HƯ MÌNH (tập 7)

“CÓ GÌ ĐỂ MẤT?”
 
Chúng ta vẫn nhầm lẫn giữa “không có gì để mất” với “không còn gì để mất”. Chỉ một chữ thôi nhưng đấy là sự nhầm lẫn tai hại.
 
Có câu chuyện kể về vị vua giàu có nhất thế gian. Trước khi chết ông bảo thuộc hạ làm cái quan tài đục lỗ hai bên, dặn dò kĩ lưỡng là khi đặt ông nằm vào đó thì vui lòng đưa hai bàn tay của ông thò ra ngoài hai cái lỗ. Thuộc hạ chưa hiểu ý vị vua muốn gì thì ông đã giải thích: “Nhà ngươi hãy làm như thế để cho mọi người thấy rằng mặc dù ta là vị vua giàu có, nhưng khi nằm xuống cũng chỉ là hai bàn tay trắng thôi”.
 
Thật vậy, cứ ngẫm mà xem, chúng ta sinh ra với hai bàn tay trắng, và chắc chắn ra đi cũng chỉ với hai bàn tay trắng không hơn kém. Tức là vòng sinh tử mở đầu và kết thúc giống nhau: KHÔNG CÓ GÌ CẢ. Mọi thứ sở hữu chỉ là một giai đoạn tạm thời. Do vậy sống bám víu quá nhiều chỉ khiến ta thêm nặng nề cái thân tâm.
 
Kinh Thánh cũng dạy rằng, muốn vào Nước Trời phải qua cửa hẹp. Cửa hẹp không phải bởi nó hẹp, mà bởi con người trở nên cồng kềnh, nặng nhọc khi mang vác quá nhiều. Buông xả cả vật chất lẫn tinh thần, cả tiền tài lẫn danh vọng, trở nên con người “tự do” thay vì “phận vị”.
 
“Không còn gì để mất” tức là còn nghĩ nhiều về cái sở hữu. Chỉ là nó đang mất dần đến mức không còn gì để mất tiếp nữa. Khi ấy mới vùng lên, mới làm lại từ đầu, mới mạnh mẽ dấn thân. Để làm gì? Để tích lũy lại từ từ, dần già lại có nhiều hơn và cứ thế ngày một nhiều hơn nữa.
 
Ngược lại hoàn toàn là thái độ “không có gì để mất”. Quả thật chúng ta không có gì để mất cả, vì tay trắng sẽ lại hoàn trắng tay. Mọi thứ có khác đâu phải là có mà chỉ là mượn tạm. Mượn được càng nhiều thì có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hơn thôi. Nhưng cũng lắm lúc nhiều chưa hẳn là tốt. Chẳng phải người ta vẫn nói “less is more” đó sao?
 
Tất nhiên tôi mong bạn hiểu điều tôi đang nói theo nghĩa bóng, chứ không phải nói bạn về bỏ hết mọi thứ đi. Thật ra, bạn và tôi vốn đã không có gì rồi. Có bỏ đi thì cũng không thay đổi được sự thật trên. Chỉ là mình hãy ý thức mọi thứ đang có là tạm bợ, là vay mượn để sống. Càng vay mượn nhiều thì phải có trách nhiệm sử dụng những thứ mình đang có sao cho hữu ích nhất để sinh lợi và làm tốt đẹp cho đời. Minh họa ở lối sống này là những tấm gương hiến tặng phần lớn tài sản kiếm được cho công việc bác ái. Họ là những người ý thức rất mạnh mẽ tinh thần “có gì đâu để mất”.
 
Hãy giữ trong bên trong lòng thái độ sống khó nghèo. Tức là có nhiều nhưng không bám víu, sẵn sàng cho đi khi có thể. Cả khi mất mát cũng không buồn phiền. Quan trọng hơn cả là sự hiện-hữu (to be) có ích, thay vì sở-hữu (to have) nhưng chẳng mấy giá trị.
 
Cách riêng với các bạn trẻ, tôi muốn chia sẻ thật lòng rằng các bạn CHẲNG CÓ GÌ ĐỂ MẤT theo tất cả nghĩa đen của nó. Nhiều bạn chỉ mới đôi mươi mà tôi có cảm giác như sắp đi rồi vậy. Bạn lo sợ đủ điều. Bạn u sầu phiền muộn. Cuộc đời bạn như đóa hoa héo queo, hay như chiếc gương ủ sầu không người soi.
 
Bạn ơi, bạn có gì để mất đâu? Tiền tài: không. Chức vị: không. Mối quan hệ: cũng không đáng kể… Chỉ có một thứ sẽ mất, và đó là mất mát lớn khủng khiếp mà không gì bù đắp được nếu bạn cứ tiếp tục u sầu rầu rĩ. Đó là mất chính mình, mất tuổi trẻ – thứ mà đẹp nhất và không bao giờ lấy lại được.
 
Bạn không biết làm gì, không biết định hướng ra sao, không biết mình thích gì, không biết mình giỏi gì? Bạn sợ. Rồi bạn hoang mang. Sống lạc trôi chờ qua ngày…
 
Một khi đã không có định hướng thì ngồi đó cũng khó có định hướng lắm. Hãy làm bất kỳ điều gì cũng được, miễn là việc đó không hại người. Chỉ cần bạn làm đàng hoàng, nghiêm túc và trong quá trình đó thường xuyên tự vấn để tìm cho ra con-người-chuyên-môn và con-người-văn-hóa của bạn. Tôi không tin một người dám dấn thân mạnh mẽ như vậy sẽ không tìm được hai con người ấy. Chỉ là bạn có để nỗi hoang mang khiến mình tê liệt không thôi.
 
Hãy nhớ: CHÚNG TA KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ MẤT. Vậy còn gì để sợ nữa?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s