TRO BỤI PHẬN NGƯỜI

Năm nào tham dự lễ Tro, tôi cũng xúc động với câu hát: “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro”. Bài hát thể hiện triết lý sống, rằng thân phận con người khởi đi từ bụi tro, và sẽ quay về với bụi tro.

Kitô Giáo nhiều khi bị xem là nhu nhược, yếu đuối khi thờ phượng một ông Giêsu trên thập tự. Thiên Chúa kiểu gì mà bị hành hình với bản án nặng nề nhất. Thiên Chúa kiểu gì mà lại không tự cứu nổi mình mà đòi cứu nhân loại. Là người Công Giáo, lắm khi tôi tự hỏi chính mình như vậy. Để rồi điều đó giúp tôi khám phá sức mạnh thực sự của Ngài nằm ở tình yêu và lòng khiêm nhường. Ngài là Con Thiên Chúa nhưng đã xuống thế làm người, và hủy mình ra không để ban ơn cứu độ. Giêsu thật sự sống trọn vẹn với thân phận con người, tức là Ngài cũng chết như chúng ta vậy.

Đoạn trên sẽ không phù hợp cho người chưa có đức tin Kitô nên tôi xin phép bạn đọc chưa cùng niềm tin bỏ qua sự chất vấn. Tôi chỉ muốn nêu một tấm gương về Giêsu ở khía cạnh nhân tính thì cũng trở về với tro bụi thôi. Các bậc hiền triết vĩ đại khác cũng vậy. Khi mang kiếp người thì sự yếu đuối về thân phận là hiển nhiên.

Chúng ta tựa bông hoa nở tươi nhưng cũng héo mòn theo thời gian, và rụng tàn với làn gió nhẹ. Chúng ta vui cười với bao thành tựu, rồi cũng lắm lúc phải rơi lệ trước nghịch cảnh cuộc đời. Chúng ta kiên trung chính trực, thì cũng có lắm phen yếu hèn trước cám dỗ.

Con người vĩ đại, và cũng nhỏ nhoi. Con người mạnh mẽ, và cũng yếu đuối. Con người thành tựu, và cũng tay không.

Ví phận người với hình ảnh tro bụi không phải để bi quan, mà để nhắc nhở về nấm mồ mà ai cũng phải đến, từ đó nhìn lại cách sống của chính ta trong mọi việc.

Những ai lựa chọn thước đo thành công bằng việc sở hữu vật chất, hãy nhớ rằng một mai cũng chỉ hai thước vuông, hay một cái hũ. Đốt nhà, xe xuống dưới không biết có xài được không.

Những ai lựa chọn phận vị, hãy nhớ rằng một mai tấm bia sẽ không đủ to để khắc lên đó quá nhiều danh xưng. Mà nếu có thì cũng có mấy người đọc.

Vậy lựa chọn gì? Đây không phải câu hỏi dễ trả lời, bởi nó tùy thuộc vào đức tin, phẩm giá, và khả năng minh định của mỗi người. Mà điều đó lại phần nào ảnh hưởng từ nền tảng gia đình và giáo dục khi còn bé, từ xã hội và tự thân khi đã lớn. Nhưng dù chọn gì đi nữa, cũng mong bạn đừng bao giờ quên hình ảnh tro bụi là thân phận kiếp người này.

Hãy sám hối để trở về!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s