TINH THẦN HOÀI NGHI

Bản thân triết học vừa là một ngành khoa học, một môn học, nhưng trên hết, là một tinh thần – tinh thần triết lý.

Cái hay của nó không phải là học để có kiến thức, học cho hết bài, học để kiểm tra, mà nó hình thành bên trong con người ta một lối tư duy, nhìn nhận, trước hết để phản tư, sau đó để làm rõ vấn đề. Và lắm khi, phải soi rọi cả chính lăng kính mà mình đang dùng để nhìn nhận mọi thứ nữa.

Phần đông chúng ta không đến với triết để trở thành triết gia hay nhà nghiên cứu triết học. Chúng ta chỉ cần có chút triết lý và biết triết lý về cuộc đời, về con người, về nhân sinh thôi là đủ.

Người ta tưởng rằng từ khi khoa học não bộ hình thành, từ khi khoa học máy tính lên ngôi thì vai trò của triết học sẽ giảm dần. Tôi nghĩ ngược lại, càng hiện đại, càng công nghệ, càng máy móc thì con người lại càng cần triết học để trở về cái căn cơ của cuộc đời. Càng vững bên trong thì mới thấu tỏ bên ngoài.

Triết học như một thứ gì đó gây nghiện, nhất là với những người hướng nội. Họ đắm chìm với thế giới bên trong, về suy tưởng, về ký ức, những câu hỏi nhân sinh được đặt ra, tự trả lời, tự rối, tự gỡ rối, rồi lại tủm tỉm cười sung sướng khi phát hiện thêm điều gì mới, hoặc thêm chiều sâu cho điều đã biết.

Tôi không giỏi triết học, nhưng thích triết lý. Nhờ học cách triết lý mà nhìn nhận cuộc đời và con người sâu sắc hơn, sống trong thế giới tinh thần nhiều hơn.

Tôi ước gì mình được học triết bài bản, học triết cho ra triết, chứ không phải cái triết nhồi sọ, cưỡng chế, gieo vào đầu một ý thức hệ phục vụ cho mục tiêu nào đó.

Tinh thần rất căn bản của triết là hoài nghi, mà ngay cả cách dạy triết đã giết chết sự hoài nghi rồi, thì sao còn có thể gọi là triết học được cơ chứ?!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s