YÊU

(người viết bài này không đặt giới hạn trong tình yêu đôi lứa)

Đề tài này cũ rích nhưng lại là đề tài muôn thuở của giống người. Nên nghĩ cũng không sao nếu viết một chút về nó trong những ngày cuối năm âm lịch này.

Chúng ta chỉ có thể yêu thực sự một ai đó, hay một điều gì đó nếu có đủ hiểu biết về thứ ấy. Còn bằng không, tình yêu chỉ dừng ở mức bản năng và sẽ không đủ mạnh cho bất kỳ hành động nào tiếp theo.

Yêu là thứ cảm xúc bén rễ lúc khởi đầu, nhưng không thể chỉ dừng lại ở đó mà hy vọng sẽ có một tình yêu đích thực. Người đang yêu cần nỗ lực rất nhiều trong suy nghĩ và hành động để chạm đến những chiều kích sâu thẳm của đối tượng yêu.

Lần cuối cùng bạn cảm nhận được mình yêu một điều gì tha thiết là khi nào? Thử nhìn lại, vì sao bạn yêu tha thiết? Có phải là bạn đã trả giá nhiều, dấn thân nhiều để rồi khi nhìn lại thấy vui có, buồn có, giận có, tức tối có, hạnh phúc có, thất vọng có… Phải chăng khi đó bạn đã yêu thứ ấy, không phải bởi những mỹ từ đẹp đẽ, mà bởi chính cảm xúc, nỗ lực, tâm huyết mà bạn đã có cho điều đó, và một phần con người của bạn đã hiện diện trong ấy rồi. Đó là tình yêu. Tình yêu bằng tất cả mọi cung bậc cảm xúc ở trên cộng lại, thêm vào chút lý trí, chút cuồng si, chút ích kỷ, chút vị tha… Nó là thứ cảm xúc đặc biệt nhất của con người.

Người ta nói như thế là thật ra chỉ yêu mình thôi chứ có phải yêu đối tượng kia đâu. Cũng một phần đúng đấy. Chúng ta yêu bản thân mình trong sự hiện diện nơi đối tượng. Nhưng như thế thì có sao? Đừng nhầm lẫn giữa tình yêu với lòng ích kỷ. Điều khác nhau căn bản đó là trong tình yêu có sự hiện diện của chính mình nơi đối tượng, tức là phải đặt được mình vào một ai đó hay điều gì đó; còn ích kỷ thì chỉ giới hạn ở riêng bản thân.

Ngoài ra, không phải chỉ có yêu bản thân nơi đối tượng không đâu, mà tôi thực sự tin có thứ tình yêu vượt ra hẳn ranh giới của chính người đang yêu, đến nỗi người ta sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho điều đó (tất nhiên không phải là cái chết vô minh). Lịch sử loài người đã minh chứng rõ ràng cho thứ tình yêu vĩ đại này.

Làm sao biết mình đang yêu?

Dấu hiệu của người đang yêu là không thể tách hoàn toàn bản thân ra khỏi điều ấy. Bạn vướng mắc tâm trí do đặt để nhiều nỗ lực cho nó. Cho dù vướng mắc vào một điều gì sẽ khiến ta có phần mệt mỏi, nhưng cũng làm cho ta thăng hoa cái đẹp nhất bên trong con người mình. Bởi vậy, theo tôi tình yêu vừa có tốt và vừa có xấu. Nhưng quan trọng hơn, tình yêu thật đẹp.

Tôi hay hỏi vu vơ những người bạn của mình rằng: “Em/bạn/anh/chị yêu mạnh thế nào?”. Tôi không hỏi về tình yêu đôi lứa mà thường chỉ hỏi về tình yêu công việc. Bởi tôi tin tình yêu đôi lứa, tình yêu công việc, tình yêu nghệ thuật, tình yêu văn chương, tình yêu đất nước… chỉ khác nhau về đối tượng yêu. Còn cung bậc cảm xúc, hay “nguyên lý hoạt động” của nó là như nhau thôi.

Tôi đọc đâu đó đại ý rằng, tình yêu là hệ quả của hành động yêu. Nghĩa là, khi nói đến tình yêu thì người ta nói về hành động trước, rồi mới bàn đến hệ quả sau. Không yêu mà đòi có tình yêu thì giống như không gieo mà đòi gặt.

Thế nhưng thực tế lắm lúc con người yêu mà có dẫn đến tình yêu đâu. Nếu nghĩ vậy, tôi muốn bạn tin một điều rằng cho dù không phải tình yêu thì chắc chắn cũng là một thứ tình khác. Cung bậc có thể khác nhau nhưng vẻ đẹp vẫn tinh tuyền. Nó có thể là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình thương, tình thân hay chỉ đơn giản là tình… người.

Mẹ Têrêsa có nói: “Không phải ai cũng có thể làm được những điều vĩ đại, nhưng ai cũng có thể làm những điều bé nhỏ bằng một tình yêu vĩ đại”. Hãy tin rằng khi ta hành động với trọn vẹn tình yêu thì “sản phẩm” tạo ra chắc chắn đẹp (và thực). Còn có được đáp lại bằng tình yêu hay không thì có lẽ còn do duyên. Hay như GS Cao Huy Thuần từng chia sẻ: “Chim én chỉ biết đưa thoi, mùa xuân có đến hay không, én không đặt vấn đề”. Sống như thế vừa bằng an trong tâm hồn, vừa rất “đáng yêu”. Mà một người đã “đáng yêu” thì phần lớn sẽ được yêu thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s