ỒN ÀO CHUYỆN HOA HẬU

Bức xúc của dư luận về kết quả hoa hậu Đại Dương 2017 cho tôi nhiều ngẫm nghĩ.

Đọc qua loạt bình luận của báo chí, mạng xã hội, tôi thấy nhiều người dùng từ ngữ nặng nề quá (thậm chí là thô tục) khi nói về nhan sắc của cô HH Đại Dương Ngân Anh. Với tôi, chỉ trừ một trường hợp đáng lên án là cô ấy có những biểu hiện thiếu trung thực như mua giải, cấu kết với BTC… (nhưng cái này cần có cơ sở điều tra chứ không đồn lung tung được), thì còn lại cô ấy không có lỗi gì cả.

Dư luận có quyền bình luận, có quyền thích hay không nhan sắc của hoa hậu, có quyền phản đối hay ủng hộ cuộc thi, nhưng xúc phạm lại là chuyện khác. Nếu có lỗi không xứng đáng thì phải xem lại Ban giám khảo, xem lại cuộc thi, xem lại tiêu chí,.. chứ không phải xem lại cô ấy. Cuộc thi nào, tiêu chí gì, ai chấm… sẽ quyết định “sản phẩm” đầu ra kiểu như thế thôi.

Tôi tin ứng viên nào khi thi đều nỗ lực và mong muốn là người chiến thắng cả. Do đó Ngân Anh cho rằng mình xứng đáng và tự bảo vệ mình là điều dễ hiểu và chấp nhận được. Khi cái đẹp là cảm nhận mang nặng tính chủ quan thì đề tài này sẽ còn tranh luận mãi. Do đó cắm mũi dùi vào cô hoa hậu thì không nên. Chẳng phải không ít trường hợp cái ác của dư luận đã hủy hoại một con người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng sao (bạn có thể xem clip này, có phụ đề tiếng Việt: https://www.youtube.com/watch?v=H_8y0WLm78U&vl=en)? Là một người bình luận, chúng ta có quyền chia sẻ quan điểm, nhưng lưu ý đặc biệt khi tranh luận về AI thì cần thận trọng hơn rất nhiều, và trong nhiều trường hợp, cần cả lòng bao dung.

Quay lại cuộc thi hoa hậu, quan điểm cá nhân tôi không ủng hộ những cuộc thi này, nhưng không phủ nhận hoàn toàn giá trị của nó. Vấn đề là hiện nay có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp như thế (tại Việt Nam lẫn trên thế giới) ở tầm quốc gia. Cuộc thi nào cũng vô cùng tốn kém cả vật chất lẫn tinh thần. Tôi không rõ ngân sách lấy từ công hay tư sử dụng cho các cuộc thi này, nhưng đều là tốn kém cả. Đã ở tầm quốc gia thì đang có nhiều việc xứng đáng nhận được sự quan tâm và đầu tư chăm chút hơn.

Chưa kể về mặt giới, không ít những phản biện về việc chúng ta nhân danh gì mà đánh giá/bình phẩm nhân cách và nhan sắc của người khác. Nặng nề hơn là sự “phô trương” thân thể để một nhóm người ngắm nghía và đưa ra nhận định. Việc chiêm ngắm cái đẹp, ngay cả cái đẹp hình thể thì trong con mắt đức tin, tôi cho đó là điều cao quý. Vì lẽ đó nên được thể hiện tinh tế hơn là phô diễn đến mức lạm dụng thi cử, ăn thua.

Một hệ lụy khác của việc tràn lan những sân chơi thế này thì tác động về mặt truyền thông dành cho người trẻ là không nhỏ. Trở thành người mẫu, ca sỹ sẽ là ước mơ của biết bao bạn trẻ chỉ vì sự thổi phồng của thông tin, cộng với thể hiện cuộc sống xa hoa của những nhân vật ấy.

Đời sống tinh thần đang trở nên thiếu thốn và xuống cấp khiến con người ngày càng dễ dãi trong thưởng thức. Họ không phân biệt rõ đâu là nghệ thuật, đâu là giải trí; đâu là ca sỹ, đâu là nghệ sỹ…

Một khía cạnh khác của người tổ chức, tôi cho rằng tôn vinh cái đẹp là điều nên làm, nhưng ai tôn vinh, tôn vinh theo tiêu chí gì là cái cần xem lại. Tôi đồ rằng những cuộc thi thế này không có nhiều ý nghĩa cao đẹp mà chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích bóng bảy là chính. Nếu có cái cao đẹp thì cũng lồng ghép một cách gượng gịu.

Tôi vẫn ủng hộ ở một chừng mực nhất định các sân chơi thế này, nhưng tiêu chí, cách tổ chức, cả những thành phần trong BGK cũng phải được xem xét kỹ lưỡng. Truyền thông cũng nên vào cuộc như một chủ thể có trách nhiệm góp phần lan tỏa những điều đẹp và nhân văn, hơn là chạy theo tính thời thượng và sự ồn ào của thế giới.

Dù sao cũng cảm ơn các phương tiện ngày nay, nhờ đó con người có dịp bộc lộ mình nhiều hơn. Chợt nhớ đến câu nói của Blaise Pascal: “All human evil comes from a single cause, man’s inability to sit still in a room” / Tất cả tội lỗi của nhân loại đều bắt nguồn từ việc họ không thể nào ngồi tĩnh lặng trong phòng một mình”.

Đúng thế. Khi mọi sự càng ồn ào, ta lại càng cần tĩnh lặng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s