BỨC HÌNH CỦA NHÂN CÁCH

Điều ấn tượng ở bức hình với tôi không phải là việc Bill Gates xếp hàng mua thức ăn vì ông ấy vốn là người văn minh nên hành xử như thế là lẽ thường. Điều tôi ấn tượng là những người xung quanh ông ấy (dù bức hình không thể hiện hết nhưng tôi đoán phần nào đúng) vẫn rất bình thản khi sau lưng và xung quanh họ là một tỷ phú Bill Gate, người mà cả thế giới ngưỡng mộ. Thế mới thấy họ cũng văn minh đến nhường nào.

Mạng sốt với ảnh tỉ phú Bill Gates xếp hàng mua thức ăn nhanh 7,68 USD - Ảnh 1.

Sự văn minh không đến từ số tiền một người sở hữu mà từ trí tuệ và nhân cách của họ. Bởi vậy khi chưa hành xử văn minh không phải là do nghèo mà phần lớn là do hạn chế về trí tuệ và nhân cách.

Nhưng người ta phản biện rằng nếu nghèo thì lấy đâu ra tiền đi học để mà có trí tuệ và nhân cách (vì hai thứ này đến từ giáo dục). Điều này đúng, nên nghèo quá mức thì cũng khó có trí tuệ và nhân cách; do đó xóa nghèo là ưu tiên hàng đầu, và thường bên cạnh tài trợ cứu đói thì hỗ trợ giáo dục là việc làm ngay sau đó. Nhưng cái đó là với người nghèo quá mức, còn đa phần thì người ta vẫn đủ ở mức thu nhập tối thiểu cho cái học hành ở mức tối thiểu, đủ để biết hành xử thế nào ở nơi công cộng, ít là như tấm hình chụp Bill Gates.

Vậy thì tại sao vẫn có một số người học hành ở mức tối thiểu mà không hành xử được như thế ở nơi công cộng? Theo tôi là do thứ họ học không mang lại trí tuệ và nhân cách, và bản thân người học cũng không mưu cầu hai thứ đó; điều họ cần lại là những con số vô tri.

Đó là về mặt con người. Còn về hệ thống xã hội thì hành xử như Bill Gates không lạ, vì có muốn chen ngang cũng không thể. Khi người ta hiểu những khái niệm rất căn bản về nhân quyền, về bình đẳng, về công bằng, về pháp quyền thì chuyện như Bill Gates cũng… bình thường thôi!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s