U22 VIỆT NAM!

Ở những cuộc chơi được phân định bằng hệ thống thắng – thua thì đều tồn tại một thứ gọi là khắc nghiệt. Ai đã bước vào cuộc chơi này thì cần hiểu quy luật của nó. Các em không thể trách khán giả, người hâm mộ vì họ có “quyền” đòi hỏi. “Quyền” đòi hỏi đó đến từ tình yêu và cả sự ích kỷ của thứ gọi là Tổ quốc.

Các em vừa thua Thái Lan, vừa bị loại khỏi Sea Games 29, tức là thất bại, người ta sẽ sỉ vả, trù dập các em. Đó là hiển nhiên. Ngược lại, nếu các em thắng, tức là thành công, các em sẽ trở thành ông/bà hoàng. Người ta sẽ tôn vinh các em như vua, như thánh nhân vậy.

Đó là quy luật của một hệ thống thắng thua, các em cần hiểu và chấp nhận quy luật này để rèn giũa bản lĩnh và phản ứng trước dư luận, các em ạ.

Nhưng, ở một phương diện khác, tôi cũng nói rằng kết thúc giải đấu thì không còn là hệ thống thắng thua nữa, mà nó là cuộc đời. Cuộc đời thì không có thắng hoàn toàn, hay thua hoàn toàn. Hôm nay thế này, mai có thể thế khác. Người ta sẽ nhìn vào quá trình phấn đấu và nỗ lực của cả một chặng đường dài để kết luận, chứ không phải một hai lần ra trận như giải đấu.

Ngoài ra, cuộc đời không chỉ có sự nghiệp, các em còn gia đình, còn bạn bè, còn nhiều chủ thể khác xung quanh để thể hiện bản lĩnh và con người của các em. Ở đó, không ai được nhân danh quyền gì để lên án các em cả. Chỉ có những người gần các em nhất may ra mới có thể hiểu phần nào con người các em để biết rằng các em là người tử tế, hay tệ bạc; người mạnh mẽ, hay nhu nhược; người nghị lực, hay chóng chán…

Các em còn tương lai phía trước để hi vọng, và cả quá khứ để tự hào. Bằng tuổi các em, phần lớn người ta vẫn chưa làm được gì cho bản thân họ, cho gia đình họ, huống chi là cho đất nước này.

Các em hãy cho dư luận tiếp tục được làm việc của dư luận, đó là sỉ vả, là bực tức, là kêu gọi tẩy chay, từ chức. Họ đang thể hiện tình yêu, trong một hệ thống khắc nghiệt của sự thắng thua. Họ không có lỗi gì cả, các em không được trách họ, nhé!

Vài dòng gửi các em đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.
(Và nếu được, cũng xin phép chia sẻ thông điệp tương tự cho HLV Hữu Thắng. Cũng gửi lời cảm ơn về những gì ông đã nỗ lực cho đội tuyển Việt Nam).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s