NỔI TIẾNG

Nhân cơn sốt U23 mà bàn chút về sự nổi tiếng

Sự nổi tiếng luôn đi kèm với nhiều điều thú vị, và cả sự khó chịu. Tùy thuộc vào tầm vóc văn hóa mà “danh hiệu” người-của-công-chúng (public figure) sẽ được đón nhận rất nhẹ nhàng, hay ngược lại, là cột mốc tàn phá mọi thứ.

Dư luận đang xôn xao về chuyện thả thính qua lại giữa thủ môn Bùi Tiến Dũng và các mỹ nhân. Tôi thấy phản hồi của Bùi Tiến Dũng văn minh, khi em ý thức hệ quả và chính thức lên tiếng sớm để hạn chế tối đa phiền nhiễu xung quanh cho mình và gia đình để lo tập trung chuyên môn. Và em cũng xác nhận về quyền cá nhân cho tất cả những gì thuộc về đời tư của em. Một cách nào đó tôi cảm nhận được sự trưởng thành của các em lứa U23 này, khi được đào tạo bài bản về chuyên môn lẫn văn hóa.

Quay lại với sự nổi tiếng, sẽ là bình thường khi đó là hệ quả từ những việc họ làm có giá trị cho xã hội. Và sẽ là rất bất thường khi họ chủ đích nổi tiếng bằng những phương tiện hỗ trợ của thời đại số này.

Với những người trưởng thành đủ, được nhiều người biết đến không hề hấn gì với họ vì đó không phải là điều họ quan tâm. Cái họ quan tâm là làm nghề, mà tại cái nghề đó tiếp xúc nhiều, tương tác nhiều với xã hội nên “nổi tiếng” có thể xem như một phần đi kèm trong làm nghề.

Với sự trưởng thành ít, nổi tiếng sẽ dẫn đến ảo tưởng về bản thân, tự cho mình cái quyền trên người. Họ đánh đồng sự nổi tiếng với tầm ảnh hưởng. Họ không minh định được mục đích, phương tiện và hệ quả. Theo ngôn ngữ của dân gian là “yếu mà ra gió” thì rất dễ mắc bệnh.

Sẽ là thiếu sót nếu chỉ bàn về cá nhân người nổi tiếng mà bỏ qua công chúng.

Một xã hội (phần lớn) thiếu trưởng thành sẽ trở nên điên dại về người nổi tiếng. Họ sẽ quỵ lụy, chỉ mong được hôn chiếc ghế người nổi tiếng ngồi, rờ tay chạm má người nổi tiếng thôi cũng đủ hạnh phúc ngất ngây. Khi thấy người nổi tiếng mà mình thần tượng dành sự ưu ái cho ai khác, họ đâm bấn loạn, bực tức, chửi rủa. Chỉ cần người nổi tiếng làm gì không phải lập tức là suy sụp, thất vọng. Họ không cho phép người nổi tiếng được xấu đi trong con mắt họ. Họ ích kỷ trong lòng và ích kỷ trong cách thể hiện. Họ muốn sở hữu thay vì hiện hữu.

Với xã hội (phần lớn) trưởng thành thì người nổi tiếng rất khỏe vì ít bị làm phiền. Công chúng xem người nổi tiếng bình thường như bao người. Họ giữ sự đặc biệt, yêu quý người ấy trong lòng mà ít khi bộc bạch. Họ cũng hiểu sự yêu quý đó đến từ “điều gì” hơn là từ “ai”. Và nếu từ “ai” thì cũng hiểu rằng đó là vì người ấy đại diện cho “điều gì”. Họ không thần thánh hóa người nổi tiếng để rồi sụp đổ. Họ minh định rất rõ “người” và “điều”. Họ giữ trong lòng sự ngưỡng mộ hơn là tôn thờ ngẫu tượng và mong muốn được nhiều người san sẻ về giá trị mà người nổi tiếng tạo ra thay vì ích kỷ sở hữu, bởi điều đó tốt cho xã hội.

Như vậy, bàn về sự nổi tiếng nhưng thực chất là bàn về thái độ trưởng thành đối với nổi tiếng. Nổi tiếng cũng như một sự việc chẳng có lỗi lầm. Vấn đề rối chuyện hay xuôi chuyện nằm ở người nổi tiếng và công chúng trong xã hội. Vậy mới thấy một người trưởng thành và một người ít trưởng thành sẽ có cách nghĩ, cách làm, và cách sống rất khác nhau.

Kết thúc chia sẻ tôi muốn gửi lời cảm ơn đến sự nỗ lực của các em U23 và biết bao người thầm lặng phía sau. Chúc các em làm nghề giỏi, làm người lớn.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s