KHỞI ĐẦU

31/12 là khép lại năm cũ. 1/1 là mở ra năm mới. Như một vòng tuần hoàn, ngày 1 tháng 1 lẽ ra cách ngày 31 tháng 12 đến 364 ngày, nhưng khi hoàn tất một chu kì, nó về sát nhau và trở nên hai con số liền kề. Mặc dù liền kề nhưng lại mang hai ý nghĩa rất khác nhau. Một con số khép lại, đóng gói một hành trình rồi gửi vào miền ký ức. Một con số mở ra, với biết bao điều thú vị đang chờ phía trước.

Hôm nay là ngày đầu năm mới, ta nói về sự khởi đầu sau bài viết “Chia tay” hôm qua của tôi.

Khởi đầu luôn mang lại cho chúng ta niềm hân hoan vì sự mới mẻ của nó. Cứ hình dung các cô cậu học trò ngày khai giảng năm học nhìn tươi roi rói. Hay một học sinh vừa hoàn tất giai đoạn phổ thông bước vào cánh cửa đại học sẽ có chút lâng lâng, tò mò. Hoặc khi nhận một công việc/vị trí mới cũng khiến người ta háo hức ít nhiều. Thậm chí, tôi còn biết có nhiều câu chuyện đầy cảm hứng về sự khởi đầu của bệnh tật. Người mang bệnh không suy sụp mà lựa chọn một tâm thế vui tươi để đương đầu với hành trình bệnh tật. Nhờ sự lạc quan ấy mà họ kéo dài được sự sống đến nhiều năm, có khi hàng chục năm.

Niềm hân hoan của cái khởi đầu ngoài nằm ở tâm trạng tự nhiên thì còn có yếu tố niềm tin. Chúng ta tin rằng đầu xuôi thì đuôi mới lọt. Không để muộn phiền, bực bội xuất hiện trong thời khắc khởi đầu. Nhỡ có thì cũng ráng “ếm” lại. Nhờ vậy mà người ta sống vị tha hơn trong những dịp đầu năm mới. Và nếu ai biết tận dụng niềm vui của sự khởi đầu thì chúng ta dễ đạt được trạng thái thăng hoa trong mọi việc mình làm.

Câu chuyện đội tuyển bóng đá nam Việt Nam là một ví dụ. Năm 2018 có thể xem là năm vàng son, và năm bản lề của bóng đá nước nhà. Tôi tin rằng nếu tận dụng tốt cơ hội này thì đội tuyển của chúng ta sẽ còn tiến xa. Ước chi nước nhà có thêm những thành tựu khác ở nhiều khía cạnh: khoa học – kỹ thuật, kinh tế, công nghệ, văn hóa, giáo dục, y tế… Bởi bóng đá chưa bao giờ đủ sức đại diện cho vị thế của một quốc gia. Cùng lắm trong trường hợp này, nó chỉ thắp lên một chút niềm tin. Lạc quan nhất thì có thể tin rằng câu chuyện bóng đá là sự khởi đầu của một Việt Nam có khát khao vươn tầm thế giới.

Nói về niềm vui của sự khởi đầu là chưa đủ, vì còn bao vất vả gian nan. Như hình ảnh quả tên lửa phóng lên bầu trời cần một lực đẩy thật mạnh lúc đầu. Cuộc sống cũng tương tự, ngay sau hứng khởi của “cái mới” là sức ì xuất hiện. Nếu không đủ ý chí sẽ bỏ cuộc ngay. Câu nói vạn sự khởi đầu nan thật hay, nhưng dân gian đã kịp chế tác thêm ngay sau đó: “gian nan bắt đầu nản” mới đủ!! Cho nên ngựa khỏe là ngựa đi đường dài, chứ không phải hừng hực khí thế rồi… xìu sau đôi ba ngày. Tính bền bỉ, gan lì (tiếng Anh là Grit) là điều kiện tối quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất của bất kỳ thành tựu nào.

Một mặt khác của sự khởi đầu, đó là nó thường khiến chúng ta hoang mang lo lắng vì chẳng đoán trước được điều gì xảy ra phía trước. Người ta cần một cảm giác chắc chắn, mọi thứ trong khả năng kiểm soát của mình, hay ít ra cũng biết trước để khỏi sốc. Chúng ta vẫn hay chúc nhau vạn sự như ý đó sao? Tức là ai cũng hy vọng điều mình cầu mong sẽ xảy ra. Nhưng như thế thì chúng ta đang đi ngược lại với lời dạy của Thượng Đế, đó là bớt mong cầu, hãy làm hết sức, và trao ban kết quả lại cho Người.

Điều éo le là Thượng Đế thường ban cho con người điều Ngài muốn, chứ không phải điều chúng ta cầu. Nếu hai thứ ấy trùng nhau thì thật tuyệt, còn nhỡ không như ý thì thay vì oán trách ta nên học cách hiểu ngôn ngữ của Ngài. Nỗ lực hết sức mình, đồng thời đón nhận mọi thứ xảy đến trong hành trình sống chính là thái độ nên hướng đến. “Ngẫm hay muôn sự tại MÌNH” (xin lỗi cụ Nguyễn Du), nhưng đồng thời cũng “tận nhân lực” rồi mới “tri thiên mệnh”.

Vậy tóm lại, những ngày đầu năm mới nói về sự khởi đầu là chí phải. Và cũng cần nói thêm về cái giai nan đòi hỏi nhiều nghị lực, nhưng không vì thế mà phủ nhận tầm quan trọng của cái khởi đầu. Bởi Lão Tử đã dạy rằng “Thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ / Đường đi ngàn dặm, bắt đầu bằng bước đầu tiên”. Bước đầu mà còn không dám tiến mạnh, tiến vững thì chỉ có ngồi mơ về thành công.

Chúc bạn và tôi sống những ngày đầu năm mới thật trọn vẹn, mạnh mẽ, và đầy bình an!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s