LẤY GÀ HAY GIẾT GÀ?

Thằng bé đang khóc huhu. Ông bố vừa chửi vừa bắt nó nín nhưng cu cậu càng thét to hơn. Bản năng quyền lực chọc giận người đàn ông già tuổi hơn thằng nhóc vài chục lần. Bàn tay thô ráp giơ lên tát vào má thằng nhỏ một cái điếng hồn, trợn tròn mắt chỉ tay hét to: “Nín. Khóc nữa tao đập chết”. Thằng bé giảm nhiệt ngay tức thì, chỉ còn nấc nấc vài cái rồi im thin thít. Nước mũi chảy ra thay cho nước mắt. Nó đã nín. Người đàn ông chiến thắng con mình, bằng thứ uy quyền bên ngoài nó. Và rất có thể, trường hợp này, nội lực thằng nhỏ đã tổn thương, suốt đời!

Vị sếp kéo nhân viên vào phòng họp với khuôn mặt căng thẳng. Tháng này chúng ra không đạt chỉ tiêu. Cuộc họp có mục đích kéo nhân viên vào cuộc, cùng phân tích nguyên do và đề xuất phương án cải thiện. Bắt đầu khá nặng nề, nhưng càng về sau càng vô nhịp. Mọi người nhận thức được tầm quan trọng, và thấy trách nhiệm của mình trong đó. Họ tự đề xuất ý tưởng và kế hoạch tốt hơn cho tháng sau, với hi vọng về đích ở cuối quý. Vị sếp đã tiết chế bản thân dù rất lo lắng, biết cổ vũ và khích lệ nhân viên dùng nội lực của chính họ, với một chút ngoại lực khéo léo, đã cộng hưởng nhau để ra được điều mình muốn.

Có nhà kia tiềm lực nhiều, từ ngày sống tại khu phố ấy đã được hàng xóm nhìn nhận. Nhưng do căn nhà ở mặt tiền đẹp quá nên hay bị ức hiếp, muốn chiếm đất để mở rộng làm ăn. Cũng nhờ vậy (dù không ai muốn) khiến nhà này oằn mình chống đỡ, chưa bao giờ chịu khuất phục. Dần già sự ức hiếp giảm xuống, hàng xóm trở nên thuận hoà và giao du nhiều hơn, bớt sỗ sàng, vui vẻ tốt bụng đổi chác vài thứ qua lại. Nhưng càng lún sâu vào giao du, nhà ấy dần đánh mất bản sắc và nội lực của mình, trở nên lệ thuộc vào lòng tốt của ông hàng xóm mưu mô. Cũng có một số hàng xóm khác tốt bụng giúp đỡ thật, nhưng họ cũng bắt đầu thấy phiền lòng.

Thay vì học hỏi những cái hay, từng người trong nhà trở nên lười biếng, trong khi mở toang cửa chào đón bà con vào nhà chơi mỗi ngày. Lão hàng xóm xấu bụng hả hê vì mục tiêu làm cho nội lực nhà này suy yếu sắp thành hiện thực. Cả nhà đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Dần rồi họ đục tường và thông hai nhà làm một. Chính giữa đoạn đường nối này có thêu mấy chữ trát kim tuyến mà họ gọi với nhau là chữ vàng.

Có quả trứng kia tự nứt rồi vỡ làm đôi, một sự sống ra đời. Người bán trứng sốt ruột, đập quả trứng khác để lấy gà. Ai ngờ toàn nước nhầy chảy ra. Sự sống chấm dứt.

Cuộc chiến giữa nội lực và ngoại lực là cuộc chiến của ý chí và trí tuệ với lười biếng và vô minh. Dùng ý chí để rèn nội lực. Dùng trí tuệ phân định ngoại lực nào tốt nên tận dụng, ngoại lực nào mưu mô nên phòng tránh. Đó là một hành trình phần nhiều là gian khổ.

Và nhớ, chớ dùng tình thương đập quả trứng để lấy gà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s