THƯ GỬI CÁC EM U23 VIỆT NAM VÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Đơn giản là tôi muốn viết một điều gì đó đến các em, và tất cả những ai góp phần làm nên kỳ tích của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2018.

Cảm ơn

Tôi cảm ơn đội tuyển, Ban huấn luyện, HLV Trưởng Park Hang-seo, và đặc biệt là nỗ lực và tinh thần thi đấu quả cảm và rất đẹp của em cầu thủ. Các em không thể cảm nhận được hết ở quê nhà người ta vui như thế nào đâu. Các em cũng không hiểu được những gì các em làm mang lại ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần cho chúng tôi trong những tháng ngày chán nản và mệt mỏi với biết bao điều tăm tối như thế nào đâu.

Việt Nam còn có quá ít thành tựu về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, văn hóa… Vì vậy mà chỉ một chút kết quả kỳ diệu mà các em vừa làm được đủ để nuôi dưỡng tiếp tục hy vọng về một Việt Nam xán lạn. Các em biết rồi đấy, mất gì chứ mất niềm tin và hy vọng là mất tất cả.

Nếu rất lý trí sẽ biết rằng thành quả của thể thao không nói lên trình độ của đất nước. Nhưng bóng đá thì ngoài lý trí còn cả khung trời cảm xúc. Và các em đã chinh phục từng người chúng tôi dù khó tính nhất, cả mặt lý trí lẫn cảm xúc. Các em xứng đáng nhận được tất cả mỹ từ cho nỗ lực và thành quả của giải đấu này.

“Chúng ta đã nỗ lực hết sức. Tại sao phải cúi đầu?!”

Tôi như lặng người khi nhìn hình ảnh người thầy Park Hang-seo tay đấm ngực, nói như quát to vào mặt học trò mình: “Chúng ta đã nỗ lực hết sức. Tại sao phải cúi đầu?!”. Đó như một gáo nước “nóng” dội vào khuôn mặt lạnh giá giữa khí trời rét buốt để giúp các em thức tỉnh.

Các em có thể buồn, nhưng không được cúi đầu. Các em đã nỗ lực hết sức, đó là điều quan trọng nhất. Thành hay bại trong cuộc đời thật khó nói, huống chi là một giải đấu thể thao được thiết lập để luôn phải có kẻ thắng – người thua.

Nếu buộc phải so sánh, ở tuổi các em, tôi chưa làm được gì cho chính mình chứ nói chi là tổ quốc. Nhưng có một điều mà tôi mong mình được như các em, đó là khi nhìn lại tôi không phải hối tiếc gì cả vì đã luôn đặt trọn vẹn tấm lòng và nỗ lực của mình trong mọi điều tham gia.

Ngày hôm nay, cách riêng tôi, tôi ngưỡng mộ các em! Các em không những thể hiện trọn vẹn trong từng trận đấu, mà hơn hết, đó là một hành trình rất dài của các em, từ những ngày đá bóng chân trần, ở độ tuổi mà phần lớn những người như tôi ăn còn chưa tự lo được cho mình.

Các em hãy ngẩng cao đầu bước ra khỏi giải đấu với ngôi vị Á quân dù trận cuối cùng thua cuộc (thật ra đứng nhì cũng chẳng tệ chút nào?!). Tôi tin rằng trong thâm tâm các em đang rất tự hào về mình. Và người xứng đáng chẳng nên cúi đầu bao giờ, các em nhỉ?

Thế hệ tôi – Một thế hệ cúi đầu

Nhân chuyện các em ngẩng cao đầu ra về và chắc chắn được người hâm một chào đón nồng nhiệt, cho tôi lạm bàn một chút chuyện lớn hơn, chuyện nước ta.

Nước ta phải cúi đầu. Cúi đầu trước tiền nhân. Cúi đầu trước biết bao sinh mạng đã ngã xuống cho chúng ta để giữ trọn mảnh đất hình chữ S này. Cúi đầu vì không tiểu, nhưng nhược lắm các em ạ!

Nước ta xứng đáng có nhiều hơn rất nhiều so với khả năng của nó, như cái cách mà các em thể hiện tại VCK U23 Châu Á này vậy.

Có bài thơ của tác giả Gia Hiền vài đoạn chép rằng:

Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu.
Cúi đầu trước tiền tài, cúi đầu sau mông người khác
Cúi đầu trước chính mình, cúi đầu bạc nhược
Chỉ ngầng đầu … vì … đôi lúc … phải cạo râu!

Thế hệ tôi, tự ái đâu đâu
Và tự hào vì những điều huyễn hoặc
Tự lừa dối mình, cũng như lừa người khác
Về những niềm tin chẳng chút thực chất nào!

Thế hệ tôi, ba chục đã quá già
Và bốn chục, thế là đời chấm hết
Thứ đắt nhất bây giờ là từng lạng NIỀM TIN
Thứ rẻ nhất, lại là LỜI HỨA

… nghe mà đau lắm phải không các em?

Nhưng ở cuối bài thơ tác giả cũng nói rằng:

Không, tôi không đại diện thế hệ mình đâu!
Và thế hệ tôi cũng không đại diện cho điều gì sất!

Vậy đó các em, tác giả không đại diện được cho cả một thế hệ. Tôi cũng vậy. Và cả các em nữa. Các em biết không, cho dù với tất cả mỹ từ, sự ngưỡng mộ, sự ca tụng của biết bao người với ngôi vị Á quân, thì các em cũng không đủ sức đại diện cho cả thế hệ này được. Họ đông quá mà. Họ quyền lực quá mà.

Tôi chỉ mong sao các em như một tia sáng để soi rọi con đường và sưởi ấm cho những trái tim chai sạn của biết bao người rồi.

Họ có thể hò reo đến thâu đêm ăn mừng chiến thắng của các em, nhưng chỉ sau vài đêm lại vùi đầu vào quán nhậu và nướng cuộc đời mình vào những thú vui vô bổ.

Họ có thể quỵ lụy thần tượng là những ông hoàng bà chúa nhưng chẳng đoái hoài đến những vấn nạn xã hội đang rất cần sự chung tay.

Họ có thể chửi rủa, mạt sát trọng tài bất công để bày tỏ sự bất bình nhưng lại không dám nắm chặt đôi bàn tay quyết tâm sống tốt, trau dồi tri thức và trở thành những chồi non có thể cậy nhờ cho đất nước.

Họ có thể dành hàng giờ cày hết gameshow này đến gameshow khác, thuộc tên, tiểu sử của từng vị khách mời nhưng lại rất ngại khi đụng đến một quyển sách, hay tìm hiểu những tấm gương văn hóa, danh nhân của nước nhà.

Một lần nữa, nếu thầy Park dội gáo nước nóng vào khuôn mặt lạnh cóng của các em để hỏi các em rằng: “TẠI SAO PHẢI CÚI ĐẦU?!”, thì tôi hy vọng tinh thần thi đấu, nỗ lực dấn thân, và kết quả kỳ tích mà các em mang về tổ quốc sẽ là GÁO NƯỚC LẠNH dội vào mặt chúng tôi, những người Việt Nam yêu quý các em như một câu hỏi: “TẠI SAO CÒN CHƯA BIẾT CÚI ĐẦU?”

Cảm ơn U23 Việt Nam! Cảm ơn toàn thể những người thầy thầm lặng phía sau các em. Các em hãy cứ ngẩng cao đầu, còn để cúi đầu cho chúng tôi.

Vũ Đức Trí Thể
27.01.2018 (nhân ngày U23 Việt Nam đạt vị trí Á quân VCK U23 Châu Á 2018)

One thought on “THƯ GỬI CÁC EM U23 VIỆT NAM VÀ NGƯỜI VIỆT NAM

  1. Bài viết rất hay, đầy ý nghĩa anh à! Em nghĩ đây không chỉ là lời răng dặn của anh dành cho những bạn trẻ của đội tuyển, mà đây cũng là lời khuyên dành cho mọi người trẻ Việt Nam!
    Cảm ơn anh vì bài viết!
    Nhân

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s