SỞ HỮU HAY HIỆN HỮU?

Đó là hai thái độ sống đang chi phối và giằng co trong mỗi người, nhất là những người trẻ.

Phải thừa nhận rằng, chính tôi thấy mình bị áp lực rất lớn về việc phải sở hữu thật nhiều. Bởi thế giới tôi đang sống là nơi mà chủ nghĩa vật chất và tiêu thụ có phần ưu thế hơn.

Một người dễ dàng chiếm được sự nể trọng của người khác vì họ có vài căn nhà to, chiếc xế hộp sang trọng và một chỗ đứng trong xã hội. Chẳng phải đó là những điều mà nhiều người vẫn đang ước mơ sao?

Có một lời khuyên tôi nghe lần đầu cách đây chắc cũng hơn chục năm, nghe tưởng đùa nhưng hóa ra rất thật trong thời đại này, đó là “Thật thà thường thua thiệt. Lọc lừa lẹ lên lương”. Vì sao lọc lừa lại lẹ lên lương? Mà lên lương tức là lên cái gì? Phải chăng đó là giàu có, là địa vị, là tiếng tăm, là quyền lực?

Xã hội đang phanh phui nhiều quan chức ở nhà to, dinh thự bự. Hỏi ra thì các vị ấy luôn khẳng định rằng công sức họ bỏ ra biết bao nhiêu năm mới được thế. Khoan xét đến đúng sai, chỉ là ý nghĩa của việc này hình như là người ta vất vả làm lụng cả đời chỉ để được sở hữu một ngôi nhà thiệt to, thiệt đẹp, và quan trọng, người ta tự hào về điều đó.

Ngẫm xa hơn một kiếp người, cha mẹ lam lũ cả đời cũng chỉ mong để lại cho con cái một tấc đất, một căn nhà, một cái xe, một hủ vàng… Rồi lắm lúc con cái xáo xào kiện tụng nhau cũng chỉ vì ai cũng muốn giành phần hơn.

Ở chiều ngược lại, thái độ sống hiện hữu cũng có “phân khúc” riêng của nó. Ngày càng nhiều người trẻ đang sống với tiêu chí trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Họ không tha thiết nhiều đến vật chất. Giữ cho mình mức sở hữu tối thiểu để đỡ phiền phức, xem đó là thứ cồng kềnh cần tháo dỡ bớt. Họ đi, họ nhìn, họ nghe, rồi họ viết sách, họ kể lại những chuyến đi, họ kể về những niềm vui, kỷ niệm mà họ có dịp tiếp xúc, trải qua.

Cũng có một nhóm khác thì sẵn sàng dấn thân cho các hoạt động xã hội, bất kể mức thu nhập khiêm tốn, miễn là họ được thỏa mãn sở thích chia sẻ, giúp đỡ người khác. “Lương” chính là nụ cười, là niềm hạnh phúc và ý nghĩa công việc mà họ cảm nhận được. Nhìn lại, họ chẳng sở hữu thứ vật chất nào, chỉ toàn là đời sống tinh thần thôi.

Nói chuyện với những người này, bạn sẽ ít thấy họ khoe là họ có cái gì, vì thật là họ cũng không có gì. Nhưng bù lại, câu chuyện của họ thường rất thú vị vì nó liên tục được làm mới bằng trải nghiệm. Họ hơi sến, thường bị xem là thiếu thực tế theo cách suy nghĩ của nhóm người “sở hữu”. Họ hay bàn về lý tưởng, về việc cứu thế giới, về những dự định hoài bão mà họ đang ấp ủ.

Lựa chọn thái độ sống nào là tùy mỗi người. Không có đúng, sai, hay, dở. Bởi làm gì có cái đúng tuyệt đối, cái sai tuyệt đối trong phạm vi hữu hạn của đời người. Chỉ biết rằng thái độ sống nào thì dẫn đến hành động và nhận được kết quả tương ứng.

Và, nhà Phật thì khuyên buông bỏ, bố thí. Nhà Chúa thì khuyên hãm mình, cho đi. Phật khuyên vậy, Chúa khuyên vậy. Nghe hay không, chọn cái gì, là tùy ta.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s