SẴN LÒNG LÀM ĐIỀU TỐT

Khi đọc hay nghe về cuộc đời của những người thành công (theo cách hiểu của tôi là một cuộc đời đáng sống), tôi thấy hầu hết ở họ đều có một bước ngoặt trong cuộc đời. Bước ngoặt này đến không phải do họ lập kế hoạch, mà rất tình cờ từ một ai đó nói hay làm gì ảnh hưởng đến họ, khiến họ phải suy nghĩ và thay đổi.

Tôi mới xem một clip về câu chuyện đầy cảm hứng của cô Hyeonseo Lee tìm cách trốn thoát ra khỏi Triều Tiên, đất nước cô sinh ra. Sau đó, cô tìm mọi cách giúp đưa gia đình mình theo và gặp rất nhiều khó khăn trong chặng đường ấy. Một lần khi không còn đủ tiền chung chi cho cảnh sát để giải thoát gia đình, cô hầu như tuyệt vọng. Bất ngờ, cô nhận được sự giúp đỡ từ một người đàn ông lạ mặt, để sau cùng, gia đình cô đoàn tụ như mong muốn.

Cô thuật lại rằng rất biết ơn người ấy và cứ thắc mắc tại sao ông ta lại giúp mình khi không quen biết nhau. Người đàn ông tử tế trả lời: “Tôi không đang giúp cô, tôi đang giúp người Triều Tiên”. Chính câu nói đó là bước ngoặt trong cuộc đời cô, để giờ đây cô trở thành một nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ và tìm cách giúp đỡ những người Triều Tiên khác.

Bản thân tôi cũng có một khoảnh khắc như thế, từ bữa ăn tối với một người Thầy. Ngày ấy tôi là người bi quan, hay than vãn. Tôi thể hiện với Thầy: “Gilbert, I see that I have nothing. My English is bad. My scholastic achievement was bad too. I may not be good at learning. I have no experience. Blah blah…”. Lập tức, ông nhìn thẳng tôi và đáp bằng một giọng xuyên thấu: “Thể, you have everything. Put your hands on your face, your head, then your body, and feel it. You have a whole body with a great brain. You have family. You have friends. You have everything”. Tôi giật mình, dù ông nói những điều ai cũng biết. Tôi nhận ra mình đã quên và thiếu trân trọng tất cả những gì thuộc về mình. Sau đó, ông gửi cho tôi một email với một dòng rất ngắn: “You are the special guy with great potential”. Tôi thờ người ra khi đọc nó. Kể từ đó, tôi biết mình cần phải khác hơn.

Công việc hiện tại của tôi thật may mắn, vì dù ít nhiều thì tôi cũng đang góp phần tạo nên bước ngoặt đến một học viên nào đó (tôi hy vọng thế). Và tôi chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng có thể làm được như vậy.

Vì thế mà hãy cứ sẵn lòng làm điều tốt. Cuộc đời luôn cần nhiều hơn nữa những hạt sáng. Đừng nghĩ bạn không làm gì cũng chẳng sao vì bạn chỉ là một trong hơn gần 8 tỷ người trên trái đất.

Đúng là không có mợ thì chợ vẫn đông. Nhưng chắc chắn một điều rằng khi có mợ thì chợ sẽ nhộn nhịp hơn. Chớ từ bỏ vai trò và sứ mệnh làm điều tốt khi chúng ta sinh ra và sống trong cuộc đời này.

Hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ: nói lời ý nghĩa, động viên nhau, giúp đỡ một cụ già, hành xử văn minh nơi công cộng, trở thành tấm gương cho người khác; hoặc đơn giản hơn nữa là giúp người đang ngồi bên cạnh khi họ lúng túng không thể vào wifi. Làm gì cũng được, nói gì cũng được, chỉ cần điều đó tốt cho người khác là đủ.

Bạn không thể biết được điều đó có tạo bước ngoặt cho cuộc đời họ hay không, và bạn cũng không cần phải biết để làm gì. Nhưng chắc chắn một điều, khi làm nhiều điều tốt là lúc bạn đang tạo ra bước ngoặt cho chính cuộc đời mình. Và hãy nhớ: bạn không cần thay đổi thế giới, chỉ cần trở nên một hạt sáng, thế giới sẽ đổi thay.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s