai phóng. Tìm ra mình rồi thì mọi thứ khác sẽ đến dễ dàng hơn: công việc, gia đình,… Còn không thì về cơ bản, phần còn lại cuộc đời sẽ khổ lắm.

Về “ngộ tính”, hiểu nôm na là khả năng hấp thụ, tính giác ngộ của một người khi tiếp cận một vấn đề nào đó. Có thể tượng hình để dễ hiểu, là khi một cơn mưa ào xuống, ngộ tính như nền đất vậy. Có những nền đất đã bê-ton hóa, nước bật vào rồi văng ra mất tiêu. Có những nền đất hút được một chút nước, và cũng có những nền đất tơi xốp thấm gần hết nước mưa trong phạm vi chu vi của mình. Bởi ngộ tính khác nhau mà cùng một ông thầy, cùng một bài học, cùng một tài liệu, cùng một đề kiểm tra, và có thể cùng một trình độ xuất phát điểm đầu vào, nhưng đầu ra hoàn toàn khác xa nhau.

Trong một bối cảnh thay đổi khiếp khủng, việc đọc, việc học chẳng bao giờ là đủ. Việc có ngộ tính cao sẽ giúp chúng ta hấp thụ mọi thứ dễ dàng và sâu sắc hơn. Liên kết là một khả năng quan trọng, đó là việc nhìn ra mối liên hệ giữa các hiện tượng khi soi rọi về cùng một bản chất. Không có ngộ tính thì khó hình thành được khả năng trên. Một người dù già tuổi cũng chưa chắc có ngộ tính cao, vì nó không đến từ tuổi tác, mà phần nhiều là từ sự chiêm nghiệm. Nếu ý thức điều này sớm tôi tin rằng rất tốt cho các bạn sinh viên.

Các bạn, chúng ta không thể đi tắt, nhưng hoàn toàn có thể đi nhanh hơn và bền hơn, khi hiểu được nhiều thứ mà cả chục năm người đi trước mới đúc kết được.

Chúc các bạn biết mang sự nhiệt huyết của mình đặt vào đúng chỗ, sẽ thăng hoa bản thân lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s